xs
xsm
sm
md
lg

สะเทือนทั้งภูมิภาค! “คิมจองอึน” แย้มโสมแดงมี “ระเบิดไฮโดรเจน” ในครอบครองแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
เอเอฟพี - คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ออกมาเผยเป็นครั้งแรกว่ารัฐคอมมิวนิสต์โสมแดงสามารถผลิต “ระเบิดไฮโดรเจน” ได้สำเร็จแล้ว ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาเปียงยางไปสู่เป้าหมายแห่งการเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์

วันนี้ (10 ธ.ค.) สำนักข่าวเคซีเอ็นเอซึ่งเป็นกระบอกเสียงของเปียงยางได้รายงานคำพูดของผู้นำคิม ระหว่างเดินทางไปตรวจเยี่ยมค่ายทหารเก่าแก่แห่งหนึ่ง โดย คิม กล่าวว่า เกาหลีเหนือเป็น “รัฐนิวเคลียร์ที่เข้มแข็ง ซึ่งพร้อมจะนำระเบิดปรมาณู (A-bomb) และระเบิดไฮโดรเจน (H-bomb) ออกมาใช้เพื่อปกป้องอธิปไตยของเรา”

เกาหลีเหนือเคยทดสอบระเบิดปรมาณูที่พึ่งพาปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชันมาแล้วถึง 3 ครั้ง ขณะที่ระเบิดไฮโดรเจนซึ่งเป็นอาวุธนิวเคลียร์แบบความร้อน (thermonuclear) จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาฟิวชันต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้การระเบิดมีอานุภาพรุนแรงยิ่งกว่า

ก่อนหน้านี้ เปียงยางเคยแถลงเป็นนัยๆ หลายครั้งว่ามีอาวุธที่ “อานุภาพสูงและร้ายแรงกว่า” อยู่ในครอบครอง ทว่าคำพูด คิม ที่เผยแพร่วันนี้ (10) เป็นการยืนยันอย่างชัดเจนว่าพวกเขากำลังหมายถึง “ระเบิดไฮโดรเจน”

เกาหลีเหนือมักอวดอ้างเสมอว่ากองทัพโสมแดงมีศักยภาพเหลือล้นในการป้องปรามศัตรูด้วยอาวุธนิวเคลียร์ อีกทั้งสามารถโจมตีแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ ได้ถ้าคิดจะทำ ทว่าผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยังไม่เชื่อว่าเปียงยางมีศักยภาพถึงขั้นนั้น อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

เมื่อเดือน ก.ย. สถาบันวิทยาศาสตร์และความมั่นคงระหว่างประเทศ (ISIS) ในกรุงวอชิงตันได้ประกาศเตือนภัย “ธงแดง” หลังตรวจพบหน่วยปฏิบัติการ “ฮ็อตเซลล์” ที่กำลังถูกสร้างขึ้นภายในโรงงานนิวเคลียร์ยองเบียนของเกาหลีเหนือ

นักวิเคราะห์จากสถาบันแห่งนี้เตือนว่า จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมตั้งแต่อดีต พบสัญญาณบ่งบอกว่าอาคารดังกล่าวน่าจะถูกใช้เพื่อแยกไอโซโทปและผลิตทริเทียม (tritium) ซึ่งเป็นไอโซโทปหนึ่งของธาตุไฮโดรเจน และเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบอาวุธนิวเคลียร์ความร้อนที่ให้ผลทำลายล้างสูงยิ่งกว่าอาวุธซึ่งผลิตจากพลูโตเนียมและยูเรเนียม

เกาหลีเหนือเคยทดลองระเบิดนิวเคลียร์มาแล้ว 3 ครั้งในปี 2006, 2009 และ 2013 สองครั้งแรกเป็นการทดลองด้วยระเบิดพลูโตเนียม ส่วนครั้งที่ 3 ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าน่าจะเป็นระเบิดที่ใช้ยูเรเนียมเป็นวัสดุฟิสไซล์ ทว่าไม่สามารถยืนยันได้แน่นอน

“เกาหลีเหนือใช้ทริเทียมผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้แล้วหรือยัง เป็นสิ่งที่เราตอบไม่ได้ แต่เชื่อว่าเรื่องนี้น่าจะยังเป็นปัญหาทางเทคนิคสำหรับพวกเขาอยู่... และคงจะต้องมีการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินอีกหลายครั้ง” ISIS ระบุ

ชาวเกาหลีใต้ยืนฟังรายงานเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวที่โรงงานนิวเคลียร์ยองเบียนของเกาหลีเหนือ บนหน้าจอทีวีที่สถานีรถไฟฟ้าในกรุงโซล (แฟ้มภาพ)

กำลังโหลดความคิดเห็น