xs
xsm
sm
md
lg

มหาเถรฯ รับรองมติประชุมลับ 5 ม.ค.เสนอ"สมเด็จช่วง"เป็นสังราชองค์ที่ 20

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลังมีกระแสข่าวการประชุมนัดพิเศษ ของกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 5 มกราคม ซึ่งเป็นการประชุมลับ และมีมติเอกฉันท์ให้เสนอชื่อสมเด็จพระราชาคณะที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ตามพ.ร.บ.คณะสงฆ์ 2505 แก้ไขเพิ่มเติม 2535 คือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ (มหานิกาย) ผู้ปฎิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 แล้ว แต่ยังไม่มีคำยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการนั้น

ล่าสุด วานนี้ (12 ม.ค.) นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวว่า พศ.ยังไม่ได้รับเรื่องดังกล่าวมาจาก มส. ซึ่งขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของ มส.ว่า จะส่งมาให้ พศ.เมื่อใด อย่างไรก็ตามสำหรับขั้นตอนการเสนอรายนามสมเด็จพระราชาคณะที่อาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ฉบับปัจจุบันนั้น เมื่อ มส.ได้นามสมเด็จพระราชาคณะที่เหมาะสมก็จะส่งมายัง พศ. เพื่อทำเรื่องการขอสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชส่งไปยังนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จากนั้นส่งต่อไปยัง ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุม มส. วันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา มส.ได้มีการรับรองมติวาระพิเศษ เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ได้มีมติเห็นชอบเสนอ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เพียงรูปเดียวเพื่อเสนอสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชแล้ว

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม. ) ปฏิเสธกระแสข่าวดังกล่าวเมื่อถูกถามว่า เรื่องยังไม่ถึงนายกฯใช่หรือไม่ นายกฯตอบอย่างมีอารมณ์ฉุนเฉียวว่า “ก็อยู่ที่ไหนเล่า ตอบอย่างนี้ชัดเจนหรือไม่ อยู่ที่ไหนก็คือไม่เห็น ทำไมต้องแปลให้ชัดขนาดนั้น ปัดโธ่”

ส่วนนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติกล่าวว่า เท่าที่ทราบเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา มส.ประชุมวาระพิเศษ แต่ไม่ทราบมีเรื่องอะไรบ้าง ทั้งนี้ รัฐบาลยังไม่ได้รับเรื่องอะไรจากมส.เลย รวมทั้งเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช และไม่ทราบว่ามส.มีมติแต่งตั้งตามที่เป็นข่าว

ขณะที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์ กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และแนวร่วมเครือข่ายปกป้องพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช กล่าวเรื่องนี้ว่า การพิจารณาเสนอชื่อพระราชาคณะเพื่อนำขึ้นทูลเกล้านั้น จะประชุมลับไม่ได้ ต้องเปิดเผยเป็นทางการ และเสนอเรื่องให้ พศ.ไปยังครม. และให้นายกฯเห็นชอบ ซึ่งขณะนี้นายกฯและรมต.ประจำสำนักนายกฯยังไม่ได้รับเรื่อง ก็เป็นไปตามนี้ เราจึงไม่กังวลกับการประชุมลับดังกล่าว

ส่วนสาเหตุที่แนวร่วมเครือข่ายฯคัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช นายไพบูลย์แจงว่า เพราะมีคดีถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดพระธรรมวินัย และถูกกล่าวหาว่ามีความผิดทางกฎหมายจากการช่วยเหลือพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโยทำให้ไม่ต้องปาราชิก ยังไม่ได้ข้อยุติ จะดำเนินการต่อไม่ได้ จะเป็นพระราชภาระ ตนเชื่อว่านายกฯเป็นคนจงรักภักดีเป็นที่สุด จะไม่รีบนำชื่อพระราชาคณะขึ้นทูลเกล้าให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...