xs
xsm
sm
md
lg

ระอุ!! ทหารรับจ้างมะกัน “แบล็กวอเตอร์” ติดอาวุธบนถนนในยูเครน - เรือรบสหรัฐฯ USS Truxtum เข้าสู่ทะเลดำ “รัสเซีย” เร่งเสริมทหารในไครเมีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - ในคืนวันศุกร์ (7) พบกลุ่มทหารรับจ้างอเมริกัน “แบล็กวอเตอร์” ลาดตระเวนในเมืองโดเนตสค์ (Donetsk) หลังมีคลิปโชว์กลุ่มติดอาวุธอยู่ในเมืองทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งตรงกับคำอ้างของรัสเซียที่เปิดเผยว่า มีทหารรับจ้างราว 300 นายได้เดินทางเข้ามายังกรุงเคียฟในสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน เรือพิฆาต USS Truxtun ของสหรัฐฯได้แล่นผ่านตุรกีเข้ามายังทะเลดำ ที่ไครเมียกำลังจะจัดให้มีการลงประชามติเพื่อตัดสินอนาคต และล่าสุดเอพีพบกองรถบรรทุกรัสเซียกว่า 60 คันเมื่อวานนี้ (8) เพื่อเร่งเสริมกำลังในไครเมีย

มีวิดีโอคลิปอย่างน้อย 2 ชิ้นที่ถูกเปิดเผยผ่านยูทิวบ์ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ และมีคำบรรยายเป็นภาษารัสเซียแสดงถึง กลุ่มทหารที่ติดอาวุธหนักที่ไม่ติดสัญลักษณ์ใดๆในเมืองทางภาคตะวันออกของยูเครนที่ให้การสนับสนุนรัสเซีย และหนึ่งในคลิป จะได้ยินเสียงตะโกน “แบล็กวอเตอร์! แบล็กวอเตอร์!” ในขณะที่กลุ่มทหารรับจ้างกำลังวิ่งจ็อกกิงอยู่ในเมือง

ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา เมืองโดเนตสค์ (Donetsk) มีภาพความไม่สงบที่ชาวเมืองที่หนุนรัสเซียได้เข้ายึดตึกที่ทำการของเมือง และตึกหน่วยงานรัฐต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในเมืองโดเนตสค์ และในวันศุกร์ (7) มีภาพชาวเมืองหลายพันคนโบกธงชาติรัสเซีย เรียกร้องการลงประชามติตัดสินอนาคตของภูมิภาคตะวันออกยูเครนนี้

ด้านนักการทูตรัสเซียได้เปิดเผยต่อสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ในวันพุธ (5) ว่า มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของบริษัทเอกชนสหรัฐฯ 300 นาย ได้เดินทางเข้ามายังยูเครน “มีกลุ่มทหารรับจ้างเข้ามา ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ทำงานสังกัดบริษัทเอกชนที่ออกปฏิบัติการในอิรัก อัฟกานิสถาน และประเทศอื่นๆ” แหล่งข่าวกล่าว และอินเตอร์แฟกซ์ได้รายงานต่อว่า นักการทูตรัสเซียผู้นี้ไม่ได้เปิดเผยสัญชาติของเหล่านักรบทหารรับจ้างแต่กล่าวเพียงว่า “ทหารรับจ้างพวกนี้เดินทางมาจากสหรัฐฯ”

และถามว่าเหล่าทหารที่พบเห็นในคลิปนี้มาจาก “อคาเดมี” ซึ่งชื่อปัจจุบันของกลุ่มแบล็กวอเตอร์ ดอกเตอร์ นาฟีซ อาห์เหม็ด ผู้เชี่ยวชาญทางความมั่นคงแห่งสถาบันสำหรับวิจัยนโยบายและการพัฒนา หรือ IPRD ของอังกฤษ กล่าวยอมรับว่า ยากที่จะคาดแต่ยังคงมีความเป็นไปได้ที่ว่ากลุ่มทหารรับจ้างจากสหรัฐฯจะถูกส่งมาปฏิบัติการในยูเครน เพราะกลุ่มแบล็กวอเตอร์ถูกใช้ในทุกสนามรบ และเสริมว่าชุดเครื่องแบบที่สวมใส่ตรงกับชุดของทหารรับแบล็กวอเตอร์มากกว่าชุดเครื่องแบบของทหารรับจ้างจากรัสเซีย แต่ยังตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมจึงให้วิ่งอยู่ในจุดที่สนใจ และอาจเป็นไปได้ว่านี่เป็นหนึ่งในการจัดฉากของรัสเซีย

“แบล็กวอเตอร์” ถูกก่อตั้งในปี 1997 โดยอีริค พรินซ์ อดีตทหารหน่วยซีลสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งบริษัทความปลอดภัยไม่กี่บริษัทที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเลือกใช้ในปฏิบัติการปกป้องประชาธิปไตยในต่างแดน และในปี 2003 ที่อิรัก แบล็กวอเตอร์ได้เข้าร่วมในปฎิบัติการทางทหารและกิจการของบริษัทมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก แต่เป็นเพราะเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่กระทำโดยเจ้าหน้าที่ของบริษัท เป็นผลให้แบล็กวอเตอร์ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น “XI” และภายหลังเป็น “อคาเดมี” ในปัจจุบันนี้

