xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีกราย! “เมสเสจ อิน อะ บอทเทิล” อายุเกือบ 30 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเผยจดหมายในขวดซึ่งนักเรียนกลุ่มหนึ่งปล่อยลงทะเลเมื่อเกือบ 3 ทศวรรษที่แล้วถูกส่งกลับมาที่โรงเรียนอีกครั้ง หลังเกิดเหตุการณ์คล้ายๆ กันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งเป็นเรื่องของชาวประมงที่พบจดหมายอายุ 15 ปีของเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งติดมากับปลาที่เขาลากขึ้นมาจากใต้มหาสมุทรแปซิฟิก

มาซาอากิ คอนโดะ คนงานก่อสร้าง วัย 54 ปี พบขวดใบเล็กๆ ที่ชายหาดของคาบสมุทรชิโมคิตะ ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งปรากฎว่าภายในขวดดังกล่าวมีจดหมายซึ่งเป็นของนักเรียนกลุ่มหนึ่งของโรงเรียนมัธยมในจังหวัดทอตโตริ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ห่างจากจุดพบขวดประมาณ 1,200 กิโลเมตร

ทั้งนี้ขวดที่พบในครั้งนี้เป็นขวดใบหนึ่งในจำนวน 5,500 ใบที่นักเรียนหลายรุ่นของโรงเรียนได้ทดลองปล่อยลงทะเลบริเวณช่องแคบสึชิมะ ซึ่งกั้นระหว่างชายฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่นและคาบสมุทรเกาหลี ในช่วงต้นทศวรรษ 1970 เป็นเวลา 11 ปี เพื่อศึกษาเกี่ยวกับกระแสน้ำทะเล และความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับประเทศในเอเชีย

ขณะที่คอนโดะได้ทำตามคำแนะนำที่ได้รับด้วยการส่งจดหมายกลับไปยังโรงเรียน พร้อมกับให้รายละเอียดเกี่ยวกับเวลา สถานที่ และสภาพอากาศขณะที่เขาพบขวดดังกล่าว โดยในที่สุดขวดก็ได้ถูกส่งมาถึงโรงเรียนเมื่อวันอังคาร (29) ที่ผ่านมา ขณะที่นักเรียนในรุ่นปัจจุบันของโรงเรียนมีอายุเพียงครึ่งหนึ่งของจดหมายฉบับดังกล่าว

ด้านโทชิโอะ เอ็นโจะ วัย 75 ปี อดีตครูซึ่งเคยเป็นหัวหน้าโครงการทดลองทางวิทยาศาสตร์ดังกล่าว ระบุว่า การที่โรงเรียนได้รับจดหมายคืนมาในครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่ออย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้โรงเรียนได้รับจดหมายที่มีผู้เก็บได้และส่งคืนมาที่โรงเรียนจำนวน 760 ฉบับ โดยจดหมายฉบับสุดท้ายถูกส่งกลับมาเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว

“ผมไม่เคยคิดว่าจะได้รับจดหมายในอีก 30 ปีให้หลังมาก่อน อย่างไรก็ตามผมหวังว่าจะมีเรื่องที่สร้างความประหลาดใจเกิดขึ้นอีกในอนาคต เรื่องของจดหมายที่ติดมากับปลาตัวหนึ่งเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์อย่างมาก แต่เพื่อการศึกษาเกี่ยวกับกระแสน้ำทะเลแล้ว ผมจึงคิดว่าน่าจะมีขวดที่ลอยมาติดตามชายหาดต่างๆ เพิ่มอีก” อดีตครูวัยเกษียณกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...