xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว “เทศกาลโคมแสนดวงลำพูน” อลังการโคมหลากสีสัน ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพจากเพจ โคมแสนดวงวัดพระธาตุหริภุญชัย
จังหวัดลำพูนจัดงาน “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” ประจำปี 2564 ตั้งแต่วันนี้ - 19 พฤศจิกายน 64 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย อ.เมือง จ.ลำพูน ภายในงานตื่นตากับโคมไฟโบราณหลากสีสันนับแสนดวง โดยนักท่องเที่ยวร่วมแขวนโคมเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาได้

แฟ้มภาพจากเพจ โคมแสนดวงวัดพระธาตุหริภุญชัย
เฟซบุ๊กเพจ โคมแสนดวงวัดพระธาตุหริภุญชัย เชิญร่วมเป็นเจ้าภาพบูชาโคมและแขวนโคมถวายองค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย ใน “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” เป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็ง ซึ่งเป็นประเพณีที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน จนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

แฟ้มภาพจากเพจ โคมแสนดวงวัดพระธาตุหริภุญชัย
การถวายโคมแสนดวงจัดทำขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย และเพื่อเคารพสักการะพระนางจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน เมื่อถึงงานเทศกาลยี่เป็ง ชาวล้านนาจะนิยมประดับประดาตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงามด้วยการจุดผางประทีปหรือประดับโคมไฟให้สว่างสดใสตลอดช่วงเทศกาล

ทั้งนี้ชาวล้านนาเชื่อว่าการทำโคม เป็นการบูชาพระพุทธเจ้าที่ประทับ บนสรวงสวรรค์ และแสงประทีปจากโคมจะช่วยส่องประกายให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข

แฟ้มภาพจากเพจ โคมแสนดวงวัดพระธาตุหริภุญชัย
ด้วยเหตุนี้ทางเทศบาลเมืองลำพูน จึงร่วมกับชุมชนได้ทำการเตรียมโคมหลากสีสัน ไว้ถวายเป็นพุทธบูชา และรองรับนักท่องเที่ยวที่นอกจากจะเดินทางมาชมความงามระยิบระยับของโคมไฟโบราณภายในวัดพระธาตุเจ้าหริภุญชัยแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเขียนชื่อและข้อความอธิษฐานขอพรลงบนโคม แล้วแขวนตามจุดสถานที่ต่าง ๆ ที่ทางผู้จัดเตรียมไว้ เพื่อเป็นพุทธบูชา ให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง ร่วมถึงเป็นการสะเดาะเคราะห์ตามความเชื่อของชาวล้านนา

แฟ้มภาพจากเพจ โคมแสนดวงวัดพระธาตุหริภุญชัย
นอกจากนี้เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน ยังเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสวยงามและความศรัทธาของคนลำพูน ที่นอกจากจะส่งเสริมการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ และกระจายรายได้ให้กับชุมชน รวมถึงเป็นการสืบสานภูมิปัญญาในการประดิษฐ์โคมล้านนาที่มีหลากหลายรูปแบบ เช่น โคมธรรมจักร โคมดาว โคมไห โคมเพชร ฯลฯ โคมต่าง ๆเหล่านี้ ส่วนใหญ่ใช้ ไม้ไผ่นำมาขึ้นโครง ติดกระดาษสาหรือผ้าดิบ ตัดลายกระดาษสีเงิน สีทอง ประดับตกแต่งลวดลายอย่างสวยงาม

แฟ้มภาพจากเพจ โคมแสนดวงวัดพระธาตุหริภุญชัย
ในปัจจุบันโคมถูกนำไปใช้อย่างหลากหลาย เช่น ประดับตกแต่งโรงแรม รีสอร์ท วัด หรือสถานที่ต่างๆ เพื่อความสวยงาม เทศกาลโคม จึงไม่ได้แฝงแค่ความสวยงามของการท่องเที่ยว แต่ยังแฝงถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมที่ยังคงมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นทั้งเรื่องความเชื่อ ความศรัทธาและขนบธรรมเนียมจารีตประเพณีที่ดีงาม

ภาพจากเพจ โคมแสนดวงวัดพระธาตุหริภุญชัย
สำหรับผู้สนใจ “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” ประจำปี 2564 สามารถไปร่วมชมสีสันอันน่าตื่นตาตื่นใจของโคมไฟหลากสีสันที่ส่องแสงระยิบระยับยามราตรีได้ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.ลำพูน ตั้งแต่วันนี้ - 19 พ.ย. 63 ซึ่งนักท่องเที่ยวร่วมแขวนโคมเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาได้#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น