xs
xsm
sm
md
lg

ประมวลภาพข่าวเด่นรอบโลกประจำปี 2015

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากคลิปวิดีโอซึ่งบันทึกไว้เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2015 เผยให้เห็นกลุ่มมือปืนสวมฮูดเล็งปืนไรเฟิล “คาลาชนิคอฟ” ไปยังตำรวจฝรั่งเศสนายหนึ่ง และลั่นกระสุนใส่เขาจนเสียชีวิต หลังก่อเหตุกราดยิงคนตาย 12 ศพภายในสำนักงานนิตยสารเสียดสี ชาร์ลี เอ็บโด

 

ประมวลภาพข่าวเด่นรอบโลกประจำปี 2015
รวบรวมและคัดเลือกโดยทีมข่าวต่างประเทศ MGROnline

 
ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส และบรรดาแขกผู้มีเกียรติต่างชาติ รวมถึงผู้นำเยอรมนี, อิตาลี, อังกฤษ, ตุรกี, อิสราเอล และดินแดนปาเลสไตน์ ได้เดินนำขบวนประชาชนนับล้านคนในกรุงปารีสเพื่อแสดงพลังต่อต้านลัทธิหัวรุนแรงสุดโต่ง เมื่อวันที่ 11 ม.ค. หลังเกิดเหตุมือปืนอิสลามิสต์โจมตีสำนักงานนิตยสารชาร์ลี เอ็บโด และซูเปอร์มาร์เกตยิว ซึ่งนักวิจารณ์ระบุว่าเป็นการระดมคลื่นมหาชนครั้งใหญ่ที่สุดในปารีส นับตั้งแต่ฝรั่งเศสได้รับการปลดปล่อยจากกองทัพนาซีในปี 1944
สมาชิกราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียยืนไว้อาลัยรอบหลุมฝังศพ หรือ “กุโบร์” ของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ที่สุสานอัล-อูด ในกรุงริยาด เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2015
อองซานซูจี วีรสตรีนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยแห่งพม่า โบกมือทักทายผู้สนับสนุนหลังเดินทางออกจากสถานที่จัดพิธีรำลึก 100 ปีวันเกิดนายพลอองซาน ที่เมืองนัตหมอก (Natmauk) ทางตอนกลางของพม่า เมื่อวันที่ 13 ก.พ. หลังจากยืนหยัดต่อสู้ระบอบเผด็จการทหารมานานร่วม 30 ปี ในที่สุดซูจีก็ได้ก้าวมาถึงขอบประตูสู่อำนาจสูงสุดทางการเมือง เมื่อพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของเธอสามารถคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปของพม่าเมื่อเดือน พ.ย.
ตำรวจและพนักงานสอบสวนฝรั่งเศสเข้าตรวจสอบจุดตกของเครื่องบินแอร์บัส A320 สายการบินเยอรมันวิงส์ บริเวณเทือกเขาแอลป์ในฝรั่งเศส เหนือเมืองเซย์เน (Seyne) เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2015 ผลการสอบสวนเชื่อว่า นักบินผู้ช่วยหนุ่มซึ่งมีประวัติป่วยเป็นโรคซึมเศร้าน่าจะจงใจนำเครื่องบินพุ่งชนภูเขา จนเป็นเหตุให้ผู้โดยสารบนเครื่องดับยกลำ 150 ศพ
ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี ราอูล คาสโตร แห่งคิวบา ร่วมหารือทวิภาคีระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำแห่งอเมริกาครั้งที่ 7 (Summit of the Americas) ณ กรุงปานามาซิตี เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ปี 2015 โอบามา และคาสโตร สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก หลังประกาศถ้อยแถลงร่วมกันเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ปี 2014 ว่า สหรัฐฯ และคิวบาซึ่งเป็นอริกันมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็นจะกลับมาเชื่อมความสัมพันธ์ที่ขาดสะบั้นไปในปี 1961
ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่นำโดยซาอุดีอาระเบียต่อกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมนที่ถูกกบฏยึดครอง ถล่มคลังขีปนาวุธแห่งหนึ่งเมื่อวันจันทร์ (20 เม.ย.) กระพือให้เกิดการระเบิดสนั่นหวั่นไหวหลายระลอก คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 25 ศพ บาดเจ็บเกือบ 400 คน ทำบ้านเรือนพังพินาศและก่อแรงสั่นสะเทือนไปจนถึงละแวกชุมชนที่อยู่ห่างออกไป
