xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตาหินรูปร่างแปลกตาที่ "ดานหินลานมันปลา" อช. ภูผาเหล็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หินรูปร่างคล้ายช้างยื่นงวง (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อของ “อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก” มากนัก ซึ่งที่นี่นั้นมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติไม่แพ้ที่ใด จนถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 30 อุทยานแห่งชาติที่ได้รับรางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว (Green National Parks) ระดับทองมาครอบครอง

ไฮไลต์เด่นคู่ อช. ภูผาเหล็ก (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
โดย “อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก” มีพื้นที่คลอบคลุมหลายอำเภอใน 3 จังหวัดด้วยกัน ได้แก่ จ.สกลนคร จ.อุดรธานี และ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาภูพาน ที่เป็นภูเขาหินทรายที่โดดเด่นในเขตภาคอีสาน และนอกจากจะมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจอีกด้วย

บริเวณดานหินลานมันปลา (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
และการที่ตั้งอยู่บนภูเขาหินทรายเช่นนี้ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ของที่ อช. ภูผาเหล็ก นั้น ก็คือที่ "ดานหินลานมันปลา" ลานหินทรายที่มีเนื้อที่ประมาณ 2000 ไร่ โดยที่เรียกว่าดานหินลานมันปลา ก็เพราะว่าในบริเวณนี้เป็นลานหินทรายกว้างขวางและมีต้นมันปลาหรือต้นกันเกราขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง

 หินรูปร่างคล้ายจระเข้ (ภาพจาก อช. ภูผาเหล็ก)
ไฮไลต์เด่นที่ว่าที่ดานลินนี้ก็คือ หินบริเวณนี้ได้ถูกน้ำกัดเซาะจนเห็นเป็นหินรูปร่างแปลกตา โดยหลายคนอาจมองว่าเป็นรูปช้างกำลังยื่นงวงออกไปหรือไดโนเสาร์กำลังจูบกัน หรือตามแต่จินตนาการตามมุมมองของนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็น

หินรูปร่างแปลกตา (ภาพจาก อช. ภูผาเหล็ก)
นอกจากหินไฮไลต์ตรงนี้แล้ว ที่อุทยานฯ ก็ยังมีหินอีกหลายก้อนที่มีรูปร่างแปลกตาอีกหลายจุด อย่าง หินรูปจระเข้ หินที่มองคล้ายหัวสัตว์ หรือหินที่มีทรงแปลกๆ อีกมากมาย

น้ำตกเก้าชั้น (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ไม่เพียงแต่ดานหินเท่านั้นที่น่าสนใจ ภายในอุทยานฯ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกหลายแห่งเช่นกัน เริ่มที่ “น้ำตกเก้าชั้น” เป็นน้ำตกขนาดเล็กลดหลั่นจากยอดเขาภูผาเหล็กเป็นชั้นเล็กๆ ถึง 9 ชั้น และมีอีกสองน้ำตกสวยชวนชมคือที่ น้ำตกแม่คำดีและน้ำตกแก่งกุลา ที่จะมีน้ำมากในฤดูฝนเช่นนี้

ผาดงก่อ (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
และยังมีจุดชมวิวอีกหลายจุด อย่างที่ “ผาดงก่อ” เป็นหน้าผาสูงอยู่บนยอดผาเหล็กที่เป็นยอดสูงสุดของเทือกเขาภูพาน หากยืนบนภูเขาแห่งนี้จะมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนสวยงามอยู่ด้านหน้า

ผาสุริยันต์ (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
หากใครอยากมาชมพระอาทิตย์ขึ้นต้องมาที่ “ผาสุริยันต์” ที่อยู่บนยอดของภูผาเหล็กเช่นกัน ที่นี่เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าได้สวยงามนและน่าประทับใจ

ลานอุษาสวรรค์ (ภาพจาก อช. ภูผาเหล็ก)
ส่วนสายดอกไม้แนะนำให้มาที่ “ลานอุษาสวรรค์” จะอยู่บริเวณที่ราบบนยอดภูผาเหล็ก เป็นทุ่งหญ้าป่าที่มีดอกไม้ป่าขึ้นมากมาย เช่น ดอกสารภีดอย เอ็นอ้า ดาวเรืองภู ม้าวิ่ง หญ้าข้าวก่ำ กระดุมเงิน และดุสิตา

ถ้ำนกกก (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
รวมถึงมี “ถ้ำทอง” ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความแปลกและสวยงามมาก โดยหากยืนอยู่ปากถ้ำแล้วมองเข้าไปในถ้ำ จะเห็นเป็นสีทองอร่ามเหมือนมีทองมาชโลมไว้ และอีกหนึ่งถ้ำสวยชวนเที่ยวก็คือที่ “ถ้ำนกกก” มีสภาพเป็นรูปรอยที่ปรากฏบนผนังถ้ำคล้ายภาพแกะสลักเป็นรูปส่วนหัวของนก ซึ่งมีสภาพเป็นหินสีเหลืองงดงาม ตัดกับสีดำของผนังถ้ำ

ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ปิดท้ายที่การมาชม “ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์” ที่ผาผักหวาน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นภาพเขียนโบราณ อายุประมาณ 3,600 ปี ระบายด้วยสีแดงทึบอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่ เป็นภาพลักษณะคล้ายผู้หญิง ทรงผมกลมโต

หินไฮไลต์ของที่ อช. ภูผาเหล็ก (ภาพจาก อช. ภูผาเหล็ก)
และนี่คืออีกหนึ่งอุทยานฯ สวยน่าเที่ยวที่น้อยคนนักยังไม่รู้จัก แต่หากได้ไปเยือนสักครั้ง ต้องประทับใจแน่นอน ซึ่งในขณะนี้ทาง อช. ภูผาเหล็ก ได้เปิดให้ท่องเที่ยวแล้ว ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจ อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก-Phuphalek National Park

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น