xs
xsm
sm
md
lg

อ่านให้เข้าใจ! กิจการและกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลาย ระยะที่ 3 มีอะไรบ้าง และต้องปฏิบัติอย่างไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข้อมูล COVID-19 เผยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับกิจการและกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลาย ระยะที่ 3 ว่ามีกิจการใดบ้างและผู้เข้ารับบริการต้องปฎิบัติตัวเช่นไร หลัง ศบค. มีมติให้ผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมระยะที่ 3 เริ่มวันนี้ (1 มิ.ย.) วันแรก

จากกรณี เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มีมติให้ผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมระยะที่ 3 โดยยังคงมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ปรับระยะเวลาการห้ามออกนอกเคหะสถาน (เคอร์ฟิว) เป็น 23.00-03.00 น. ให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดภายใต้มาตรการตามที่ราชการกำหนด และให้ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า เปิดดำเนินการไม่เกินเวลา 21.00 น. รวมทั้งให้เปิดโรงภาพยนตร์ ศูนย์ประชุม-แสดงสินค้า สนามพระเครื่อง คลินิก-สถานเสริมความงาม สปา นวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า ฟิตเนส สนามกีฬา ส่วนกิจการอาบอบนวด ผับ บาร์ สนามมวย ร้านอินเทอร์เน็ต ยังคงปิดชั่วคราวต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. เพจ “Anti-Fake News Center Thailand” ได้ออกมาระบุข้อความเพื่อเติมเกี่ยวกับการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมระยะที่ 3 ซึ่งจะเริ่มผ่อนคลายระยะที่ 3 ในวันนี้ (1 มิ.ย.) ซึ่งทางเพจได้ระบุข้อความว่า

“กิจกรรม กิจการที่ผ่อนคลาย ระยะที่ 3 เริ่ม 1 มิ.ย. 63

1. กิจกรรมด้านเศรษกิจ และการดำเนินชีวิต

- ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินการได้ถึง 21.00 น.
- ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ จำกัดพื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตร.ม. และเปิดถึง 21.00 น.
- สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง งดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีผู้คนหนาแน่น และไร้ระเบียบ
- ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผม สำหรับบุรุษหรือสตรี ให้บริการรายละไม่เกิน 2 ชม. และไม่มีผู้นั่งรอในร้าน
- ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดเพื่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการนัดหมาย จัดสรร แจกจ่ายเครื่องดื่ม และอาหารกลางวัน รวมถึงเตรียมความพร้อมสถานที่ตามมาตรฐานสาธารณสุข

2. กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ หรือสันทนาการ

- คลิกนิกเวชกรรมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
- สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย งดอบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำแบบรวม และนวดใบหน้า ให้นวดฝ่าเท้าได้ ยกเว้นกิจการอาบน้ำ กิจการอาบอบนวด
- สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส จำกัดจำนวนผู้เล่นแบบรวมกลุ่ม งดอบตัว และอบไอน้ำแบบรวม
- สนามกีฬาเพื่อออกกำลังกาย หรือฝึกซ้อม ได้แก่ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล และวอลเลย์บอล ไม่มีการแข่งขัน มีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 10 คน ไม่นับผู้เล่น
- สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ตหรือโรเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน เฉพาะการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อม
- สถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ
- สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบานานาโบ้ต ต้องไม่เป็นการแข่งขันและจำกัดจำนวนผู้เล่น
- โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ มีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 200 คน โรงมหรสพเปิดเฉพาะลิเก ลำตัด การแสดงพื้นบ้าน งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต
- สวนสัตว์หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมที่เป็นการรวมกลุ่ม”
กำลังโหลดความคิดเห็น...