xs
xsm
sm
md
lg

งามไส้ประชาธิปไตยสไตล์อเมริกัน ประท้วงกระจายทั่ว ปท.ต้านทรัมป์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<em> <br><FONT color=#000033>ผู้ชุมนุมจำนวนมากรวมตัวประท้วงอยู่ด้านหน้าทรัมป์ทาวเวอร์ บนถนนฟิฟธ์อะเวนิว ชัยชนะของทรัมป์ได้จุดชนวนการประท้วงต่อต้านตามเมืองต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ. -- Reuters.</font></b></em>

เอเจนซีส์ - ชัยชนะเหนือความคาดหมายของทรัมป์จุดชนวนการประท้วงในเมืองต่างๆ ทั่วอเมริกา เมื่อวันพุธ (9) โดยคนเหล่านี้ที่ทั้งช็อกและโกรธขึ้ง ประกาศต่อต้านแนวคิดที่มุ่งสร้างความแตกแยก แต่กลับช่วยให้เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ผู้นี้กลายเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผู้อพยพ ชาวมุสลิม และอื่นๆ อีกมากมาย ภายใต้สโลแกน “ไม่ใช่ประธานาธิบดีเรา”จากนิวอิงแลนด์ถึงเมืองชั้นในอย่างแคนซัส ซิตี และตามแนวชายฝั่งด้านตะวันตก ผู้ประท้วงหลายพันคนชูธงและป้ายต่อต้านโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ขัดขวางการสัญจร และประกาศไม่ยอมรับชัยชนะของตัวแทนจากพรรครีพับลิกันผู้นี้

ที่นิวยอร์ก ผู้ประท้วงนับพันคนชุมนุมบนถนนสายต่างๆ กลางแมนฮัตตัน และเดินขบวนไปยังทรัมป์ ทาวเวอร์ บนถนนฟิฟธ์อะเวนิว ขณะที่ผู้ประท้วงอีกหลายร้อยคนไปรวมตัวกันที่แมนฮัตตันปาร์คและตะโกน “ไม่ใช่ประธานาธิบดีเรา”

ที่โอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประชาชนราว 6,000 คน ชุมนุมกีดขวางการจราจร บางคนขว้างปาข้าวของใส่ตำรวจในชุดปราบจลาจล เผาถังขยะกลางสี่แยก จุดพลุ และทุบทำลายกระจกหน้าห้างร้านต่างๆ โดยตำรวจตอบโต้ด้วยการขว้างสารระคายเคืองเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง

ที่โรงเรียนมัธยมปลายเบิร์กเลย์ในซานฟรานซิสโกเบย์ แอเรีย ที่รู้กันดีว่าสนับสนุนการเมืองแนวเสรีนิยมนั้น นักเรียนและครูประมาณ 1,500 คน ชุมนุมในสนามของโรงเรียนก่อนเดินขบวนไปยังมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กเลย์

นักเรียนและนักศึกษาหลายร้อยคนในซีแอตเติล ฟินิกซ์ ลอสแองเจลิส และอีก 3 เมืองในเบย์ แอเรีย ได้แก่ โอ๊คแลนด์ ริชมอนด์ และ เอลเซอร์ริโต ชุมนุมประท้วงผลเลือกตั้งเช่นเดียวกัน

ที่ลอสแอเจลิส นักเรียนมัธยมปลายเชื้อสายละติน 300 คน เดินขบวนไปยังศาลากลางเมือง และประท้วงช่วงสั้นๆ โดยชูป้ายคำขวัญ “ไม่สนับสนุนลัทธิเหยียดผิว ไม่ใช่ประธานาธิบดีของเรา” และ “ผู้อพยพทำให้อเมริกายิ่งใหญ่” ก่อนสลายตัว

นักเรียนเหล่านี้หลายคนอยู่ในกลุ่ม “ดรีมเมอร์ส เจเนอเรชัน” หรือลูกหลานของผู้ลักลอบอพยพเข้าอเมริกา จึงต่างกลัวว่า จะถูกส่งกลับประเทศภายใต้คณะบริหารของทรัมป์

โรงแรมทรัมป์ อินเตอร์เนชันแนลในวอชิงตัน ดี.ซี. มีผู้ไปชุมนุมตะโกน และถือป้ายต่อต้านทรัมป์เช่นเดียวกัน

ที่หน้าทำเนียบขาว ประชาชนหลายร้อยคนจุดเทียน และฟังการปราศรัยวิจารณ์การเหยียดผิว การกีดกันเพศ และโรคหวาดกลัวชาวต่างชาติของทรัมป์ สลับกับเพลงเศร้า

ในย่านดาวน์ทาวน์ของชิคาโก ประชาชนราว 1,800 คน รวมตัวหน้าทรัมป์ อินเตอร์เนชันแนล โฮเต็ล แอนด์ ทาวเวอร์ และตะโกนว่า “ไม่เอาทรัมป์! ไม่เอาเคเคเค! ไม่เอาอเมริกาเหยียดเชื้อชาติ! ทั้งนี้ เคเคเคย่อมาจาก Ku Klux Klan ซึ่งเป็นองค์กรลับในอเมริกาของกลุ่มคนขาวที่มีแนวคิดเหยียดสีผิวสุดโต่ง และนิยมความรุนแรง โดยตำรวจชิคาโกต้องปิดถนนหลายสายในบริเวณดังกล่าวเพื่อปิดกั้นผู้ประท้วง

