xs
xsm
sm
md
lg

‘นาวีสหรัฐฯ’ ผ่อนกฎให้โอกาสทหารเรือหลายพันคนอีกครั้ง เพื่อ ‘ลดอ้วน’ จะได้ไม่ถูกปลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>เลนโตยี ไวต์ นายทหารเรือชั้นประทวน (ซ้าย)  วิดพื้น ขณะออกกำลังกายพร้อมกับ เธเรซา เดอร์บี้ เพื่อนทหารอีกคนหนึ่ง (ที่ 2 จากซ้าย)  เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในเมืองโคโรนาโด, แคลิฟอร์เนีย  ทั้งสองคนกำลังพยายามลดน้ำหนักตัวและเพิ่มความฟิตของร่างกาย เพื่อให้ผ่านการทดสอบของกองทัพเรือ ไม่เช่นนั้นจะถูกปลดประจำการ </i>
เอพี - กองทัพเรือสหรัฐฯ ต้องผ่อนปรนให้โอกาสอีกครั้งแก่ลูกประดู่จำนวนหลายพันคน มิฉะนั้นก็จะต้องเตะพวกเขาออกจากราชการไป ด้วยเหตุผลไม่ผ่านการทดสอบความแข็งแรงของร่างกายหลายครั้งหลายหน สืบเนื่องจากพวกเขามีไขมันในร่างกายเกินขีดจำกัดที่กำหนดไว้

นาวีอเมริกันได้ออกกฎใหม่ผ่อนปรนข้อจำกัดว่าด้วยไขมันในร่างกายของทหารเรือเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และกำลังอนุญาตให้พวกที่ไม่ผ่านการทดสอบมาแล้ว 3 ครั้งขึ้นไป ได้โอกาสสอบใหม่อีกครั้งในฤดูใบไม้ผลิปีนี้โดยใช้แนวทางปฏิบัติที่แก้ไขใหม่ให้เมตตาปรานีมากขึ้น กองทัพเรือสหรัฐฯอธิบายว่า เวลานี้กำลังสูญเสียทหารเรือที่มีความรู้ความสามารถเป็นจำนวนสูงเกินไปแล้ว ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า ลูกประดู่บางรายหาวิธีเอาตัวรอดด้วยการหันไปให้แพทย์ดูดไขมัน, ใช้ยาลดความอ้วน และอื่นๆ

ตามคำแถลงของ นาวาตรี เนต คริสเทนเสน โฆษกกองทัพเรืออเมริกัน ทางกองทัพยินยอมให้ทหารเรือราว 2,400 คนซึ่งผ่านการทดสอบขั้นต้นตามกฎใหม่ได้รับราชการต่อไป ซึ่งเท่ากับลดจำนวนผู้สอบตกลงมากในอัตราจาก 3 เหลือ 1 ทีเดียว อย่างไรก็ดี ลูกประดู่เหล่านี้จะต้องเข้าทดสอบอีกครั้งในฤดูใบไม้ผลินี้ และจะอนุญาตให้ตกได้ 2 ครั้งเท่านั้น แทนที่จะเป็น 3 ครั้งอย่างเมื่อก่อน

การเปลี่ยนแปลงคราวนี้ถือเป็นคราวล่าสุดของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งกำลังพิจารณาหาหนทางปรับปรุงความสามารถของตนในการรับสมัครและรักษาคนที่มีความรู้ความสามารถเอาไว้ให้ได้ ในขณะที่ต้องเสริมสร้างยกระดับยุทธศาสตร์สงครามไซเบอร์ของตนให้แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ เวลาเดียวก็ต้องแข่งขันดุเดือดยิ่งขึ้นกับแวดวงอื่นในการเฟ้นหาผู้สมัครที่มีคุณสมบัติน่าสนใจ ในเมื่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศกำลังกระเตื้องดีขึ้น

มีการศึกษาชิ้นหนึ่งของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) เมื่อปี 2014 ซึ่งพบว่า ชาวอเมริกันถึงราวๆ สองในสามทีเดียวจะไม่ผ่านคุณสมบัติในการเข้ารับราชการทหาร สืบเนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ, โรคอ้วน และไม่จบการศึกษาระดับมัธยมปลาย

ทางด้านรัฐมนตรีทบวงทหารเรือ เรย์ มาบุส แจกแจงว่า กองทัพเรือไม่ได้กำลังลดระดับมาตรฐานให้ต่ำลง แต่เป็นการปรับให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากกว่า เนื่องจากในทุกวันนี้ ผู้คนทั่วไปกำลังมีรูปร่างใหญ่ขึ้นกว่าในอดีต โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องหมายถึงอ้วนขึ้นกว่าเมื่อก่อน นอกจากนั้นกองทัพเรือยังกำลังพิจารณาที่จะปรับขนาดของเครื่องแบบให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในรอบเวลา 20 ปีที่มีการปรับใหม่เช่นนี้

มาบุสบอกว่า มาตรฐานที่แก้ไขใหม่ซึ่งให้ลูกประดู่มีอัตราไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้นกว่าเดิมนั้น มีความสอดคล้องกับความเป็นจริงยิ่งขึ้นมากมาย พร้อมกับบ่นพึมว่า ที่ผ่านมากองทัพเรือต้องปลดคนออกจากราชการไปด้วยสาเหตุที่ไม่ผ่านการทดสอบเช่นนี้ มากกว่าด้วยสาเหตุที่ติดยาเสพติดเสียอีก

