xs
xsm
sm
md
lg

“แซนเดอร์ส” ลั่นพร้อมทำงานกับ “ทรัมป์” หากทำเพื่อผู้ใช้แรงงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เบอร์นี แซนเดอร์ส ซึ่งปลุกเร้าวัยรุ่นอเมริกันในช่วงการหยั่งเสียงของพรรคเดโมแครตในปีนี้ กล่าวเมื่อวานนี้ (9 พ.ย.) ว่า เขาพร้อมที่จะทำงานกับว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หากเขาต้องการ “พัฒนาชีวิตของครอบครัวผู้ใช้แรงงาน”

“โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประโยชน์จากความไม่พอใจของชนชั้นแรงงานที่เบื่อหน่ายกับเศรษฐกิจ การเมือง และสื่อภายใต้กลุ่มอำนาจ” ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์รายนี้กล่าวในถ้อยแถลงภายหลังชัยชนะอันน่าตกตะลึงของมหาเศรษฐีจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งสร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วสหรัฐฯ และทั่วโลก

“หากเขาจริงจังต่อการดำเนินนโยบายที่พัฒนาชีวิตของครอบครัวผู้ใช้แรงงาน ผมและนักปฏิรูปคนอื่นๆ ก็พร้อมที่จะทำงานกับเขา” แซนเดอร์ส ผู้สมัครอิสระเอียงซ้ายที่เรียกร้องการปฏิวัติการเมืองในช่วงการหยั่งเสียงแข่งกับ ฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต กล่าวเสริม

“หากเขาดำเนินนโยบายที่เหยียดเชื้อชาติ เหยียดเพศ หวาดกลัวชาวต่างชาติ และต่อต้านสิ่งแวดล้อม เราจะต่อต้านเขาอย่างเด็ดขาด” เขากล่าว
อลิซาเบธ วอร์เรน ส.ว.รัฐแมสซาชูเซตส์
เช่นเดียวกับแซนเดอร์สที่ประณามสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นอิทธิพลเสื่อมทรามต่อการเมืองของชนชั้นนำผู้มั่งคั่งของประเทศนี้ และสนับสนุนการศึกษาฟรีในโรงเรียนรัฐรวมถึงระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า ทรัมป์ได้รับความนิยมจากชาวอเมริกันที่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้งโดยโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจและความไม่เท่าเทียมที่เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ต่างกับแซนเดอร์ส ทรัมป์เสนอลดภาษีให้กับเหล่ามหาเศรษฐีชาวอเมริกันและระบุว่า แผนการเลี่ยงการจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์ในภาษีเงินได้ส่วนบุคคลแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนฉลาด

หลังจากพ่ายแพ้ศึกหยั่งเสียง แซนเดอร์สเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนของเขาหนุนหลังคลินตัน รณรงค์ต่อต้านทรัมป์ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น “ภัยอันตราย” และ “นักปลุกปั่น”

อีกหนึ่งเสียงสำคัญของสมาชิกพรรคเดโมแครตฝ่ายซ้าย ส.ว.รัฐแมสซาชูเซตส์ อลิซาเบธ วอร์เรน ซึ่งก่อสงครามน้ำลายเป็นการส่วนตัวกับทรัมป์ในระหว่างการหาเสียง กล่าวเมื่อวานนี้ (9) ว่าเธอผิดหวังอย่างมากกับชัยชนะของเขา

ถึงกระนั้นเธอก็ยังแสดงความเป็นมิตรกับว่าที่ประธานาธิบดีรายนี้ โดยเธอกล่าว “ประธานาธิบดีทรัมป์สัญญาว่าจะสร้างเศรษฐกิจใหม่ให้แก่ผู้ใช้แรงงาน และดิฉันยินดีที่จะสงวนความต่างของพวกเราและทำงานร่วมกับเขาเพื่อภารกิจนั้น”


กำลังโหลดความคิดเห็น