xs
xsm
sm
md
lg

“ดูเตอร์เต” เมินขออภัยด่าทูตมะกันเป็น “เกย์-ลูกกะหรี่” ชี้ไม่กระทบความสัมพันธ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์
เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ปฏิเสธที่จะ “ขออภัย” กรณีพูดดูหมิ่นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ฟิลิป โกลด์เบิร์ก เป็น “เกย์-ลูกกะหรี่” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยยืนยันว่าทูตอเมริกันผู้นี้ทำตัวไม่เหมาะสมที่ก้าวก่ายการเลือกตั้งประธานาธิบดีในฟิลิปปินส์ เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

ดูเตอร์เต ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นคนพูดจาขวานผ่าซาก ได้ใช้คำว่า "บักลา" (bakla) ซึ่งเป็นคำดูหมิ่นคนรักร่วมเพศในภาษาตากาล็อก เพื่อแสดงความไม่พอใจในตัวเอกอัครราชทูตโกลด์เบิร์ก ออกสื่อโทรทัศน์เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (5 ส.ค.)

“พวกคุณก็รู้ๆ กันอยู่ ผมกำลังสู้กับทูต (ของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น เคร์รี) ทูตเกย์ของเขา... ไอ้ลูกกะหรี่คนนั้น มันทำให้ผมรำคาญมาก” ดูเตอร์เตกล่าว

ล่าสุด ผู้นำขาโหดได้กล่าวเมื่อวานนี้ (10) ว่า “ไม่ต้องสนใจที่ผมด่าเขาหรอก เพราะถึงอย่างไรมันก็เป็นเรื่องจริง”

ผู้นำฟิลิปปินส์ระบุว่า คำพูดแค่นี้ไม่น่ากระทบความสัมพันธ์ระหว่างมะนิลากับวอชิงตัน และตนยังพร้อมที่จะผูกมิตรกับอเมริกาเพื่อเพิ่มพูนศักยภาพในการป้องกันประเทศ

“ผมขอย้ำว่าเรายังเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็งของอเมริกา” เขากล่าว

ดูเตอร์เตชี้ว่า การพึ่งพาอาวุธยุทโธปกรณ์จากสหรัฐฯ เป็นเรื่องสมเหตุสมผล เนื่องจากฟิลิปปินส์และสหรัฐฯ มีความร่วมมือด้านกลาโหมกันมาอย่างยาวนาน

ทั้งสองชาติได้ลงนามข้อตกลงเพิ่มพูนความร่วมมือด้านกลาโหม (Enhanced Defense Cooperation Agreement) ซึ่งถูกกลุ่มฝ่ายซ้ายวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

“ผมจะไม่ยอมให้อาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพฟิลิปปินส์ย่อหย่อนเด็ดขาด” ดูเตอร์เตกล่าว
ฟิลิป โกลด์เบิร์ก เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำฟิลิปปินส์
เรื่อง “เกาเหลา” ระหว่าง ดูเตอร์เต กับเอกอัครราชทูต โกลด์เบิร์ก เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงที่เขาหาเสียงเลือกตั้ง โดยดูเตอร์เตได้ออกมาพูดว่าอยากจะลองข่มขืน “มิชชันนารีสาวสวย” ชาวออสเตรเลียคนหนึ่งซึ่งถูกล่วงละเมิดทางเพศและฆ่าทิ้งระหว่างที่นักโทษเรือนจำเมืองดาเวาก่อเหตุจลาจลเมื่อปี 1989

โกลด์เบิร์ก ออกมาวิจารณ์คำพูดพล่อยๆ ของ ดูเตอร์เต อย่างรุนแรง และยังแนะนำให้ชาวฟิลิปปินส์เลือกผู้นำคนใหม่ที่จะเข้ามาสานต่อนโยบายของรัฐบาลให้มีความต่อเนื่อง ซึ่งตีความได้ง่ายๆ ว่า ทูตสหรัฐฯ ผู้นี้เชียร์ผู้สมัครในสายของประธานาธิบดีเบนิโญ อากีโน มากกว่า ดูเตอร์เต

ดูเตอร์เตซึ่งขณะนั้นยังเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ได้ออกมาตอบโต้ด้วยการท้าให้สหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์กับฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของอเมริกาในเอเชีย-แปซิฟิก

“คุณไม่ใช่ชาวฟิลิปปินส์ เพราะฉะนั้นหุบปากเสีย อย่าแทรกแซง เพราะนี่คือช่วงเลือกตั้ง” ดูเตอร์เต ฝากถึง โกลด์เบิร์ก ในเวลานั้น

ผู้นำขาโหดรายนี้ระบุว่า ทูตสหรัฐฯ ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะมาก้าวก่ายการเมืองภายในฟิลิปปินส์

“มันเป็นความจริงแท้แน่นอน เขาออกมาพูดอย่างนั้นทำไมในขณะที่กำลังมีการเลือกตั้ง? นี่มันเรื่องของพวกเรา ไม่เกี่ยวอะไรกับเขาเลย... มันเป็นช่วงหาเสียงเลือกตั้ง” ดูเตอร์เต กล่าวเมื่อวันพุธ (10) ระหว่างปาฐกถาที่กรมทหารราบที่ 1 โดยใช้ภาษาวิสายัน (Bisaya) ปนกับภาษาอังกฤษ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เรียก แพทริก ชัวซาโต อุปทูตฟิลิปปินส์ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เข้าพบ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ผู้นำมะนิลาเอ่ยพาดพิงถึงเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ “ด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม”

“เราได้รับรู้เรื่องการใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมต่อท่านทูต โกลด์เบิร์ก ท่านเคยปฏิบัติภารกิจในหลายประเทศ และเป็นหนึ่งในบรรดาทูตอาวุโสสูงสุดของสหรัฐฯ ด้วย” เอลิซาเบธ ทรูโด โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุ

กำลังโหลดความคิดเห็น