xs
sm
md
lg

ไม่เข็ด! สื่อแดนน้ำหอม “ชาร์ลี เอ็บโด” นำภาพการ์ตูน “ศาสดามูฮัมหมัด” ขึ้นปกหลังถูก “ถล่มยิง”

เผยแพร่:

เอเอฟพี - นิตยสารแนวเสียดสีประชดประชัน “ชาร์ลี เอ็บโด” ของฝรั่งเศสได้ท้าทายผู้ก่อเหตุนองเลือดในสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยการนำภาพก่าร์ตูนศาสดามูฮัมหมัดขึ้นหน้าปกฉบับถัดมา ขณะที่วานนี้ (12 ม.ค.) รัฐบาลแดนน้ำหอมประกาศตรึงกำลังทหาร 10,000 นายเพื่อรักษาความสงบ

นิตยสารรายสัปดาห์เจ้านี้ตีพิมพ์หน้าปกของฉบับ “ผู้รอดชีวิต” ซึ่งมีกำหนดออกวางจำหน่ายในวันนี้ (12) เป็นภาพศาสดามูฮัมหมัดร้องไห้ ขณะสวมผ้าโพกศีรษะสีขาว และถือป้ายที่มีสโลแกน “ฉันคือชาร์ลี” อยู่ใต้ข้อความว่า พระเจ้า “ให้อภัยทุกคน”

นิตยสารฉบับนี้นับเป็นการตีพิมพ์ล็อตแรกของ ชาร์ลี เอ็บโด นับแต่เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุมือปืนอิสลามิสต์บุกจู่โจมสำนักงานของสื่อเจ้านี้ และสังหารหมู่เหยื่อไปทั้งสิ้น 12 ชีวิต พร้อมประกาศว่า เป็นการล้างแค้นทิ่นิตยสารเจ้านี้ตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด จนสร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวมุสลิมมากมาย

นอกจากนี้ ชาร์ลี เอ็บโด ยังคงท้าทายต่อไปอีกขึ้น ด้วยการประกาศผลิตนิตยสารที่จะวางแผงสัปดาห์นี้เพิ่มเป็น 3 ล้านเล่ม จากเดิมที่ 60,000 ฉบับ

ชาร์ลี เอ็บโด ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของนานาชาติ นับตั้งแต่เกิดเหตุสังหารหมู่ และบุกจับตัวประกันที่ห้างซูเปอร์มาร์เกตยิวสองวันหลังจากนั้น โดยมีผู้เสียชีวิตในทั้งสองเหตุการณ์รวมกัน 17 คน

เมื่อวันอาทิตย์ (11) ประชาชนเกือบ 4 ล้านคน รวมทั้งที่กรุงปารีส 1.5 ล้านคนหลั่งไหลออกไปร่วมเดินขบวนทั่วฝรั่งเศสเพื่อประณามการก่อเหตุโจมตี ในการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์แดนน้ำหอม คนมากมายพากันชูป้ายที่มีข้อความว่า Je suis Charlie (ฉันคือชาร์ลี) ซึ่งกลายเป็นสโลแกนที่คนทั่วโลกคุ้นตา

เพื่อสร้างความอุ่นใจแก่ประเทศที่ยังคงอกสั่นขวัญแขวนจากเหตุโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรง ทางการฝรั่งเศสได้ประกาศตรึงกำลังทหารนับหมื่นนายเพือรักษาความสงบเรียบร้อยตามพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งโรงเรียนของชาวยิว

ภายหลังเข้าร่วมการประชุมฉุกเฉิน ฌอง-อีฟส์ เลอ ดริออง รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสแถลงว่า “เราตัดสินใจ....จะเคลื่อนทหาร 10,000 นายไปเฝ้าระวังเหตุไม่สงบตามพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ทั่วประเทศนับตั้งแต่เย็นวันพรุ่งนี้ (วันอังคาร)”

เขากล่าวเสริมว่า “ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการระดมทหารออกคุ้มกันความปลอดภัยบนแผ่นดินเราเองมากมายขนาดนี้”

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอีก 5,000 นาย ยังถูกส่งไปดูแลโรงเรียนและชุมชนคนยิว 717 แห่งทั่วประเทศ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...