xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 5 ทุ่ม-ตี 3 ปลดล็อกโรงหนัง-ฟิตเนส-ร้านนวด/สปา-คลินิกเสริมความงาม-ศูนย์เลี้ยงเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.ไฟเขียวผ่อนปรนระยะ 3 14 กลุ่มกิจการและกิจกรรม พร้อมให้บริการได้ตั้งแต่ 1 มิ.ย. ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ถึง 21.00 น. ปรับลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 23.00-03.00 น. คลายล็อกกิจการเฟส 3 เพิ่ม ส่วนสนามมวย ต้องรอระยะที่ 4

วันนี้ (29 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยผลการพิจารณาของที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ระยะที่ 3 ผ่อนปรน กลุ่มกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงความเสี่ยงสูง โดยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. สำหรับกลุ่มกิจการและกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลาย มีดังต่อไปนี้


กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต
1. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า เปิดได้ถึง 21.00 น.
2. ศูนย์การแสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ จำกัดเข้าพื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตร.ม. และเปิดได้ถึง 21.00 น.
3. สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง งดการจัดกิจการที่มีผู้คนมาชุมนุมหนาแน่นและไร้ระเบียบ
4. ร้านเสริมสวยทั้งบุรุษและสตรี ให้เปิดได้เหมือนปกติ สามารถทำสีผมได้ แต่ต้องใช้เวลาภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามนั่งรอในร้าน
5. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน ให้เจ้าหน้าที่มาประกอบอาหารและเครื่องดื่มสำหรับให้ผู้ปกครองมารับไปให้เด็กเท่านั้น
กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพและสันทนาการ
6. คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง เว้นบริเวณใบหน้า และต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า
7. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา สถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า โดยใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง (งดการอบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำ และกิจการอาบน้ำ อาบอบนวด)
8. สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส ทั้งนอกและในห้างสรรพสินค้าทำได้ทั้งหมด แต่จำกัดเวลาการใช้ จำกัดผู้เข้าเล่นแบบรวมกลุ่ม งดอบตัวและอบไอน้ำแบบรวม
9. สนามกีฬาเพื่อออกกำลังกายหรือฝึกซ้อม ได้แก่ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล และวอลเวย์บอล ไม่มีการแข่งขัน มีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 10 คน ไม่นับผู้เล่น
10. สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ต โรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน ให้เฉพาะการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อม
11. สถาบันลีลาศ หรือ สอนลีลาศ
12. สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ บานาน่าโบ๊ต แต่ต้องไม่เป็นการแข่งขันและจำกัดผู้เล่น
13. โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ จำกัดไม่เกิน 200 คน โดยโรงมหรสพเปิดเฉพาะลิเก ลำตัด การแสดงพื้นบ้าน (งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต) ทั้งนี้ โรงภาพยนตร์ สามารถนั่งเป็นคู่ได้ แต่ต้องสวมใส่หน้ากาก
14. สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมที่เป็นการรวมกลุ่ม


“เหล่านี้เป็นกิจกรรมเสี่ยงแพร่ระบาดโรคค่อนข้างสูง แต่ทุกครั้งที่เราเรียนให้ทราบ การเปิดการผ่อนคลายกิจกรรมตามลำดับนั้น มาตรการควบคู่กันคือสวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง วัดไข้ จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม การล้างมือ ยังต้องปฏิบัติตามปกติ ส่วนมาตรการบังคับด้านกฎหมาย ยังคงควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักรทั้งทางบก น้ำ อากาศ ในระดับเข้มข้นเช่นเดิม ปรับเวลาห้ามออกนอกเคหะสถาน (เคอร์ฟิว) 23.00-03.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป ให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดภายใต้มาตรการตามที่ราชการกำหนด แต่ย้ำว่าการอยู่บ้านยังคงปลอดภัยมากที่สุด และห้างสรรพสินค้าให้เปิดไม่เกินเวลา 21.00 น.” พล.อ.สมศักดิ์กล่าว

เมื่อถามว่าเหตุใดต้องคงเคอร์ฟิว พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เราอนุญาตให้ขายสุรา แต่ห้ามดื่มในร้าน เอากลับไปดื่มที่บ้าน แต่ยังมีคนอีกกลุ่มที่ใช้ช่วงเวลานี้ในการมั่วสุม ทำกิจกรรมไม่ถูกกฎหมาย เล่นการพนัน หรืออื่นๆ เป็นสาเหตุการแพร่โรคเช่นเดียวกัน จึงต้องมีเคอร์ฟิวมากำกับ ซึ่งทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายบ้าง แต่ก็ต้องทำในช่วงเวลานี้ แต่เราพยายามลดลงไปเรื่อยๆ

ถามถึงกรณีคลินิกเสริมความงามเงื่อนไขในการเปิดบริการ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เฟสสองให้เปิดแล้ว แต่เป็นตั้งแต่ช่วงคอลงไป ส่วนเฟสสามมีการเปิดให้เสริมความงามมากขึ้น บริเวณใบหน้า แต่กังวลว่า การทำกิจกรรมใดบนใบหน้าอาจเป็นการแพร่ระบาดของโรคได้อีก จึงแนะนำว่า ยังต้องสวมหน้ากากทั้งผู้ให้และผู้รับบริการอยู่ การไม่เอามือไปสัมผัสใบหน้า แม้กระทั่งนวดแผนโบราณก็ไม่ได้อนุญาตให้นวดใบหน้า ยังเป็นเรื่องที่ต้องระวังพิเศษ การสักคิ้วก็ยังพอได้

ถามถึงกรณีการไปเที่ยวผ่อนคลาย พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องดูว่าไปที่ไหน เพราะชายทะเลยังไม่เปิด ต้องไปดูท่านจองสถานที่พักเกี่ยวกับกิจการอะไร ขณะนี้ศูนย์วัฒนธรรม โบราณสถาน มรดกโลกเราเปิดแล้ว การเดินทางข้ามจังหวัดมีความไม่สะดวกเราก็ผ่อนคลายให้


กำลังโหลดความคิดเห็น...