xs
xsm
sm
md
lg

ภาพจากกล้องอินฟราเรดชี้ “โสมแดง” เดินหน้าผลิตยูเรเนียมที่ “รง.นิวเคลียร์ใหม่” ในยองเบียน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ) คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตกระเบื้อง ในจังหวัดพย็องอันใต้ (4 ส.ค.)
เอเอฟพี - หนังสือพิมพ์โสมขาวฉบับวันนี้ (5 พ.ย.) รายงานว่า เกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นชาติที่มีพลังงานนิวเคลียร์นั้นได้เริ่มเปิดใช้งานโรงงานแห่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ โดยนับเป็นการยกระดับขีดความสามารถในการผลิตพลังงานที่อาจนำไปพัฒนาเป็นอาวุธนิวเคลียร์ได้

หนังสือพิมพ์รายวัน “จุงกังอิลโบ” รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวนิรนาม ผู้มีหน้าที่สืบหาข่าวกรองจากเกาหลีเหนือว่า “เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ สามารถใช้กล้องอินฟราเรดตรวจจับความร้อนที่เกิดจากกระบวนการหมุนเหวี่ยงแก๊ส ในโรงงานแห่งใหม่”

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อปี 2012 เปียงยางได้เริ่มสร้างโรงงานแห่งใหม่ ภายในเขตศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ “ยองเบียน” ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และเริ่มเปิดใช้งานโรงงานนี้เมื่อไม่นานมานี้ ภายหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ

“เราได้เฝ้าสังเกตให้นานขึ้นเล็กน้อย เพื่อตรวจดูว่าโรงงานใหม่เริ่มผลิต (ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ) ถึงขีดสุดแล้วหรือไม่ แต่เมื่อประเมินดูแล้วเราพบว่า โรงงานนี้ยังคงอยู่ในขั้นดำเนินการ”

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมโสมขาวกล่าวกับเอเอฟพีว่า ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นใน “เรื่องใดๆ ที่เป็นข่าวกรอง”

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สถาบันวิทยาศาสตร์และความมั่นคงระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (ISIS) เปิดเผยว่า ภายถ่ายจากดาวเทียมที่เผยให้เห็นความเคลื่อนไหวที่ยองเบียนชี้ว่า ยังคงมีการดำเนินการที่โรงหมุนเหวี่ยงวัสดุนิวเคลียร์ ภายในศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์แห่งนี้ของโสมแดง

เปียงยางกล่าวว่า โรงงานนี้สร้างขึ้นเพื่อผลิตยูเรเนียมสมรรถนะต่ำ สำหรับป้อนเข้าเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบน้ำมวลเบา (LWR) ที่ยังสร้างไม่เสร็จ แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญกังขากันว่า เป้าหมายที่แท้จริงของเกาหลีเหนือคือการผลิตแร่ยูเรเนียมสมรรถนะสูง ที่สามารถนำไปพัฒนาอาวุธได้

ภาพถ่ายดาวเทียมก่อนหน้านี้ชี้ว่า เกาหลีเหนือได้ขยับขยายขนาดโรงงานหมุนเหวี่ยงได้ใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่า และสถาบันวิจัยสหรัฐฯ กล่าวว่า ดูเหมือนว่า ในปีนี้เกาหลีเหนือได้ติดตั้งเครื่องหมุนเหวี่ยงแยกยูเรเนียมแบบมีหลายชั้นภายภายในโรงงานแห่งใหม่

รายงานข่าวระบุว่า ในภาพรวมแล้ว ภาพถ่ายล่าสุด กับข้อมูลจาก ISIS ชี้ว่า เกาหลีเหนือ “กำลังมุ่งเน้นการผลิตพลูโตเนียมเกรดที่สามารถนำไปผลิตอาวุธ ตลอดจนยูเรเนียมเสริมสมรรถนะไว้สำหรับโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์”

ในตอนนี้ เชื่อกันว่า เปียงยางมีพลูโตเนียมมากพอที่จะผลิตระเบิดได้ประมาณ 6 ลูก ภายหลังก่อนหน้านี้ได้ใช้บางส่วนในโกดังไปกับการทดสอบนิวเคลียร์อย่างน้อย 2 ใน 3 ครั้ง

ISIS ได้ประมาณการว่า การขยายขนาดโรงงานหมุนเหวี่ยงวัสดุนิวเคลียร์อาจทำให้โสมแดงสามารถผลิตยูเรเนียมที่มีความเข้มข้นในระดับผลิตอาวุธได้มากถึง 68 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งมากพอที่จะสร้างระเบิดนิวเคลียร์ได้ 3 ลูก ทั้งยังเหลืออีกในปริมาณเล็กน้อย
ภาพถ่ายจากดาวเทียมเมื่อวันที่ 6 ส.ค. แสดงศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ ยองเบียน (Yongbyon) ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของเกาหลีเหนือ
กำลังโหลดความคิดเห็น