xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก กทม.เผย 16 สถานที่ ผ่อนปรน ขอชาวกรุงเคร่งครัดมาตรการป้องโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกกรุงเทพมหานคร บอกขอบคุณพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ที่ให้ความร่วมมือ พร้อมผ่อนปรนเพิ่มเติม 16 สถานที่ ย้ำต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

วันนี้ (31 พ.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 13/2563 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า) เพื่อพิจารณากำหนดรายละเอียดมาตรการควบคุมดูแลสถานที่ตามที่ ศบค. ได้มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการเปิดสถานที่เพิ่มเติมระยะ 3 มีการแถลงภายหลังการประชุม ถึงมาตรการผ่อนปรนสถานที่เพิ่มเติม 16 สถานที่ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุม ว่า จากการประเมินสถานการณ์เดือนพฤษภาคมนี้ พบผู้ป่วยในเพียง 9 ราย จากเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่มีผู้ป่วย 497 ราย ลดลงถึง 55 เท่า ขอขอบคุณพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ที่ให้ความร่วมมือ จึงได้มีการผ่อนปรนเพิ่มเติม 16 สถานที่ มีมาตรการหลักดังนี้
1. ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่เปิดให้นั่งทานได้ จะอนุโลมให้นั่งทานรวมกันได้ โดยเว้นระยะห่างในโต๊ะ 1 เมตร ไม่ให้หนาแน่น
2. ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ถึง 21.00 น. โดยต้องตัดการให้ทุกคนภายในห้างต้องเดินทางกลับบ้านได้ทันเวลาเคอร์ฟิว
3. ร้านตัดผม เสริมสวย แต่งผม ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชม. ต้องหยุดทำความสะอาดและถ่ายเทอากาศ
4. คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม ร้านสักตัว ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชม. ให้ใส่หน้ากากตลอดเวลา และผู้ให้บริการหรือหมอต้องใส่เฟซชิลด์ด้วย มีการลงทะเบียนและปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด
5. ฟิตเนส เปิดได้ทุกแห่ง ให้เล่นได้ทุกกิจกรรม แต่จำกัดจำนวนผู้เล่น เว้นระยะห่าง 2 เมตร งดอบตัว อบไอน้ำ และห้ามใช้ผ้าร่วมกัน
6. โรงเรียน สถาบันการศึกษา ให้เตรียมความพร้อมการศึกษาได้ แต่ยังไม่ให้เปิดเรียน ส่วนโรงเรียนเอกชนที่สอนวิชาชีพ ศิลปะ และกีฬา (เฉพาะที่ได้ผ่อนปรน) ให้เปิดได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการกำหนดอย่างเคร่งครัด
7. ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า จัดแสดงสินค้าได้ จำกัดสถานที่ไม่เกิน 20,000 ตร.ม. จำกัดจำนวนคนใช้บริการ 4 ตร.ม./คน สูงสุดไม่เกิน 5,000 คน เว้นระยะห่าง 1 เมตร และเปิดถึง 21.00 น.
8. ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่อง พระบูชา เปิดได้ ไม่รวมจัดกิจกรรมสัมมนา หรือจัดประกวดที่จะมีการรวมตัวกัน
9. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดเพื่อทำอาหารประกอบเลี้ยงไปส่งเด็กตามบ้าน ยังไม่เปิดรับเลี้ยงเด็ก
10. สถานนวดเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย สปาเพื่อสุขภาพ เปิดได้ ห้ามบนใบหน้า ห้ามอบตัว อบสมุนไพรแบบหลายคน และห้ามอาบอบนวด จำกัดเวลาใช้บริการ 2 ชม.
11. สถานฝึกซ้อมมวย โรงยิม ค่ายมวย เฉพาะฝึกซ้อมเองได้ ห้ามชกกันเอง
12. สนามกีฬา อนุโลมเฉพาะ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ต้องไม่มีแข่งขัน ผู้เข้าร่วมต้องไม่เกิน 10 คน ส่วนลานโบวลิ่ง สเก็ต โรลเลอร์เบลด ให้ฝึกซ้อมเท่านั้น ห้ามจัดกิจกรรม
13. สถานสอนลีลาศ สถาบันลีลาศ เปิดได้ จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 5 ตร.ม./คน
14. สถานที่เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบาบาน่าโบ้ต ห้ามการแข่งขัน
15. โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ จำกัดจำนวนไม่เกิน 200 คน งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต
16. สวนสัตว์ สถานที่จัดแสดงสัตว์

สำหรับทุกสถานที่ที่ผ่อนปรนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ซึ่งกรุงเทพมหานครจะออกประกาศมาตรการทั้ง 16 สถานที่ในวันนี้ โดยกรุงเทพมหานครจะตรวจสถานที่ตามมาตรการผ่อนปรนโดยร่วมกับตำรวจและฝ่ายความมั่นคง ออกสุ่มตรวจ ประชาชนที่ไปใช้บริการพบไม่เป็นไปตามมาตรการ สามารถแจ้งได้ทาง 191 ขอความร่วมมือผู้ประกอบการทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัดด้วยสำหรับการใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” มีความสำคัญมากในการใช้ตรวจดูความเสี่ยงในการติดเชื้อ จากการใช้งานที่ยังมีปัญหาเรื่องของการเช็กอิน เช็กเอาต์ จะได้มีการปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นกำลังโหลดความคิดเห็น...