xs
xsm
sm
md
lg

ตร.สหรัฐฯ ค้นบ้านมือยิงลาสเวกัสเจอทั้ง “ปืน-อุปกรณ์ทำระเบิด” เพียบ - โฆษกทรัมป์บอกยังไม่ใช่เวลาพูดถึง กม.ควบคุมปืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประชาชนจำนวนมากวิ่งแตกตื่นหนีตายออกจากเทศกาลดนตรีกลางแจ้งในนครลาสเวกัส หลังมีเสียงปืนดังขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 1 ต.ค.
เอเอฟพี - ตำรวจสหรัฐฯ บุกค้นบ้านพักมือปืนกราดยิงคอนเสิร์ตลาสเวกัสพบปืนอีกนับสิบกระบอกพร้อมอุปกรณ์ผลิตระเบิด ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประณามเหตุกราดยิงที่คร่าชีวิตคนไป 59 ศพเมื่อวานนี้ (2 ต.ค.) ว่าเป็นการกระทำเยี่ยง “ปีศาจร้าย” แต่ยังไม่พูดว่าจะแก้กฎหมายอาวุธปืนให้เข้มงวดขึ้นหรือไม่ และไม่เอ่ยถึงแรงจูงใจของเหตุสังหารหมู่ที่มีคนตายมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ระหว่างแถลงข่าวผ่านสื่อโทรทัศน์ ทรัมป์พยายามปลอบขวัญและเรียกร้องให้ชาวอเมริกันรวมกันเป็นหนึ่ง ซึ่งกลายเป็นแบบแผนคำพูดสำหรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในยุคใหม่เมื่อบ้านเมืองเกิดความสูญเสีย และไม่แตกต่างกับเมื่อครั้งที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา หลั่งน้ำตาให้กับเหตุกราดยิงโรงเรียนประถมแซนดีฮุคเมื่อปี 2012 หรือตอนที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช กล่าวว่า “ประเทศชาติกำลังโศกเศร้า” กับเหตุกราดยิงที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทค

ทรัมป์ สั่งให้มีการลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศจนถึงเวลาพระอาทิตย์ตกของวันศุกร์ (6) พร้อมสวดภาวนาให้แก่เหยื่อกราดยิง และประกาศจะไปเยือนนครลาสเวกัสในวันพุธ (4)

ตำรวจพบว่ามือปืนที่ลงมือกราดยิงคอนเสิร์ตจนทำให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 500 คน เป็นอดีตพนักงานบัญชีวัย 64 ปี ที่ชื่อ “สตีเฟน เครก แพดด็อก” ซึ่งตัดสินใจปลิดชีพตัวเองก่อนที่หน่วย SWAT จะบุกขึ้นไปถึงห้องที่เขาใช้ก่อเหตุบนชั้น 32 ของโรงแรม มัณฑะเลย์ เบย์

พนักงานสอบสวนพบปืนอย่างน้อย 16 กระบอก รวมถึงปืนไรเฟิลอยู่ภายในห้องโรงแรมที่ แพดด็อก เข้าพัก และเมื่อเข้าตรวจค้นบ้าน 1 ใน 2 หลังของเขาก็ยังพบปืนอีก 18 กระบอก รวมถึงอุปกรณ์ผลิตระเบิดด้วย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังไม่ปักใจที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาอ้างว่า แพดด็อก เป็น “ทหารของรัฐคอลีฟะห์” และแม้จะยังไม่ทราบแรงจูงใจของเขา แต่การสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุดนี้ก็ทำให้กฎหมายควบคุมอาวุธปืนกลับมาเป็นประเด็นดีเบตร้อนแรงในสหรัฐฯ อีกครั้ง

ซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส เลขาธิการฝ่ายสื่อมวลชนของทำเนียบขาว ระบุว่า “นี่ไม่ใช่เวลาสำหรับการเมือง” ซึ่งก็เป็นมุกเดิมๆ ที่ฝ่ายสนับสนุนการถือครองปืนมักจะนำมาอ้างเวลาถูกสังคมกดดัน

“ยังมีเวลาและสถานที่ที่จะอภิปรายเรื่องการเมืองกันอีกเยอะ แต่ตอนนี้เป็นเวลาที่เราจะต้องรวมใจเป็นหนึ่งเดียว”

