xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องง้อสหรัฐฯ จีนส่งปืนหลายพันกระบอกช่วยปินส์ปราบแนวร่วม IS ยึดเมืองมาราวี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - จีนเมื่อวันพุธ (28 มิ.ย.) บริจาคปืนหลายพันกระบอก มูลค่าหลายล้านดอลลาร์แก่ประธานาธิบดีโรดิโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เพื่อช่วย มะนิลา ที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มมือปืนอิสลามิสต์ ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในเมืองแห่งหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศ

การส่งมอบไรเฟิลจู่โจมและไรเฟิลซุ่มยิงพร้อมกระสุนในครั้งนี้ ถือเป็นตัวอย่างแรกที่กองทัพจีนให้ความช่วยเหลือแก่ทางการฟิลลิปปินส์ นับตั้งแต่ ดูเตอร์เต ขู่ตีจากพันธมิตรเก่าแก่อย่างสหรัฐฯ และหันไปแสวงหาความสนับสนุนจากปักกิ่ง

ดูเตอร์เตกล่าวว่า การส่งมอบอาวุธ ซึ่งมีมูลค่าราว 50 ล้านหยวน (ประมาณ 7.35 ล้านดอลลาร์ หรือ 250 ล้านบาท) คือรุ่งอรุณแห่งยุคใหม่ในความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง ทางกองทัพฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าพวกเขาพบศพพลเรือนเพิ่มเติมอีก 17 ศพ ที่ถูกสังหารโดยพวกอิสลามิสต์ แนวร่วมของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเข้ายึดเมืองมาราวีมาตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม

ทหารฟิลิปปินส์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทั้งปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ ต่อสู้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว ในการขับไล่พวกญิฮาดพ้นจากเมืองมาราวี แต่ก็ถูกกลุ่มนักรบตีโต้กลับ

จากข้อมูลอย่างเป็นทางการ พบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 400 คนในเหตุสู้รบกันครั้งนี้ ในนั้นเป็นนักรบ 290 คนและทหาร 70 นาย ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ของประชากรทั้งหมดราว 200,000 ของเมืองมาราวี ได้หลบหนีออกไปแล้วและพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองเหลือแค่ซากปรักหักพัง

“เราเกือบคุกเข่ายอมแพ้ในบางครั้ง เพราะขาดยุทโธปกรณ์ มันเป็นเรื่องดีที่เราได้เพื่อนที่ดีอย่างจีน ที่เข้าใจเราอย่างมาก” ดูเตอร์เตกล่าว ทั้งนี้ประธานาธิบดีฟิลิปินส์ ไม่เต็มใจยอมรับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ โดยบอกเมื่อไม่นานมานี้ ว่าเขาไม่ทราบเรื่องที่อเมริกาให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคแก่ทหารของเขาที่กำลังต่อสู้อยู่ในเมืองมาราวี

ฟิลิปปินส์ซึ่งมีสนธิสัญญากลาโหมร่วมกับสหรัฐฯ เคยพึ่งพิงเสบียงอาวุธของสหรัฐฯมานาน แต่หลังจากด่าทออเมริกา ตอบโต้ที่ถูกวิจารณ์มาตรการปราบปรามยาเสพติด ดูเตอร์เตบอกว่าเขาจะหันไปหาอาวุธจากจีนและรัสเซียมากขึ้น

จ้าว เจียนหัว เอกอัครราชทูตจีนประจำมะนิลา ซึ่งเข้าร่วมส่งมอบอาวุธอย่างเป็นทางการ เผยว่าอาวุธชุดที่ 2 จะมีการส่งมอบเร็วๆ นี้ “แม้จะเป็นการบริจาคที่ไม่มากนัก แต่มันคือความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ ในวาระยุคสมัยใหม่แห่งความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 กองทัพ” เขากล่าว “ฝ่ายจีนอยากแสวงหาความเป็นไปได้ที่จะซ้อมรบร่วมกัน แบ่งปันข่าวกรองและซ้อมรบร่วมทางทหารในขอบเขตของการต่อต้านก่อการร้าย”

ดูเตอร์เต ประกาศกฎอัยการศึกทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ตอบโต้เหตุยึดเมืองมาราวี ขณะที่เขาบอกในวันพุธ (28 มิ.ย.) ว่าจะไม่ยกเลิกอัยการศึกจนกว่าทหารและตำรวจจะยืนยันว่าสถานการณ์ต่างๆ ปลอดภัยแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...