xs
xsm
sm
md
lg

พิธีระลึกถึงผู้เสียชีวิต 10 ปี แผ่นดินไหวเสฉวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

คณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน, คณะทูตต่างชาติ, นายทหาร, เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ และนักเรียนทั้งจากโรงเรียนประถมและมัธยมท้องถิ่น เข้าร่วมในพิธีระลึกถึงผู้เสียชีวิต 10 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวในเขตเหวินฉวน มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อวันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี เผยภาพ พิธีระลึกถึงผู้เสียชีวิต 10 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวในเขตเหวินฉวน มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อวันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

รายงานข่าวกล่าวว่า ประชาชนกว่า 2,000 คน ได้เข้าร่วมพิธีฯ ซึ่งทางการจีน ได้จัดขึ้นในช่วงบ่ายวันเสาร์ โดยมี นายเผิง ไพ่หยุน อดีตรองประธานคณะกรรมาธิการ สภาประชาชนแห่งชาติจีน, เผิง ชิงหวา หัวหน้าสาขาพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลเสฉวน, หยิน หลี่ นายกเทศมนตรี เสฉวน, และ แครี่ ลัม หัวหน้าคณะผู้บริหาร เขตปกครองพิเศษฮ่องกง

นอกจากคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน ยังมีคณะทูตต่างชาติ, นายทหาร, เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ และนักเรียนทั้งจากโรงเรียนประถมและมัธยมท้องถิ่น เข้าร่วมในพิธีนี้ด้วยเช่นกัน

ก่อนที่พิธีจะเริ่มขึ้น หยิน หลี่ ผู้ว่าการฯ มณฑลเสฉวน ได้อ่านจดหมายที่เขียนโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในการประชุมระหว่างประเทศ วาระทศวรรษแห่งแผ่นดินไหวเหวินฉวน ที่เมืองเฉิงตู อันมีใจความว่า

"กฎหมายภัยพิบัติระหว่างประเทศ จะช่วยลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติและการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ซึ่งต้องอาศัยความพยายามร่วมกันของประชาคมระหว่างประเทศ"

สี จิ้นผิง ยังได้เรียกร้องในที่ประชุม ให้ร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็น "การใช้ชีวิตร่วมกับความเสี่ยงจากแผ่นดินไหว" เพื่อมีส่วนร่วมในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ ในการลดความหายนะ ลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ และสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ

รายงานข่าวกล่าวว่า เมื่อเวลา 14.18 น. ของวันที่ 12 พฤษภาคม 2551 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.0 แมกนิจูด ในเขตเหวินฉวน โดยมีศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่เมืองยิ่งสิ่ว มณฑลเสฉวน และมีความลึก 19 กิโลเมตร

แผ่นดินไหวสามารถรู้สึกได้จากระยะทางไกล เช่น ที่กรุงปักกิ่ง (ห่างออกไป 1,500 กม.) และ เซี่ยงไฮ้ (ห่างออกไป 1,700 กม.) ยังสามารถรู้สึกได้ในประเทศเพื่อนบ้านของจีน อาทิ เช่น ไทย, บังกลาเทศ, อินเดีย และปากีสถาน เป็นต้น

สำหรับตัวเลขอย่างเป็นทางการ ที่ทางการจีนได้ประกาศออกมานั้น ระบุมีผู้เสียชีวิต 69,226 คน (เป็นเด็กนักเรียนกว่า 5,300 คน) บาดเจ็บ 374,643 คน และสูญหาย 19,350 คน

ข้อมูลจาก Amity Foundation และสำนักข่าวซินหวา ระบุว่า จีนได้รับความช่วยเหลือจากภายในและนอกประเทศ จำนวนมาก อาทิ ความช่วยเหลือจากประเทศแอลจีเรีย, กัมพูชา แคนาดา, เดนมาร์ก, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ฮ่องกง, ไทย, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...