xs
xsm
sm
md
lg

คิมไม่แคร์! โสมแดงชูสาส์นอวยพรจาก “รัสเซีย-คิวบา” ขึ้นนสพ.หน้าหนึ่ง ส่วนของ “สี่จิ้นผิง” ตกไปอยู่หน้า 2

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้นำ คิม จอง อึน แห่งเกาหลีเหนือ (ซ้าย) และประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง ของจีน
เอเอฟพี - หนังสือพิมพ์หัวใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือนำสาส์นอวยพรจากรัสเซียและคิวบาเนื่องในวาระครบ 70 ปีการก่อตั้งพรรคแรงงานเกาหลี มาตีพิมพ์ลงหน้าหนึ่งวันนี้ (9 ก.ย.) ขณะที่สาส์นแสดงความยินดีจากประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง ของจีนกลับถูกดันลงไปอยู่หน้าที่ 2 ซึ่งทำให้นักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า นี่เป็นความจงใจ “หักหน้า” มหามิตรอย่างปักกิ่งหรือไม่?

ประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดีกับเปียงยางจะส่งสาส์นไปร่วมยินดีในโอกาสครบรอบการก่อตั้งรัฐเกาหลีเหนือเป็นประจำทุกปี ทว่าในขณะที่สาส์นจากประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดี ราอูล คาสโตร ถูกโชว์หราไว้บนหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์โรดองซินมุน คำอวยพรจากผู้นำจีนกลับไปปรากฏในครึ่งล่างของหน้า 2 ซึ่งนับว่าผิดปกติอย่างยิ่งสำหรับชาติมหาอำนาจที่ได้ชื่อว่าเป็นมหามิตรของโสมแดง

อาจารย์ ยาง มู-จิน จากมหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือศึกษาในกรุงโซล ชี้ว่า การจัดวางเนื้อหาของโรดองซินมุนฉบับนี้ สะท้อนให้เห็นถึงเจตนาของเกาหลีเหนือที่จะประกาศความไม่พอใจที่มีต่อจีน

“พวกเขาตั้งใจเอาคำอวยพรของจีนไปไว้ที่ 3 รองจากรัสเซียและคิวบา แม้ว่าในทางปฏิบัติจีนจะยังเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของเกาหลีเหนืออยู่ก็ตาม” ยาง กล่าว

สายสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือถูกผูกมัดไว้อย่างแน่นแฟ้นด้วยเลือดของทหารจีนที่เคยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารโสมแดงในช่วงสงครามเกาหลีปี 1950-53 แม้แต่ประธาน เหมา เจ๋อตง ยังเคยเปรียบเปรยมิตรภาพระหว่างปักกิ่งกับเปียงยางไว้ว่า ใกล้ชิดดุจ “ริมฝีปากกับฟัน”

อย่างไรก็ตาม ความสนิทสนมเริ่มกลับกลายเป็นความบาดหมางในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เนื่องจากผู้นำเปียงยางมักใช้กลยุทธ์ยั่วยุและไม่ฟังคำทัดทานของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องกิจกรรมนิวเคลียร์

คิม จอง อึน ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำสูงสุดของโสมแดงแทนบิดา คิม จอง อิล ที่ถึงแก่กรรมไปเมื่อปี 2011 ยังไม่เคยพบหน้า สี่ จิ้นผิง แม้แต่ครั้งเดียว ในขณะที่ สี่ ได้ร่วมโต๊ะพูดคุยกับประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย แห่งเกาหลีใต้มาแล้วถึง 6 ครั้ง ตั้งแต่เธอเข้ารับตำแหน่งในปี 2013

“เปียงยางโกรธจีนที่ไม่ให้เกียรติ คิม จอง อึน เท่าที่ควร และทำเหมือนว่าเขาเป็นแค่เด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง” ยาง กล่าว

ไม่ว่าเกาหลีเหนือจะพยายามแสดงออกว่าเห็นความสำคัญของจีนน้อยลงขนาดไหน ทว่าในความเป็นจริง ปักกิ่งก็ยังคงเป็นมหาอำนาจรายเดียวที่สามารถปกป้องเกาหลีเหนือในทางการทูต และเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุดด้วย ในขณะที่รัสเซียช่วยค้ำจุนเศรษฐกิจเกาหลีเหนือได้ไม่ถึงครึ่งของที่จีนทำอยู่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...