xs
xsm
sm
md
lg

ขบวนการ “ต้านอิสลาม” แห่ประท้วงในเมืองเบียร์ แต่ไม่วายแพ้คลื่นผู้ชุมนุม “หนุนขันติ” เรือนแสน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้านการนโยบายต้อนรับผู้อพยพ และกระแสอิสลามานุวัตร PEGIDA ที่เมืองเดรสเดน
เอเอฟพี - วานนี้ (12 ม.ค.) ฝูงชน 25,000 คนได้หลั่งไหลไปร่วมเดินขบวนต่อต้านอิสลามในเยอรมนี พร้อมทั้งกับกล่าวอ้างว่า เหตุกลุ่มนักรบญิฮาดหัวรุนแรงก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า พวกเขามีจุดยืนในการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องชอบธรรม

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ชุมนุมที่น่าทึ่งกลับดูน้อยไปถนัดตา เมื่อเทียบกับยอดผู้ประท้วงฝ่ายต้านที่ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศใช้ขันติธรรม จำนวนทั้งสิ้น 100,000 คน

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ได้ย้ำว่า “อิสลามคือพวกพ้องของเยอรมนี” และประกาศว่า จะเข้าร่วมการชุมนุมกับชุมชนชาวมุสลิมในกรุงเบอร์ลิน เพื่อแสดงพลังต่อต้านลัทธิหัวรุนแรง พร้อมกับสมาชิกส่วนใหญ่ในคณะรัฐมนตรีวันนี้ (13)

ฝ่ายผู้สนับสนุนของขบวนการที่ใช้ชื่อว่า “ชาวยุโรปรักชาติต่อต้านกระแสอิสลามานุวัตรแห่งตะวันตก” (Patriotic Europeans Against the Islamization of the West) หรือ PEGIDA ได้ออกมารวมตัวกันเป็นครั้งที่ 12 นับตั้งแต่เดือนตุลาคม ที่เมืองเดรสเดน ในเยอรมันตะวันออก ซึ่งในอดีตเคยปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ และเป็นถิ่นกำเนิดของ PEGIDA

บรรดาผู้ชุมนุมพากันโบกสะบัดธงชาติเยอรมัน และชูป้ายที่มีข้อความว่า “ขอสู้กับกระแสอิสลามานุวัต หยุดยั้งคลื่นชาวต่างชาติเสียแต่ตอนนี้” และ “ยับยั้งพหุวัฒนธรรมนิยม เพื่อให้แผ่นดินเกิดเราคงความเป็นเยอรมันต่อไป"

ภายหลังเกิดเหตุมือปืนอิสลามิสต์โจมตีกรุงปารีสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พวกเขาก็ร่วมกันสงบนิ่งไว้อาลัย 1 นาที โดยคนจำนวนมากพากันสวมปลอกแขนไว้ทุกข์
ชาวเยอรมันจำนวนมหาศาลแห่ชุมนุมต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ และเรียกร้องสังคมที่เปิดกว้าง ในเมืองเดรสเดน ทางภาคตะวันออกของเยอรมนี
นอกจากนี้ ยังมีคนบางส่วนโบกธงชาติฝรั่งเศส และป้ายที่มีข้อความว่า “เสรีภาพของเราไม่มีวันตาย” และ “Je suis Charlie” (ฉันคือชาร์ลี) เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับผู้เสียชีวิตในเหตุถล่มยิงสำนักงานนิตยสารแนวเสียดสีประชดประชันรายสัปดาห์ “ชาร์ลี เอ็บโด” ในกรุงปารีส
ผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้านนโยบายต้อนรับผู้อพยพและกระแสอิสลามานุวัตร ในเมืองเดรสเดนชูภาพ นายกหญิงเมืองเบียร์สวมผ้าคลุมศีรษะแบบหญิงมุสลิม
บรรดาผู้นำทางการเมืองได้เรียกร้องให้ PEGIDA ระงับการชุมนุมครั้งล่าสุด โดยชี้ว่า พวกเขาไม่มีสิทธิปลุกปั่นกระแสเกลียดชังอิสลาม โดยใช้ข้ออ้างว่า ต้องการแสดงความสามัคคีกับเหยื่อการก่อการร้าย

ไฮโก มาส รัฐมนตรียุติธรรมเยอรมันออกปากว่า “ช่างน่าขยะแขยงเสียจริง ที่พวกผู้บงการการประท้วงพวกนี้ฉวยโอกาสนำอาชญากรรมต่ำช้าในกรุงปารีสมาสร้างความชอบธรรมให้ตนเอง”*** คนนับแสนรวมตัวชุมนุมเรียกร้องขันติธรรม ***

ในเวลาเดียวกัน พบว่ามีกลุ่ม PEGIDA ก่อตัวขึ้นในต่างแดนเป็นครั้งแรกวานนี้ (12) เมื่อประชาชน 200 คนออกมาเคลื่อนไหวต้านอิสลามในกรุงออสโล ของนอร์เวย์