ผู้นำสหรัฐฯ เองก็กล่าวสำทับว่า “ความเป็นเอกภาพของเราไม่อาจถูกทำลายได้ด้วยความชั่วร้าย ความผูกพันระหว่างเราจะไม่ถูกทำลายด้วยความรุนแรง”

อย่างไรก็ตาม เอกภาพที่ ทรัมป์ พูดถึงดูจะหาได้ยากยิ่งในยามที่ผู้คนตื่นตระหนกกับความสูญเสีย
สื่อสหรัฐฯ และโซเชียลมีเดียเผยภาพใบหน้าของ สตีเฟน เครก แพดด็อก ชายวัย 64 ปี ซึ่งใช้ปืนกราดยิงลงมาจากชั้น 32 ของโรงแรมมัณฑะเลย์เบย์ในนครลาสเวกัส จนทำให้ผู้ที่ชมคอนเสิร์ตเบื้องล่างเสียชีวิตอย่างน้อย 59 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 500 คน
ฮิลลารี คลินตัน อดีตผู้สมัครพรรคเดโมแครตซึ่งเป็นคู่แข่งของ ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว ออกมาติเตียนสมาคมไรเฟิลแห่งชาติ (National Rifle Association - NRA) ซึ่งเป็นองค์กรล็อบบี้ยิสต์ที่สนับสนุนให้สภาคองเกรสออกกฎหมายที่ทำให้การซื้อหาท่อเก็บเสียงปืน (gun silencer) ทำได้ง่ายขึ้น

“ผู้คนพากันวิ่งหนีแตกตื่นเพราะตกใจเสียงปืน แล้วคุณลองคิดดูว่าจะมีคนตายเพิ่มขึ้นอีกแค่ไหนถ้ามือปืนมีท่อเก็บเสียง” คลินตัน กล่าวผ่านทวิตเตอร์ หลังจากพรรคเดโมแครตของเธอเคยพยายามที่จะผลักดันกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่มีผลบังคับอย่างจริงจังและยั่งยืน แต่ก็ไม่สำเร็จ

“แค่ความโศกเศร้ายังไม่พอ เราจะต้องทิ้งเรื่องการเมือง และลุกขึ้นสู้กับ NRA และร่วมมือกันเพื่อไม่ให้เรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้นอีก”

เว็บไซต์ massshootingtracker.org ระบุว่า เฉพาะในปีนี้เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกาแล้วมากกว่า 270 ครั้ง ทว่าตัวเลขดังกล่าวยังเป็นที่ถกเถียง

ผลสำรวจล่าสุดของแกลลัป พบว่า แต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตเพราะความรุนแรงจากอาวุธปืนมากกว่า 33,000 รายในสหรัฐฯ และชาวอเมริกันร้อยละ 55 ต้องการให้ภาครัฐกำหนดเงื่อนไขในการซื้อปืนที่เข้มงวดขึ้น

NRA เคยบริจาคเงิน 30 ล้านดอลลาร์อุดหนุนแคมเปญหาเสียงของทรัมป์ เมื่อปี 2016 ตามข้อมูลจากองค์กรติดตามการเมือง Center for Responsive Politics
พลเมืองดีช่วยกันปฐมพยาบาลคนเจ็บ หลังเกิดเหตุกราดยิงขึ้นในงานคอนเสิร์ตเพลงคันทรีที่นครลาสเวกัส เมื่อวันที่ 1 ต.ค.
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมด้วยสตรีหมายเลขหนึ่ง เมลาเนีย ทรัมป์, รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และภริยา คาเรน ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยแก่เหยื่อกราดยิงที่นครลาสเวกัส บริเวณสนามหญ้าด้านทิศใต้ของทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 2 ต.ค.
กระจกหน้าต่างห้องพักชั้น 32 ของโรงแรมมัณฑะเลย์เบย์ซึ่งถูกทุบจนแตก และเป็นจุดที่ แพดด็อก เล็งปืนลงมาก่อเหตุสังหารหมู่
กระจกหน้าต่างห้องพักชั้น 32 ของโรงแรมมัณฑะเลย์เบย์ซึ่งถูกทุบจนแตก และเป็นจุดที่ แพดด็อก เล็งปืนลงมาก่อเหตุสังหารหมู่
ตำรวจสหรัฐฯ เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในชุมชน ซัน ซิตี เมสคีต มลรัฐเนวาดา ซึ่งเป็นที่พักของ สตีเฟน เครก แพดด็อก มือปืนกราดยิงคอนเสิร์ตที่ลาสเวกัส
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...