เอเดรียนา ริซโซ วัย 22 ปี ที่ในมือถือป้าย “ใช้สิทธิ์ของคุณให้เต็มที่ระหว่างที่ยังทำได้” บอกว่า ตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอเมริกาขณะนี้
<em> <br><FONT color=#000033> ผู้ชุมนุมหญิงถือภาพล้อเลียนโดนัลด์ ทรัมป์ ในการประท้วงที่นิวยอร์ก. -- Reuters.</font></b></em>
<em> <br><FONT color=#000033> ชาวอเมริกันเดินขบวนประท้วงต่อต้านผลการเลือกตั้งในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน. -- Reuters.</font></b></em>
ที่ซีแอตเติล ตำรวจเข้าตรวจสอบเหตุยิงกันใกล้จุดที่มีการประท้วงต่อต้านทรัมป์ และพบผู้บาดเจ็บหลายคน อย่างไรก็ตาม ทั้งสองเหตุการณ์ไม่เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

การประท้วงที่เกิดขึ้นทั่วอเมริกา ซึ่งส่วนใหญ่ปราศจากความรุนแรง มีสาเหตุจากความไม่พอใจนโยบายต่างๆ ที่ทรัมป์ประกาศระหว่างหาเสียง เช่น การสร้างกำแพงกั้นตลอดแนวชายแดนติดกับเม็กซิโกเพื่อป้องกันผู้อพยพลักลอบเข้าอเมริกา

นอกจากนั้น ยังมีผู้ประท้วงหลายร้อยคนในฟิลาเดลเฟีย บอสตัน และพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน เมื่อช่วงค่ำวันพุธ และบรรดาแกนนำเผยว่า มีแผนจัดการชุมนุมต่อในซานฟรานซิสโก ลอสแองเจลิส และโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

ที่ออสติน เมืองหลวงของรัฐเทกซัส ประชาชนราว 400 คน เดินขบวนไปตามถนนหลายสาย

ชาวเมืองฟิลาเดลเฟียหลายร้อยคนชุมนุมใกล้ศาลาว่าการเมืองท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ และเปียกชื้น คนเหล่านี้ซึ่งรวมถึงผู้สนับสนุนคลินตัน และวุฒิสมาชิก เบอร์นี แซนเดอร์ส จากเวอร์มอนต์ ที่เคยลงแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต แต่พ่ายแพ้ให้คลินตันนั้น แสดงความขุ่นเคืองต่อทั้งรีพับลิกันและเดโมแครตเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งล่าสุด

ขณะเดียวกัน ผู้ประท้วงต่อต้านทรัมป์นับพันคนรวมตัวกันในย่านดาวน์ทาวน์ของบอสตัน และร้องตะโกนว่า “ทรัมป์พวกเหยียดผิว” พร้อมชูป้ายที่มีข้อความ “ปลดทรัมป์” และ “ยุบคณะผู้เลือกตั้ง” ทั้งนี้ ดูเหมือน ฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ชนะคะแนนเสียงจากประชาชน แต่แพ้คะแนนจากคณะผู้เลือกตั้งที่เป็นตัวชี้ขาดผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ชาวพอร์ตแลนด์นับสิบคนขวางถนนในย่านดาวน์ทาวน์ของพอร์ตแลนด์ เผาธงชาติอเมริกัน และขัดขวางรถไฟรางเบาสองขบวน และก่อนหน้านั้น ผู้สนับสนุนทรัมป์คนหนึ่งถูกวิ่งไล่ในไพโอเนียร์ คอร์ตเฮาส์ สแควร์ และถูกตีที่หลังด้วยสเก็ตบอร์ดก่อนมีคนเข้าไปห้าม

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากการประท้วงเมื่อคืนวันอังคารในซานฟรานซิสโก และอีกหลายเมืองทั่วอเมริกา หลังรับรู้ผลเลือกตั้งว่า ทรัมป์ชนะคลินตัน โดยรายงานระบุว่า ผู้ประท้วงในโอ๊คแลนด์ทุบทำลายห้างร้านหลายแห่งและจุดไฟเผาถังขยะและยาง

ทางด้านทีมหาเสียงทรัมป์ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับกระแสการประท้วงทั่วประเทศที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ระหว่างการปราศรัยประกาศชัยชนะ ทรัมป์ให้สัญญาว่า เขาจะเป็นประธานาธิบดีของอเมริกันชนทุกคน และสำทับว่า “ถึงเวลาแล้วที่เราทั้งหมดจะต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน”

นอกจากนั้น เมื่อต้นเดือน ทีมหาเสียงของว่าที่ประธานาธิบดีใหม่ของสหรัฐฯ ยังปฏิเสธการสนับสนุนของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของกลุ่มคูคลักซ์แคลน และยืนยันว่า ทรัมป์ประณามการสร้างความเกลียดชังทุกรูปแบบ
<em> <br><FONT color=#000033>ชาวเมืองซานดิเอโกรวมตัวเดินขบวนประท้วง. -- Reuters.</font></b></em>
<em> <br><FONT color=#000033>ผู้ชุมนุมถือป้ายประท้วงต่อต้านทรัมป์ในซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย. -- Reuters.</font></b></em>
<em> <br><FONT color=#000033> ผู้ชุมนุมถือป้ายประท้วง ไม่เอาทรัมป์ ด้านนอกศาลากลาง นครลอสแองเจลีส. -- Reuters.</font></b></em>

กำลังโหลดความคิดเห็น