นอกจากนี้ บรรดานักเคลื่อนไหวยังได้ประกาศแผนจัดการประท้วงแบบ PEGIDA ขึ้นในสวิตเซอร์แลนด์ และออสเตรีย ขณะที่กลุ่มขวาจัดอื่นๆ ในยุโรปพากันออกมาแสดงท่าทีสนับสนุนขบวนการต้านอิสลาม ที่ถือกำเนิดในเยอรมนี

อย่างไรก็ตาม ข้อความแสดงความเกลียดชังชาวต่างชาติของ PEGIDA ได้จุดชนวนให้ประชาชนจำนวนมหาศาลที่รู้สึกสะอิดสะเอียนออกมารวมตัวประท้วงขบวนการต่อต้านอิสลามกลุ่มนี้ทั่วเยอรมนี จนทำให้ขบวนการ PEGIDA ทั้งในเยอรมนี และประเทศอื่นๆ ดูน้อยนิดไปถนัดตา

สำนักข่าวดีพีเอ ของเมืองเบียร์รายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้าน PEGIDA สามารถดึงดูดประชาชนให้ออกมารวมตัวกันมากถึง 8,000 คนในเมืองเดรสเดน, 30,000 คนในเมืองไลพ์ซิก, 20,000 คนในเมืองมิวนิก, 17,000 คนในเมืองฮันโนเวอร์, 9,000 คนในเมืองซาร์บรึคเคิน และ 5,000 คนในเมืองดึสเซลดอร์ฟ 4,000 คนในกรุงเบอร์ลิน และฮัมบูร์ก, 2,000 คนในเมืองรอสทอค และจำนวนรองลงมาในเมืองอื่นๆ

ที่เมืองเดรสเดน ผู้ประท้วงคนหนึ่งชูภาพนายกฯ แมร์เคิลสวมญิฮาบ เพื่อล้อเลียนผู้นำหญิงของตน ที่วิงวอนให้พลเมืองไม่เข้าไปข้องแวะกับการเดินขบวนของกลุ่ม PEGIDA
ตำรวจปราบจลาจลในเมืองมิวนิกเข้ารักษาความสงบในพื้นที่ชุมนุมของฝ่ายต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งมีจุดยืนเป็นปฏิปักษ์ต่อขบวนการขวาจัด PEGIDA
ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ (12) แมร์เคิลได้เน้นย้ำว่า “อิสลามคือพวกพ้องของเยอรมนี” พร้อมกับระบุเพิ่มเติมว่า “ดิฉันเป็นนายกรัฐมนตรีของชาวเยอรมันทุกคน”

เธอระบุว่า จะเข้าร่วมพิธีรำลึกที่ประตูแบรนเดนเบิร์ก อันมีชื่อเสียงของเยอรมนี ซึ่งสภามุสลิมกลางแห่งเยอรมนี จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “ก้าวออกมาเพื่อกันและกัน พวกก่อการร้ายไม่ใช่อิสลาม!” (Let's be there for each other. Terror: not in our names!)

ประธานาธิบดี โยอาคิม เกาค์ แห่งเยอรมนีจะขึ้นกล่าวปราศรัยในพิธีการนี้ ในขณะที่รองนายกรัฐมนตรี ซิกมาร์ กาเบรียล, รัฐมนตรีต่างประเทศ ฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ก็จะเดินทางไปร่วมงานเช่นกัน

ขบวนการ PEGIDA ได้เรียกชุมนุมครั้งล่าสุด หลังเมื่อวันอาทิตย์ (11) มีมือดีขว้างระเบิดเพลิงใส่สำนักงานของหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ ในเมืองฮัมบูร์ก ทางเหนือของเยอรมนี ที่นำภาพการ์ตูนศาสดาโมฮัมหมัด ของนิตยสารรายสัปดาห์ “ชาร์ลี เอ็บโด” มาเผยแพร่ซ้ำ

ตำรวจเยอรมันกำลังสืบสวนว่า เหตุการณ์ที่ฮัมบูร์กมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีนิตยสารรายสัปดาห์ของแดนน้ำหอมหรือไม่ แต่ก็ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ถูกรวบตัวเมื่อวันอาทิตย์ เนื่องจากไม่มีหลักฐานเอาผิดกับคนทั้งคู่

เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน มีการสั่งห้ามเผยแพร่ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดาโมฮัมหมัดที่เมืองไลพ์ซิก ซึ่งเป็นจุดแรกที่ผู้ชุมนุมฝ่ายสนับสนุน PEGIDA หลายร้อยคนออกมาเดินขบวนวานนี้ (12)
สมาชิกพรรคประชาธิปไตยสังคม (SPD) ของเยอรมนีถือป้ายต่อต้านลัทธินาซี ระหว่างรวมตัวต่อต้านขบวนการขวาจัด PEGIDA ในกรุงเบอร์ลิน
ชาวนอร์เวย์ที่สนับสนุนขบวนการขวาจัด PEGIDA ของเยอรมัน รวมตัวประท้วงในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อคืนวันจันทร์ (12 ม.ค.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...