xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวทิพย์ที่ “อช. ภูผาม่าน” สัมผัสม่านหมอก ชมฝูงค้างคาว เที่ยวถ้ำสวย-น้ำตกงามสุดประทับใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สายหมอกที่ อช. ภูผาม่าน (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ หลายคนคงคิดถึงสายหมอกและอากาศเย็นๆ ท่ามกลางธรรมชาติแสนสมบูรณ์ ซึ่ง “อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน” ก็เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่เป็นจุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาดในเวลาเช่นนี้

อลังการม่านหมอก (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
แต่ในขณะนี้ทาง อช. ภูผาม่าน ยังไม่เปิดการท่องเที่ยวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ครั้งนี้จึงขอพามา “เที่ยวทิพย์” สัมผัสบรรยากาศแห่งม่านหมอกกันให้หายคิดถึงกัน

หน้าผามองดูคล้ายผ้าม่าน (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
สำหรับ “อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน” เรียกตามชื่อของภูเขาเทือกหนึ่งทางตอนใต้ของอุทยานฯ ที่มีหน้าผาสูงชันคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มองดูเหมือนกับผ้าม่านผืนใหญ่ อยู่ในท้องที่อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย มีเนื้อที่ประมาณ 350 ตารางกิโลเมตร หรือ 218,750 ไร่

ภายในถ้ำพญานาคราช (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
เมื่อมาสัมผัสม่านหมอกที่ภูผาม่านกันแล้ว ต้องไม่พลาดแวะเที่ยวชมถ้ำสวยงามมากมายของที่นี่ เริ่มที่ “ถ้ำพญานาคราช” เป็นถ้ำที่มีประติมากรรมทางธรรมชาติที่สวยงาม ภายในห้องโถงใหญ่ห้องแรกที่พบ มีเสาหินขนาดใหญ่ ที่แบ่งกั้นพื้นที่ภายในห้องโถงถ้ำออกเป็นห้องๆ

มีม่านหินปูนที่พลิ้วบางสวยเหมือนผ้าม่าน ทำนบหินปูนชั้นน้ำตก และหินปูนฉาบ ที่ไหลอาบตามเสาหินและพื้นถ้ำที่มีความแวววาวเหมือนเพชร เสาหินบางจุดมองคล้ายหมือนผู้หญิง ลานม่านหินปูนบางจุดเหมือนลานเวที ที่ธรรมชาติได้ตกแต่งเอาไว้ และจุดอื่นๆ อีกตามแต่จินตนาการ

ภาพเขียนสีโบราณภายในถ้ำลายแทง (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
ถ้ำต่อมาคือ “ถ้ำลายแทง” เป็นถ้ำที่อยู่บนเขาไม่สูงนัก บริเวณปากถ้ำเป็นลาน ด้านซ้ายมือเป็นผนังหินสูงที่มีภาพเขียนสีโบราณ มีลักษณะเหมือนภาพคน สัตว์ในอริยาบทต่างๆ ภาฝ่ามือและเครื่องมือเครื่องใช้ประมาณ 74 ภาพ ซึ่งเป็นภาพที่แสดงถึงอารยธรรมและการดำรงชีวิตของคนในยุคก่อนประวัติศาสตร์กว่า 2,000 ปี

ฝูงค้างคาวออกหากิน (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
อีกหนึ่งถ้ำไฮไลต์ก็คือ “ถ้ำค้างคาว” ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ปากถ้ำอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 100 เมตร ภายในถ้ำมีค้างคาวปากย่นอาศัยอยู่จำนวนมาก ในช่วงเวลา 17.30-18.30 น. ของทุกวัน ฝูงค้างคาวจะบินเป็นริ้วขบวนออกมาจากถ้ำเป็นสาย พลิ้วไหวไปมาน่าตื่นตาตื่นใจ

หินงอกหินย้อย (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
นอกจากนั้นยังมีถ้ำภูตาหลอ, ถ้ำเกล็ดแก้ว และถ้ำผาพวง ซึ่งทำสามถ้ำนี้ภายในจะมีหินงอกหินย้อย ม่านหินปูน เสาหิน รูปร่างแปลกตามากมาย ตามแต่จินตนาการว่าจะมองเห็นเป็นรูปของอะไร หากใครชอบการเดินศึกษาธรรมชาติภายในถ้ำมาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

ผานกเค้า (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
และอีกหนึ่งจุดที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ “ผานกเค้า” เป็นภูเขาสูงตั้งตระหง่านอยู่ริมลำน้ำพอง อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น 125 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดแวะพักของรถทัวร์และนักเดินทางที่จะขึ้นภูกระดึงนั่นเอง

โดยลักษณะของผานกเค้าจะเป็นภูเขาหินปูน มีต้นไม้ขึ้นปกคลุมอยู่ ตัวภูเขามีรูปร่างมองคล้ายกับ “นกเค้า” ลักษณะผาเหนือจะงอยปากขึ้นไป มีลักษณะเป็นหงอน ถัดลงมาเป็นหินกลมโค้งต่ำจากส่วนหงอนลงมาเป็นส่วนหัว ตรงกลางหัวมีรอยหินกะเทาะเป็นสีส้มอยู่ในตำแหน่งดวงตา ต่ำลงมาจากส่วนหัวจะถึงแนวปีกทั้งสองข้างที่กางออก

นำ้ตกตาดใหญ่ (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
ส่วนใครที่ชื่นชอบน้ำตก ภายในอุทยานฯ ก็มีน้ำตกสวยๆ อยู่หลายแห่งเช่นกัน อย่าง “น้ำตกพลาญทอง” เกิดจากลำห้วยตากว้าง สูงประมาณ 7 เมตร ในช่วงปลายหน้าฝนน้ำจะมีสีฟ้ามรกต เนื่องจากแร่แคลเซียมคาร์บอเนตที่ละลายอยู่ในน้

น้ำตกตาดฟ้า (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
และยังมี “น้ำตกตาดใหญ่” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เกิดจากลำห้วยตาดฟ้า สูงประมาณ 80 เมตร ในอดีตเกิดการเคลื่อนตัวของแผ่รเปลือกโลก เกิดการกัดเซาะพุพังตามธรรมชาติ กลายเป็นหน้าผาสูงชัน รวมถึงมี “น้ำตกตาดฟ้า” เกิดจากลำห้วยตาดฟ้า สูงประมาณ 10 เมตร ไหลผ่านชั้นหินลดหลั่นกันลงมาสวยงามไม่แพ้กัน

ลานกางเต็นท์ (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
ส่วนใครที่เป็นสายกางเต็นท์ ทางอุทยานฯ จะมีลานเต็นท์ไว้ให้บริการเช่นกันอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติสุดเขียวขจี ในยามค่ำคืนก็มานอนชมดาวกันได้

นอนชมดาวยามค่ำคืน (ภาพจาก อช.ภูผาม่าน)
หากใครคิดถึงบรรยากาศเหล่า อดใจรอวันที่ทางอุทยานฯ กลับมาเปิดให้ท่องเที่ยวอีกครั้งกันได้ สามารถติดตามข้อมูลได้ที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน - Phuphaman National Park

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...