ประชาชนชาวเนปาลช่วยกันเคลียร์เศษซากปรักหักพังที่กลาดเกลื่อนเต็มจัตุรัสเดอร์บาร์กลางกรุงกาฐมาณฑุ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 ตามมาตราแมกนิจูด เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ปี 2015 ซึ่งทำให้โบราณสถานมรดกโลกพังเสียหายยับเยิน คร่าชีวิตผู้คนเฉียดหมื่น บาดเจ็บอีกร่วม 20,000 คน ทั้งยังกระตุ้นให้เกิดหิมะถล่มทับเบสแคมป์บนเส้นทางขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์
รอยแยกบนผนังของพระสถูปซึ่งมีรูป “ดวงตาเห็นธรรม” ซึ่งเกิดจากอานุภาพของแผ่นดินไหว 7.8 ในเนปาล เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ปี 2015
นักท่องเที่ยวตะวันตกวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต ณ ชายหาดหน้าโรงแรมอิมพีเรียล มัรฮาบา ใกล้ๆ ท่าเรือพอร์ต เอล กันตาวี เมืองซูสส์ ทางตอนใต้ของกรุงตูนิส หลังเกิดเหตุมือปืนอิสลามิสต์กราดยิงนักท่องเที่ยวเสียชีวิตไปเกือบ 40 คน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ปี 2015 โดยเหยื่อส่วนใหญ่เป็นชาวอังกฤษ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ออกมาประกาศความรับผิดชอบต่อการสังหารหมู่ครั้งนี้
ชาวโรฮีนจาซึ่งถูกพบกลางทะเลกำลังใช้จานและขวดพลาสติกรองรับน้ำฝนไว้บริโภคที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวในรัฐยะไข่ ประเทศพม่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ปี 2015 ความทุกข์ทรมานของชาวมุสลิมโรฮีนจาซึ่งถูกทางการพม่าปฏิเสธความเป็นพลเมือง กลายเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ทั่วโลกเพ่งเล็ง
จิออร์โกส ชัตซิโฟติอาดิส ชายสูงวัยชาวกรีซ ทรุดตัวลงร้องไห้อย่างน่าเวทนาที่หน้าธนาคารแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ปี 2015 ในขณะที่ผู้สูงอายุวัยเกษียณนับร้อยต่างเข้าคิวรอถอนเงินคนละไม่เกิน 120 ยูโร ในช่วงที่รัฐบาลกรีซบังคับใช้มาตรการควบคุมเงินทุน
ชาวจีนในเมืองเหวินหลิง ทางตะวันออกของมณฑลเจ้อเจียง พากันยืนดูกระแสคลื่นที่ซัดกระหน่ำรุนแรง ในขณะที่ไต้ฝุ่นเซาเดโลร์พัดเข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ปี 2015
พนักงานสอบสวนเข้าตรวจสอบบริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ กรุงเทพมหานคร หลังเกิดเหตุคนร้ายกดชนวนระเบิดแสวงเครื่องทีเอ็นทีเมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 17 ส.ค. ปี 2015 จนทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทยที่สัญจรผ่านไปมาเสียชีวิตร่วม 30 คน
สภาพความเสียหายหลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรงภายในนิคมอุตสาหกรรมเทียนจิน ทางตอนเหนือของจีน เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ปี 2015 ซึ่งโศกนาฏกรรมครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 17 ราย
ร่างผู้แสวงบุญชาวมุสลิมที่เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายที่มินา ใกล้ๆ นครเมกกะ เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ปี 2015 ยอดผู้เสียชีวิตที่ทางการซาอุฯ ประกาศอยู่ที่อย่างน้อย 717 ราย โดยเหตุสลดนี้เกิดขึ้นในขณะที่ผู้แสวงบุญกำลังเดินเท้าไปขว้างเสาหิน อันเป็นขั้นตอนหลักสุดท้ายของการประกอบพิธีฮัจญ์
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของอังกฤษเมื่อวันที่ 9 ก.ย. เวลา 17.30 น. ตามเวลามาตรฐานฤดูร้อนของอังกฤษ ด้วยระยะเวลาครองราชย์ 63 ปีกับอีก 7 เดือน หรือคิดเป็น 23,226 วัน 16 ชั่วโมง กับอีกประมาณ 30 นาที
ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยจำนวนมากยืนตากฝนรอข้ามพรมแดนกรีซ-มาซิโดเนีย ทางตอนเหนือของกรีซ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ปี 2015
ตำรวจตุรกียืนอยู่ข้างๆ ศพ อัยลัน เชนู เด็กชายผู้อพยพซึ่งจมน้ำเสียชีวิตเนื่องจากเรือล่มขณะกำลังมุ่งหน้าไปยังเกาะคอส ร่างของเขาถูกคลื่นซัดมาเกยชายฝั่งเมืองโบดรุม ทางตอนใต้ของตุรกี เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ปี 2015
ภาพถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซีย เผยให้เห็นไฟป่าบริเวณพื้นที่สัมปทานในเมืองปาลาลาวัน จังหวัดริเอา เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ปี 2015 รัฐบาลอินโดนีเซียได้ใช้มาตรการลงโทษบริษัทกว่า 20 แห่งที่พัวพันการเผาป่า จนก่อวิกฤตหมอกควันครั้งใหญ่ในปีนี้
มหาเศรษฐี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครเต็งหนึ่งของพรรครีพับลิกันที่มีแนวโน้มจะได้เป็นตัวแทน GOP ลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 กำลังปราศรัยว่าด้วยปัญหาความมั่นคงของสหรัฐฯ บนเรือรบ ยูเอสเอส ไอโอวา ซึ่งถูกแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์ ณ ท่าเรือลอสแองเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ปี 2015
ปิแอร์ ปลิสซอนนิเยร์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ แผนกเที่ยวบินระยะไกลของสายการบิน แอร์ ฟรานซ์ ถูกพนักงานหลายร้อยคนซึ่งไม่พอใจแผนปรับลดพนักงานลง 2,900 ตำแหน่งตามกระชากเสื้อฉีกขาดจนต้องปีนรั้วหนี เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ปี 2015
วลาดิมีร์ พุชคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย เดินทางไปตรวจสอบซากเครื่องบินแอร์บัส A321 ของสายการบินโคกาลีมาเวีย หรือ “เมโทรเจ็ต” ซึ่งถูกลอบวางระเบิดตกเหนือคาบสมุทรไซนายของอียิปต์ เมื่อวันที่ 31 ต.ค. จนเป็นเหตุให้ลูกเรือและผู้โดยสารรวม 224 คนเสียชีวิตทั้งหมด
แมทเธียส มุลเลอร์ ซีอีโอโฟล์กสวาเกน ให้สัมภาษณ์ขณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมสายการผลิตที่โรงงานในเมืองวอล์ฟสบูร์ก ทางตอนกลางของเยอรมนี เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ปี 2015 ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเมืองเบียร์ตกเป็นข่าวอื้อฉาวทั่วโลกในปีนี้ หลังมีการเปิดโปงว่ารถยนต์โฟล์กสวาเกนที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลราว 11 ล้านคัน ติดตั้งอุปกรณ์ที่สามารถโกงการทดสอบค่ามลพิษได้
ประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง ของจีนจับมือทักทายประธานาธิบดี หม่า อิงจิ่ว ของไต้หวัน ก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะร่วมประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์ ที่โรงแรม แชงกรี-ลา ในสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ปี 2015 นับเป็นการพบปะกันครั้งแรกของผู้นำทั้ง 2 ฝ่ายในรอบระยะเวลา 66 ปี
ภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นสภาพความเสียหายของหมู่บ้านเบนโตโรดริเกวซ เมืองมาเรียนา รัฐมินาสเกไรส์ของบราซิล หลังถูกน้ำโคลนและกากแร่ไหลเข้าท่วม เนื่องจากเขื่อนที่ใช้กักเก็บน้ำเสียจากเหมืองซาร์มาโกซึ่งเป็นกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัท วาเล ของบราซิล และ บีเอชพี บิลลิตัน ของออสเตรเลีย แตกเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ปี 2015
ชาวปารีสร่วมกันวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตที่หน้าภัตตาคาร เลอ การียง (Le Carillon) ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่หลายแห่งที่ถูกนักรบอิสลามิสต์บุกกราดยิงเมื่อคืนวันที่ 13 พ.ย. ปี 2015 เหตุโจมตีพร้อมกันหลายจุดในกรุงปารีสทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 129 ราย โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้อ้างความรับผิดชอบ
ภาพขณะเครื่องบินขับไล่ Su-24 ของรัสเซียถูกกองทัพอากาศตุรกียิงจนเกิดเพลิงลุกไหม้ และร่วงลงสู่ภูเขาลูกหนึ่งในเขตแดนของซีเรีย เมื่อวันที่ 24 พ.ย.
