xs
xsm
sm
md
lg

“เยลเลน” ย้ำธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังมีแผนปรับขึ้นดอกเบี้ยภายในสิ้นปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)
เอเอฟพี - เจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) แถลงยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ย.) ว่าเฟดยังคงคาดหมายที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายภายในปี 2015 และความกังวลเรื่องเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวจะไม่กระทบต่อแผนนี้

ระหว่างการแสดงปาฐกถาที่มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ วิทยาเขตแอมเฮิร์ตส์ ประธานเฟดชี้ว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงปลายปีน่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ กระเตื้องขึ้น และแม้คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดจะยังคงจับตาความเคลื่อนไหวของตลาดเงินในต่างประเทศ “แต่เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อแผนขึ้นดอกเบี้ย”

คำยืนยันจากเยลเลน มีขึ้นหลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ให้ยังคงอัตราดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดพื้นต่อไปเหมือนเช่นที่ผ่านมาแล้วเกือบ 10 ปี

เยลเลนออกมาแถลงข่าวหลังจากนั้นว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดตัดสินใจเลื่อนการปรับขึ้นดอกเบี้ยไปก่อน เนื่องจากตลาดยังมีความกังวลเรื่องเศรษฐกิจจีนชะลอตัว และเกรงจะทำให้เกิดภาวะเงินทุนไหลออกจากตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่

อย่างไรก็ตาม เธอได้กล่าวเมื่อวานนี้ (24) ว่า ทีมนโยบายของเฟดจะยังคงจับตาความเคลื่อนไหวในต่างแดน แต่ไม่คิดว่าจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ

“ภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงเข้มแข็ง” เยลเลนกล่าวโดยอ้างถึงอัตราการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยราวๆ 210,000 คนต่อเดือน และสถิติอื่นๆ ที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังขยายตัว

“จากคาดการณ์ที่เราได้แถลงไปเมื่อเร็วๆ นี้ ดิฉันและทีมงานของเฟดคาดว่า ภาพรวมเช่นนี้จะยังคงอยู่ต่อไป และตลาดแรงงานจะฟื้นตัวดีขึ้นหลังจากก้าวสู่ปี 2016 ไปแล้ว”

ประธานเฟดระบุด้วยว่า อัตราการว่างงาน 5.1% ในสหรัฐฯ จัดว่าสูงกว่าที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายมองว่าเป็นเรื่องปกติเพียง “เล็กน้อย” เท่านั้น ในทางตรงกันข้าม อัตราเงินเฟ้อในช่วงปีที่แล้วกลับลดลงเป็น “ศูนย์” ซึ่งดีกว่าที่เฟดตั้งเป้าไว้ที่ 2%

“กระนั้นก็ดี ทางคณะกรรมการยังคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะค่อยๆ กลับขึ้นมาเป็น 2% ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า”

สัญญาณของประธานเฟดหนุนให้เงินดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ โดยปรับจาก 1.1230 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 ยูโรในช่วง 1 ชั่วโมงก่อนหน้าขึ้นมาอยู่ที่ 1.1172 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 ยูโร เนื่องจากนักลงทุนเล็งเห็นความเป็นไปได้ที่เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย ไม่ในเดือนตุลาคมก็ธันวาคมปีนี้

“คำแถลงของเยลเลนมีความหมายอย่างยิ่ง เพราะเป็นการยืนยันว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างแน่นอนภายในปีนี้” เคธี เลียน ผู้อำนวยการบริษัทจัดการสินทรัพย์ บีเค แอสเซตส์ แมเนจเมนต์

ด้าน จิม โอซัลลิแวน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากบริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ High Frequency Economics ชี้ว่า ประธานเฟดยังไม่ปิดโอกาสที่จะเลื่อนการปรับขึ้นดอกเบี้ยออกไปอีก

“เป็นอีกครั้งที่เฟดออกมาประกาศความคาดหมายว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายก่อนสิ้นปี และทยอยปรับขึ้นต่อไปอย่างช้าๆ ในปี 2016... อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เยลเลนออกมาพูดยังเป็นเพียงคาดการณ์ แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงและความไม่แน่นอนอื่นๆ ที่จะต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจและตลาดการเงินทั่วโลก”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...