นอกจากทำงานให้สหรัฐฯในฐานะบริษัทคอนแทร็กแล้ว “แบล็กวอเตอร์” ยังถูกมองว่าเป็นกองทัพของเอกชนที่ปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯโดยไม่ต้องใช้กองทัพสหรัฐฯยุ่งเกี่ยว และจริงอยู่ที่ใครก็ได้สามารถจ้างแบล็กวอเตอร์ให้ทำงานให้ได้ แต่คนนั่งในบอร์ดบริหารของบริษัทนั้นรวมไปถึง จอห์น แอชครอฟท์ อดีตอัยการสหรัฐฯ และบ็อบบี้ เรย์ อินแมน อดีตผู้อำนวยการหน่วยงาน NSA

นอกจากนี้ยังพบว่า เรือพิฆาต USS Truxtun ของสหรัฐฯได้แล่นผ่านตุรกีเข้ามายังทะเลดำในขณะที่ไครเมียกำลังจะจัดให้มีการลงประชามติเพื่อตัดสินอนาคตของไครเมียในเร็วๆนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้เพนตากอนได้เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า เรือพิฆาต USS Truxtun ได้มุ่งหน้าไปตามกำหนดแผนเดิมเพื่อทำการฝึกกับกองทัพเรือบัลแกเรีย และโรมาเนีย ในขณะเดียวกัน ฟ็อกซ์นิวสได้รายงานว่า กองกำลังนาโตได้ปรากฏตัวขึ้นแถบทะเลดำเป็นมาตรการป้องกันความก้าวร้าวทางทหารของรัสเซียในไครเมีย

และล่าสุดในวันเสาร์ (8) เอพีรายงานว่า รัสเซียได้เสริมทหารเข้าไครเมีย พบว่ามีรถคอนวอยของกองทัพรัสเซียที่ไม่ติดแผ่นป้ายจำนวนมากกว่า 60 คันได้มุ่งหน้าอยู่บนถนนเส้นจากฟีโอโดเซีย ที่อยู่ทางตะวันออกของของยูเครนไปยังซิมเฟโรโปลในไครเมีย ในขณะที่กระทรวงต่างประเทศรัสเซียปฎิเสธที่จะเจรจากับรัฐบาลยูเครนรักษาการ โดยอ้างว่าเป็นเพียงแค่หุ่นเชิดของชาติตะวันตก

ซึ่งเอพีสามารถพบขบวนรถทหารของรัสเซียแล่นอยู่บนถนนในบ่ายวันเสาร์ (8) ทางใต้ 40 กม.จากฟีโอโดเซีย เพื่อไปยังสนามบินทางทหารในGvardeiskoe ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของซิมเฟโรโปล นั้นประดับธงชาติรัสเซียเต็มไปหมด

โดยนักข่าวเอพีรายงานต่อว่า รถลำเลียงทหารสีเขียวบางคันติดแผ่นป้ายรัสเซียที่ชี้ว่ามาจากแถบมอสโก และบางคันพ่วงครัวเคลื่อนที่ และอุปกรณ์การแพทย์

รบ.ใหม่ยูเครนล่าตัว “ยานูโควิช” หลังพบร่องรอยพยายามบินหลบไปรัสเซีย -“มอสโก” เดือด โต้คำเตือนจากสหรัฐฯ “ห้ามเคลื่อนรถถังเข้ากรุงเคียฟ”
รบ.ใหม่ยูเครนล่าตัว “ยานูโควิช” หลังพบร่องรอยพยายามบินหลบไปรัสเซีย -“มอสโก” เดือด โต้คำเตือนจากสหรัฐฯ “ห้ามเคลื่อนรถถังเข้ากรุงเคียฟ”
หลังจากที่รัฐบาลรักษาการของประธานาธิบดียูเครน โอเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ ได้ออกหมายจับ อดีตประธานาธิบดียูเครน วิกเตอร์ ยานูโควิช ในข้อหา “สังหารหมู่” เมื่อวานนี้(24) ทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของยูเครนใช้เวลาทั้งวันทั้งคืนออกล่าตัวยานูโควิชทั่วบริเวณแหลมไครเมีย ซึ่งคาดว่าเขาจะกบดานอยู่ที่นั่น ในขณะที่โฆษกประธานาธิบดีรักษาการของยูเครนได้เปิดเผยในวันอาทิตย์เช้า(23)ว่า ในขณะนี้ไม่ทราบว่าอดีตประธานาธิบดียูเครนนั้นอยู่ที่ใด ด้านรัสเซียเดือดหลังการให้สัมภาษณ์ของซูซาน ไรซ์ ในรายการซันเดย์ โชว์วันอาทิตย์(23)ที่เตือนรัสเซียไม้ให้ใช้กำลังทางทหารเข้าแทรกแซงวิกฤตยูเครน และรัสเซียคิดว่าคำแนะนำนี้ไรซ์ควรจะส่งให้ทางวอชิงตันจะเหมาะสมมากกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น