xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน!! เกาหลีเหนือประกาศทดสอบ “ระเบิดไฮโดรเจน” สำเร็จเช้าวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ทหารเกาหลีใต้ยืนมองข่าวการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนในเกาหลีเหนือจากหน้าจอทีวี ที่สถานีรถไฟฟ้ากรุงโซล วันนี้ (6 ม.ค.)
เอเอฟพี - รัฐบาลเกาหลีเหนือยืนยันความสำเร็จในการทดสอบ “ระเบิดไฮโดรเจน” เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาวันนี้ (6 ม.ค.) ซึ่งหากได้รับการยืนยันจะถือเป็นพัฒนาการก้าวสำคัญสำหรับโครงการนิวเคลียร์โสมแดง และคาดว่าจะเรียกเสียงประณามรวมถึงมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมจากนานาชาติ

“การทดสอบระเบิดไฮโดรเจนครั้งแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ประสบความสำเร็จเมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 6 ม.ค. ปี 2016 อันเป็นผลมาจากการคำนวณเชิงยุทธศาสตร์ของพรรคแรงงานเกาหลี” ผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเกาหลีเหนือระบุ

ระเบิดไฮโดรเจนซึ่งเป็นอาวุธนิวเคลียร์แบบความร้อน (thermonuclear) จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาฟิวชันต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้การระเบิดมีอานุภาพรุนแรงยิ่งกว่าระเบิดที่ใช้เชื้อเพลิงพลูโตเนียม หรือยูเรเนียมเพียงอย่างเดียว

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ปีที่แล้ว คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ออกมาเผยเป็นครั้งแรกว่ารัฐคอมมิวนิสต์โสมแดงสามารถผลิต “ระเบิดไฮโดรเจน” ได้สำเร็จ ทว่าผู้เชี่ยวชาญนานาชาติยังไม่ปักใจเชื่อคำกล่าวอ้างในเวลานั้น

เปียงยางเคยแถลงเป็นนัยๆ หลายครั้งว่า มีอาวุธที่ “อานุภาพสูงและร้ายแรงกว่า” อยู่ในครอบครอง ทว่าคำพูดของ คิม เป็นการยืนยันอย่างชัดเจนว่าพวกเขากำลังหมายถึง “ระเบิดไฮโดรเจน”

การทดสอบระเบิดไฮโดรเจนมีขึ้นเพียง 2 วัน ก่อนจะถึง “วันคล้ายวันเกิด” ของผู้นำคิม ซึ่งตรงกับวันที่ 8 ม.ค. และนับเป็นความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญที่เกิดขึ้นภายในระยะเวลาเพียง 4 ปีหลังจากที่ คิม จองอึน ก้าวขึ้นเป็นผู้นำสูงสุด

เมื่อช่วงเช้าได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.1 ตามมาตราแมกนิจูดใกล้กับสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทั้งในญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ต่างออกมาคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดจากการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหม่

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า แผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 10.00 น.ตามเวลากรุงเปียงยาง (08.30 น.ตามเวลาในไทย) มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ห่างจากเมืองคิลจูไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 50 กิโลเมตร ซึ่งก็คือที่ตั้งของสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ “ปุงกเย-รี” พอดี

การทดสอบระเบิดไฮโดรเจนครั้งนี้คาดว่าจะทำให้เกาหลีเหนือเผชิญบทลงโทษ และเสียงประณามที่รุนแรงจากนานาชาติ

เกาหลีเหนือเคยทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาแล้ว 3 ครั้งในปี 2006, 2009 และ 2013 โดยทุกครั้งเกิดขึ้นที่สถานทดสอบ ปุงกเย-รี

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นการด่วนเมื่อเช้าวันนี้ (6) เพื่อตรวจสอบและยืนยันว่า แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในเกาหลีเหนือเป็นแผ่นดินไหวธรรมชาติ หรือการกระทำของมนุษย์

เดือนที่แล้ว นักวิจัยจากสถาบันสหรัฐฯ-เกาหลีแห่งมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปกินส์ ได้อ้างการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมที่สังเกตเห็นได้ว่าเกาหลีเหนือกำลังขุดอุโมงค์ใต้ดินใหม่ที่สถานทดสอบนิวเคลียร์ ปุงกเย-รี
ผู้นำ คิม จอง อึน แห่งเกาหลีเหนือ

กำลังโหลดความคิดเห็น