xs
xsm
sm
md
lg

อย่าคิดมาก! “ดูเตอร์เต” เผยเรื่องถอนตัวจาก UN แค่ “มุกตลก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ชี้แจงวานนี้ (23 ส.ค.) ว่า เรื่องที่ตนขู่จะถอนตัวออกจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพราะไม่พอใจที่ถูกเจ้าหน้าที่ยูเอ็นวิจารณ์เรื่องการกวาดล้างอาชญากรนั้น เป็นแค่ “มุกตลก”

สัปดาห์ที่แล้ว ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็น ระบุว่า การที่ ดูเตอร์เต ยุยงให้ตำรวจและประชาชนสังหารผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติด โดยไม่ไต่สวนความผิดเสียก่อนนั้น อาจเข้าข่ายละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งทำให้ผู้นำขาโหดไม่พอใจอย่างยิ่ง และถึงกับขู่เมื่อวันอาทิตย์ (21) ว่า จะนำฟิลิปปินส์ถอนตัวออกจากยูเอ็นให้รู้แล้วรู้รอด

“คุณไม่เข้าใจมุกตลกเหรอ” ดูเตอร์เต ย้อนถามผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร (23) หลังถูกตั้งคำถามว่ามีเจตนาจะทำอย่างที่พูดจริงหรือไม่

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ ระบุว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยถูกฆ่าไปแล้วร่วม 2,000 คน นับตั้งแต่ประธานาธิบดี ดูเตอร์เต สาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 30 มิ.ย. พร้อมกับคำมั่นสัญญาว่าจะกวาดล้างอาชญากรให้หมดไปจากแผ่นดินตากาล็อก

ดูเตอร์เต ยืนยันว่า ผู้ต้องสงสัย 756 ศพ ที่ตำรวจกระทำวิสามัญฯ เป็นพวกนักค้ายาเสพติดที่ขัดขืนการจับกุม ส่วนรายอื่น ๆ เป็นเหยื่อของการ “ฆ่าตัดตอน” โดยพวกแก๊งอาชญากรด้วยกันเอง

นักสิทธิมนุษยชนและสมาชิกรัฐสภาบางคน เตือนว่า หน่วยงานความมั่นคงฟิลิปปินส์กำลังใช้ “ระบบศาลเตี้ย” สังหารผู้คนจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ก็แสดงความ “เป็นห่วงอย่างยิ่ง” ที่มะนิลาไฟเขียวให้มีการฆ่าคนเป็นพัน ๆ โดยไม่พึ่งกระบวนการยุติธรรม

ล่าสุด วานนี้ (23) ดูเตอร์เต ได้วิจารณ์ อันเยส คัลลามาร์ด ผู้รายงานพิเศษของยูเอ็น ซึ่งเป็นคนกล่าวหาว่าเขาละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยระบุว่า เธอเป็นพวก “ทะเยอทะยาน” และ “ไร้สมอง”

ผู้นำฟิลิปปินส์ยังอ้างว่า คัลลามาร์ด กล่าวหาว่า ตนสังหารหมู่ประชาชน ซึ่งเธอไม่เคยพูดเช่นนั้นมาก่อน

“นี่คือ การปั้นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งต้องการฆ่าตัวตาย” ดูเตอร์เต กล่าว

ดูเตอร์เต และผู้ช่วยของเขาเคยเตือนสื่อมวลชน ว่า อย่าเอาคำพูดของประธานาธิบดีไปตีความแบบผิวเผิน

นักการเมืองฝีปากกล้าผู้นี้ ขู่จะสังหารอาชญากรในฟิลิปปินส์ให้ถึง 100,000 คน และจะเอาศพคนเหล่านั้นไปทิ้งในอ่าวมะนิลา “เพื่อเป็นอาหารเลี้ยงปลาให้อ้วน” และยังเคยโอ่กับผู้สื่อข่าวด้วยว่าตนเคยฆ่าคนมาแล้วถึง 3 คน

ดูเตอร์เต เคยพูดในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่า อยากจะลองข่มขืน “มิชชันนารีสาวสวย” ชาวออสเตรเลียคนหนึ่ง ซึ่งถูกล่วงละเมิดทางเพศ และฆ่าทิ้งระหว่างที่นักโทษเรือนจำเมืองดาเวาก่อเหตุจลาจลเมื่อปี 1989

เขาชี้แจงภายหลังว่า มันเป็นแค่ “มุกตลก” เท่านั้น และปฏิเสธที่จะกล่าวขอโทษ

เออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกของ ดูเตอร์เต ยืนยันกับผู้สื่อข่าวอัลญาซีเราะห์ในเดือนนี้ ว่า เรื่องการข่มขืนมิชชันนารีเป็นแค่ “มุกตลก” จริง ๆ พร้อมอธิบายว่า ดูเตอร์เต เป็นชาวเซบูอาโน (Cebuano) ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ทางตอนกลางและใต้ของฟิลิปปินส์ “และวัฒนธรรมของชาวเซบูอาโนก็มักจะมีมุกตลกที่ค่อนข้างดิบเถื่อนแบบนี้”

กำลังโหลดความคิดเห็น