จอห์น เคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จับมือกับ เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียอย่างอารมณ์ดี หลังจากที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีมติรับรองโรดแมปเพื่อฟื้นคืนสันติภาพในซีเรีย เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ปี 2015
หน่วยกู้ภัยจีนกำลังเร่งทำงานแข่งกับเวลา เพื่อค้นหาผู้สูญหายจากอุบัติเหตุดินถล่มที่นิคมอุตสาหกรรมในนครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตงของจีน เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ปี 2015
สำนักพระราชวังอังกฤษเผยแพร่พระฉายาลักษณ์เจ้าชายวิลเลียม เจ้าหญิงแคทเธอรีน พร้อมด้วยพระโอรส-ธิดา เจ้าชายจอร์จ และ เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ ขณะทรงสำราญพระอิริยาบถที่วังเคนซิงตัน โดยเป็นพระฉายาลักษณ์ที่ฉายไว้เมื่อช่วงปลายเดือน ต.ค. ปี 2015
หอไอเฟล สัญลักษณ์อันโด่งดังของเมืองหลวงฝรั่งเศส ถูกสาดส่องด้วยแสงไฟสีเขียวเพื่อต้อนรับการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP21) ที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ปี 2015
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงนำพสกนิกร 99,999 คนร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ปั่นเพื่อพ่อ” ในเส้นทางกรุงเทพมหานคร ระยะทางรวม 29 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ปี 2015
ชายคนหนึ่งชูพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ระหว่างเดินร่วมริ้วขบวนพระอิสริยยศพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ปี 2015
ชาวอเมริกันวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยที่บริเวณศูนย์พัฒนาผู้พิการในเมืองซานเบอร์นาดิโน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังเกิดเหตุมือปืนมุสลิมสองผัวเมียใช้อาวุธสงครามกราดยิงผู้คนในงานปาร์ตี จนเสียชีวิตรวม 14 ราย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ปี 2015
อาเรียดนา กูเตียร์เรซ มิสโคลอมเบีย พยายามปั้นหน้ายิ้มแย้ม หลังมงกุฎมิสยูนิเวิร์สที่ประดับบนศีรษะของตนอยู่นานนับนาทีถูกถอดมาสวมให้แก่  เพีย วูร์ทซบาค สาวงามจากฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์ส ประจำปี 2015 ตัวจริง โดยเหตุการณ์ช็อกโลกนี้เกิดจากความผิดพลาดของพิธีกร สตีฟ ฮาร์วีย์ ที่ประกาศรายชื่อผู้คว้าตำแหน่งผิด

Weekend Focus : โจมตีปารีสปลุกกระแสต้าน “ก่อการร้าย” ฝรั่งเศส-รัสเซียส่งฝูงบินขับไล่รุมกินโต๊ะ “ไอเอส”
Weekend Focus : โจมตีปารีสปลุกกระแสต้าน “ก่อการร้าย” ฝรั่งเศส-รัสเซียส่งฝูงบินขับไล่รุมกินโต๊ะ “ไอเอส”
ยังคงเป็นกระแสข่าวที่ทั่วโลกติดตามอย่างต่อเนื่อง สำหรับเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ซึ่งนอกจากจะทำให้บรรดาชาติยุโรปต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดที่สุดแล้ว ยังทำให้ “สงครามต่อต้านก่อการร้าย” กลายเป็นวาระสำคัญที่นานาชาติต้องหันหน้ามาพูดคุย และร่วมมือกันอย่างจริงจังมากขึ้น พร้อมกันนั้นก็มีคำเตือนว่า กลุ่มติดอาวุธในหลายภูมิภาคอาจกำลังวางแผนก่อวินาศกรรมในลักษณะเช่นนี้อีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...