ตามตัวเลขข้อมูลของทางการระบุว่า จำนวนทหารเรือที่ถูกปลดออกจากกองทัพในแต่ละปีด้วยสาเหตุไม่ผ่านมาตรฐานทางร่างกายนั้น เพิ่มขึ้นเป็นกว่าสองเท่าตัวทีเดียวจาก 694 คนในปี 2011 กลายเป็น 1,536 คนในปี 2014
<i>เธเรซา เดอร์บี้ (ซ้าย) กับ เลนโตยี ไวต์ (ขวา) 2 นายทหารเรือชั้นประทวน ออกวิ่งในตอนเช้า เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  ทั้งคู่กำลังพยายามลดน้ำหนักตัวและเพิ่มความฟิตของร่างกาย </i>
การเปลี่ยนแปลงแก้ไขของกองทัพเรือคราวนี้ ยังบังเกิดขึ้นท่ามกลางการอภิปรายถกเถียงกันว่า ข้อกำหนดทางร่างกายที่เรียกร้องจากสมาชิกทุกๆ คนในกองทัพนั้นยังเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลหรือไม่ หรือว่าควรที่จะปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามตำแหน่งงาน เพื่อที่กองทัพจะยังคงสามารถรักษากลุ่มบุคลากรทรงความรู้ความสามารถเอาไว้ โดยที่บุคลากรเหล่านี้มีความจำเป็นยิ่งสำหรับสงครามไฮเทคในสมัยปัจจุบัน

ตัวอย่างเช่น มีการถกเถียงกันในกองทัพบกว่าควรผ่อนปรนข้อกำหนดอันเข้มงวดเรื่องปริมาณไขมันในร่างกาย ให้แก่พวกทหารซึ่งทำงานด้านสงครามไซเบอร์หรือไม่

ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งงานอย่างพวกผู้ควบคุมการปฏิบัติงานของอากาศยานไร้นักบิน (โดรน) ไปจนถึงเจ้าหน้าที่สงครามไซเบอร์ “มีเจ้าหน้าที่ทำงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวนมากทีเดียว ซึ่งเห็นกันได้อย่างชัดเจนจริงๆ ว่า น้ำหนักตัวของพวกเขาจะไม่ทำให้การปฏิบัติงานของพวกเขาเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรอย่างใหญ่โตเลย นอกเหนือจากในขอบเขตที่ว่าวัฒนธรรมในหมู่ทหารนั้นดูหมิ่นคนที่อ้วน ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงไม่สามารถที่จะเป็นผู้นำได้” เจมส์ จอยเนอร์ อดีตนายทหารบก ซึ่งเวลานี้สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเหล่านาวิกโยธิน กล่าว

เขาเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า กองทัพจะต้องเปลี่ยนแปลงกันแล้ว

“มันเป็นเรื่องเหลวไหลมากที่มีวัยรุ่นระดับมัธยมปลายเป็นเปอร์เซ็นต์สูงถึงขนาดนี้ ซึ่งถูกมองว่าอ้วนเกินกว่าที่จะเข้าร่วมกับกองทัพได้” จอยเนอร์บอก “มันอาจจะเนื่องมาจากปัญหา 2 ปัญหา คือ หนึ่ง โรคอ้วน แต่อีกปัญหาหนึ่งคือ มาตรฐานที่ใช้กันอยู่นั้นล้าสมัยและไม่สอดคล้องความเป็นจริงแล้ว”

ทางด้าน คริสเทนเสน โฆษกกองทัพเรือบอกว่า มีทหารเรือราว 34,000 คน หรือคร่าวๆ คือ 10% ของทั้งกองทัพ เคยสอบตกไม่ผ่านข้อกำหนดทางด้านร่างกายอย่างน้อย 1 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้น โดยส่วนใหญ่ที่สุดเนื่องจากมีไขมันในร่างกายสูงเกินไป

ระเบียบเก่าที่กองทัพเรือใช้อยู่ ยินยอมให้มีไขมันในร่างกายไม่เกิน 22% สำหรับทหารชายอายุ 17-39 ปี และไม่เกิน 33% สำหรับทหารหญิงอายุ 17-39 ปี สำหรับลูกประดู่วัย 40 ปีขึ้นไปอนุญาตให้เพิ่มขึ้นอีก 1% นั่นคือ 23% สำหรับทหารชาย และ 34% สำหรับทหารหญิง

แต่ตามระเบียบใหม่ ซึ่งอยู่ในแนวทางเดียวกับมาตรฐานของกระทรวงกลาโหมนั้น ยินยอมให้มีไขมันในร่างกายสูงสุดไม่เกิน 26% สำหรับทหารชาย และ 36% สำหรับทหารหญิง
<i>เลนโตยี ไวต์ ซึ่งอายุ 26 ปีและเป็นคุณแม่ใบเลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกสาววัย 5 ขวบ บอกว่าเธอลดน้ำหนักลงจาก 212 ปอนด์มาอยู่ที่ 188 ปอนด์ และมั่นใจว่าจะผ่านการทดสอบในฤดูใบไม้ผลินี้ </i>

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...