xs
xsm
sm
md
lg

โพล 2 สำนักชี้ “โดนัลด์ ทรัมป์”นำโด่งคะแนนนิยมผู้สมัครรีพับลิกัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คะแนนนิยมในตัว “โดนัลด์ ทรัมป์” นักธุรกิจฝีปากกล้า แรงดีไม่มีตก โพลล่าสุดซึ่งนำออกเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (26 ก.ค.) จากสองสำนักระบุเจ้าพ่อวงการอสังหาริมทรัพย์ผู้นี้นำโด่งในบรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนรีพับลิกันลงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งหมด 16 คน เจ้าตัวคุยไม่แปลกใจ ชี้ประชาชนเบื่อหน่ายนักการเมืองไร้น้ำยา

ผลสำรวจความคิดเห็นของเอ็นบีซี/มาริสต์พบว่า ทรัมป์ ซึ่งเป็นพิธีกรเรียลลิตี้โชว์ชื่อดังด้วย มีคะแนนนำ 7 จุดในนิวแฮมป์เชียร์ และตามผู้ที่มีคะแนนนำในไอโอวาเพียง 2 จุด

ขณะเดียวกัน โพลของซีเอ็นเอ็น/โออาร์ซีระบุว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงของรีพับลิกันส่วนใหญ่ต้องการให้ทรัมป์อยู่ในการแข่งขันต่อ และ 22% คิดว่า เขาจะเป็นผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจากรีพับลิกันในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดือนพฤศจิกายนปีหน้า ด้วยคะแนนนำห่างผู้สมัครคนอื่นๆ ทั้งหมด มีเพียง เจ๊บ บุช อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดาที่พ่อและพี่ชายเคยครองทำเนียบขาวมาแล้วเท่านั้นซึ่งยังคงตามไล่จี้พอเห็นหลัง

โดยโพลของซีเอ็นเอ็นระบุว่า ทรัมป์นำผู้สมัครของรีพับลิกันอีก 15 คน ด้วยคะแนน 18% อันดับสองคือบุชที่ได้คะแนน 15%

ทรัมป์ให้สัมภาษณ์รายการสเตท ออฟ ดิ ยูเนียนของซีเอ็นเอ็นทางโทรศัพท์เมื่อวันอาทิตย์ (26) ว่า ไม่แปลกใจเลยเมื่อดูจากจำนวนคนที่ไปฟังการปราศรัยและลุกขึ้นปรบมือให้ตน และว่า คนอเมริกันกำลังเอือมระอากับนักการเมืองไร้น้ำยาในวอชิงตัน

ส่วนในโพลของเอ็นบีซีบ่งชี้ว่า ทรัมป์กวาดคะแนนเป็นกอบเป็นกำในสองรัฐแรกที่จะมีการหยั่งเสียงขั้นต้น เริ่มจากรัฐนิวแฮมป์เชียร์ที่มหาเศรษฐีผู้นี้นำขาดด้วยคะแนน 21% ทิ้งอันดับ 2 คือบุชที่ได้คะแนน 14% ส่วนที่ไอโอวา ทรัมป์ตามหลังสก็อตต์ วอล์กเกอร์ ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซินเพียง 2 จุดคือ 17% ต่อ 19%

ทรัมป์นั้นได้คะแนนนำในการสำรวจความคิดเห็นทั่วประเทศตั้งแต่ก่อนวิจารณ์แมคเคน แต่โพลของซีเอ็นเอ็นแสดงให้เห็นว่า คะแนนนิยมในตัวเขายังคงเหนียวแน่นในระดับรัฐ แม้ถูกคู่แข่งในพรรครีพับลิกันด้วยกันโจมตีอย่างหนักก็ตาม โดยมหาเศรษฐีผู้นี้ทำคะแนนเพิ่ม 6% นับจากปลายเดือนมิถุนายน
กำลังโหลดความคิดเห็น...