xs
xsm
sm
md
lg

อินโดนีเซียระงับความร่วมมือทางทหารกับออสเตรเลีย สื่อท้องถิ่นเผยฉุนโดนดูหมิ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Kopassus ซึ่งเป็นกองกำลังพิเศษของอินโดนีเซีย
เอเจนซีส์ - อินโดนีเซียได้ระงับความร่วมมือทางทหารทั้งหมดกับออสเตรเลีย โดยมีรายงานว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับการที่มีข้อความดูหมิ่นปรากฏอยู่ที่ฐานทัพออสเตรเลียแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกฝนทหารร่วมกัน

หนังสือพิมพ์ คอมพาส ของอินโดนีเซียรายงานว่า ข้อความดูหมิ่นที่ปรากฏอยู่ในฐานทัพแห่งหนึ่งของออสเตรเลียนั้นมีเนื้อหาลบหลู่ดูหมิ่น "ปัญจศีล" ซึ่งเป็นหลักปรัชญาสำคัญ 5 ประการของอินโดนีเซีย คอมพาสยังระบุด้วยว่า มีโทรเลขฉบับหนึ่ง ซึ่งลงวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา ถูกส่งโดย พล.อ.กาตอต นูร์มานต์โย ผู้บัญชาการกองทัพอินโดนีเซีย เพื่อแจ้งให้ทางแดนจิงโจ้ทราบว่าความร่วมมือทางทหารทั้งหมด รวมถึงการฝึกฝนร่วมกัน ได้ถูกระงับ

พล.ต.วูร์ยานโต โฆษกกองทัพอินโดนีเซียได้ยืนยันเกี่ยวกับเรื่องการระงับความร่วมมือ แต่ไม่ได้ยืนยันเรื่องสาเหตุว่าเป็นไปตามที่สื่ออินโดนีเซียรายงานหรือไม่ โดยบอกเพียงแค่ว่า ความร่วมมือระหว่างกองทัพอินโดนีเซียและออสเตรเลียได้ถูกระงับด้วยเหตุผลทางเทคนิค และมีผลทันที

"ความร่วมมือทางทหารทุกรูปแบบได้ถูกระงับแล้ว" เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม พล.ต.วูร์ยานโต ระบุว่า การระงับนั้นไม่ได้มีผลในระยะยาว ความร่วมมือระหว่างสองกองทัพจะกลับคืนมาดังเดิม เมื่อปัญหาทางเทคนิคนั้นได้รับการแก้ไข

"มันมีเรื่องทางเทคนิคที่จะต้องหารือกัน มีความเป็นไปได้สูงที่จะกลับมาร่วมมือกันอีกครั้งเมื่อประเด็นปัญหาต่างๆ ได้รับการแก้ไข รวมถึงเรื่องข้อความดูหมิ่นที่ฐานทัพออสเตรเลียด้วย" พล.ต.วูร์ยานโต กล่าว

คอมพาสรายงานว่า ผู้ฝึกสอนจาก Kopassus ซึ่งเป็นกองกำลังพิเศษของอินโดนีเซีย รู้สึกว่าโดนดูหมิ่นจากข้อความดังกล่าว ซึ่งปรากฏอยู่ที่ฐานทัพออสเตรเลีย เนื้อหาของข้อความนั้นไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่เป็นที่เข้าใจว่าเกี่ยวกับการหมิ่นเกียรติของอินโดนีเซีย

ที่ผ่านมา Kopassus นั้นทำการฝึกฝนมาเป็นเวลาหลายปีกับหน่วยรบพิเศษทางอากาศของออสเตรเลียที่ฐานของ SAS ในค่ายทหารแคมป์เบล เมืองเพิร์ท ส่วนการระงับความร่วมมือนั้นยังไม่มีการระบุเวลาสิ้นสุด รวมถึงยังไม่ชัดเจนด้วยว่าแผนการฝึกร่วมกันในอนาคตระหว่างทั้งสองชาติจะได้รับผลกระทบหรือไม่

กองทัพอินโดนีเซียและออสเตรเลียได้พัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

สนธิสัญญาลอมบอค ที่ทั้งสองชาติได้ทำร่วมกันนั้นเกี่ยวกับเรื่องความร่วมมือในด้านการป้องกันประเทศ การต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามชาติ การต่อต้านก่อการร้าย รวมถึงการแบ่งบันข่าวกรอง นอกจากนี้ออสเตรเลียยังได้ขายยุทโธปกรณ์ให้แก่อินโดนีเซีย รัฐมนตรีกลาโหมและต่างประเทศของทั้งสองชาติยังพบปะกันเป็นประจำด้วย

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ของทั้งสองถูกสั่นคลอนเมื่อปี 2013 ตอนที่มีการเปิดเผยว่า หน่วยข่าวกรอง ASD ของออสเตรเลียพยายามดักฟังโทรศัพท์ของ "ซูซิโล บัมบัง" ซึ่งเป็นประธานาธิบดีอินโดนีเซียในขณะนั้น รวมถึงภรรยาของเขา กับเหล่าเจ้าหน้าที่อาวุโสด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...