xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ปลดล็อก 16 สถานที่บริการ หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครได้ประเมินสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพียง 9 ราย จากเดิมที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 497 ราย ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงมีมติให้ผ่อนปรนสถานที่ต่างๆ เพิ่มเติมอีก 16 สถานที่ ได้แก่

1.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม อนุโลมให้นั่งทานรวมกันได้ โดยเว้นระยะห่างในโต๊ะ 1 เมตร ไม่ให้หนาแน่น

2.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอล์ล เปิดได้ถึง 21.00 น. โดยต้องจัดการให้ทุกคนภายในห้างฯ เดินทางกลับบ้านได้ทันเวลาเคอร์ฟิว

3.ร้านตัดผม เสริมสวย แต่งผม ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง และร้านต้องมีอากาศถ่ายเท มีการทำความสะอาด

4.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม ร้านสักตัว ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง ให้ใส่หน้ากากตลอดเวลา และผู้ให้บริการ หรือหมอต้องใส่เฟสชิวด้วย มีการลงทะเบียนและปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด

5.ฟิตเนสเปิดได้ทุกแห่ง ให้เล่นได้ทุกกิจกรรม แต่จำกัดจำนวนผู้เล่น เว้นระยะห่าง 2 เมตร งดอบตัว อบไอน้ำ และห้ามใช้ผ้าร่วมกัน

6.โรงเรียน สถาบันการศึกษา ให้เตรียมความพร้อมการศึกษาได้ แต่ยังไม่ให้เปิดเรียน ส่วนโรงเรียนเอกชนที่สอนวิชาชีพ ศิลปะ และกีฬา (เฉพาะที่ได้ผ่อนปรน) ให้เปิดได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการกำหนดอย่างเคร่งครัด

7.ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า จัดแสดงสินค้าได้ จำกัดสถานที่ไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร จำกัดจำนวนคนใช้บริการ 4 ตารางเมตรต่อคน สูงสุดไม่เกิน 5,000 คน เว้นระยะห่าง 1 เมตร และเปิดถึง 21.00 น.

8.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่อง พระบูชา เปิดได้ ไม่รวมจัดกิจกรรมสัมนา หรือจัดประกวดที่มีการรวมตัวกัน

9.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดเพื่อทำอาหารเลี้ยงส่งเด็กตามบ้าน แต่ยังไม่เปิดรับเลี้ยงเด็ก

10.สถานบริการนวดเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย สปาเพื่อสุขภาพ เปิดได้ ห้ามบนใบหน้า ห้ามอบตัว อบสมุนไพรแบบหลายคน และห้ามอาบอบนวด จำกัดเวลาใช้บริการ 2 ชั่วโมง

11.สถานฝึกซ้อมมวย โรงยิม ค่ายมวย เฉพาะฝึกซ้อมเองได้ ห้ามชกกันเอง

12.สนามกีฬา อนุโลมเฉพาะฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ต้องไม่มีแข่งขัน ผู้เข้าร่วมต้องไม่เกิน 10 คน ส่วนลานโบวลิ่ง สเก็ต โรลเลอร์เบลด ให้ฝึกซ้อมเท่านั้น ห้ามจัดกิจกรรม

13.สถานสอนลีลาศ สถาบันลีลาศ เปิดได้ จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 5 ตารางเมตรต่อคน

4.สถานที่เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบาบาน่าโบ๊ท ห้ามการแข่งขัน

15.โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ จำกัดจำนวนไม่เกิน 200 คน งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต

16.สวนสัตว์ และสถานที่จัดแสดงสัตว์

ทั้งนี้ สถานที่ทุกแห่งที่ได้รับการผ่อนปรนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่กำหนดอย่างเคร่งครัด