xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตา “ทุ่งดอกกระเจียว” สุดเสียวที่ “ผาหำหด” เที่ยวได้แบบ New Normal ที่ อช.ไทรทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทุ่งดอกกระเจียว (ภาพจาก อช.ไทรทอง)
ในช่วงหน้าฝน เดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่ “ดอกกระเจียว” ในจังหวัดชัยภูมิกำลังบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง นักท่องเที่ยวและผู้ที่รักการถ่ายภาพต่างเฝ้ารอให้ช่วงเวลานี้มาถึงเพื่อมาชื่นชมความงามของดอกไม้นี้

ทุ่งดอกกระเจียว อช.ไทรทอง (ภาพจาก อช.ไทรทอง)
โดยที่จังหวัดชัยภูมินี้ มีจุดชมดอกกระเจียวขึ้นชื่ออยู่ 2 ที่ด้วยกัน นั่นก็คือที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว ซึ่งปกติดอกกระเจียวที่นี่จะบานช้ากว่าที่ป่าหินงามประมาณ 1 สัปดาห์ และมีความพิเศษตรงที่นอกจากจะมีสีชมพูอมม่วงแล้ว ยังมีดอกกระเจียวสีขาวที่สวยงามไม่แพ้กันอีกด้วย

ทุ่งดอกกระเจียวหรือทุ่งบัวสวรรค์ (ภาพจาก อช.ไทรทอง)
ครั้งนี้จะขอพามาชมทุ่งดอกกระเจียวที่ “อุทยานแห่งชาติไทรทอง” กัน เพราะในตอนนี้กำลังเบ่งบานเต็มที่อยู่ ซึ่งทุ่งดอกกระเจียวที่นี่จะเรียกกันว่า “ทุ่งบัวสวรรค์” ​มีให้ชมกัน 5 ทุ่งใหญ่ๆ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 12 กิโลเมตร จะออกดอกสวยงามเต็มทุ่งประมาณปลายเดือนมิถุนายน - กลางเดือนสิงหาคมของทุกปี

ดอกกระเจียว (ภาพจาก อช.ไทรทอง)
สำหรับ “ดอกกระเจียว” หรือที่บางคนเรียกว่า “บัวสวรรค์” เป็นพืชวงศ์เดียวกับขิง และเป็นไม้ล้มลุกซึ่งมีเหง้าอยู่ใต้ดิน ในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อนเหง้าดอกกระเจียวจะนอนหลับไหลอยู่ใต้ดิน และเมื่อเข้าสู่หน้าฝน สายฝนจะปลุกดอกกระเจียวให้ตื่นมาบานเริงร่า ทำให้หลายคนยกให้เป็น “ราชินีแห่งป่าฝน” เลยทีเดียว

ดอกกระเจียวสีขาวหรือเทพอัปสร (ภาพจาก อช.ไทรทอง)
และที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง ยังมี “ดอกกระเจียวสีขาว” หรือ “เทพอัปสร” ที่มีดอกเล็กกว่ากระเจียวสีชมพูขึ้นแซมอยู่ในหลายจุดให้ชมกันอีกด้วย ซึ่งบริเวณทุ่งบัวสวรรค์ทั้ง 5 ทุ่ง ยังมีพรรณไม้ดอกแข่งขันกันออกดอก มีทั้งดุสิตา สร้อยสุวรรณา จุกนารี กระดุมเงิน กระดุมทอง เอื้องนวลจันทร์ หงอนไก่แจ้ สามพันตึง และดาวเรืองภู

จุดเช็คอินยอดฮิตที่ผาหำหด
นอกจากจะได้ชมทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ภายในอุทยานแห่งชาติไทรทองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เริ่มที่ "ผาหำหด" ที่แค่ฟังชื่อแล้วก็ไม่ต้องบรรยายถึงความสูงและความเสียว แต่ใครจะเสียวมากเสียวน้อยต้องลองมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง

ผาหำหด (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
เดิมผานี้มีชื่อว่า "ผาน้ำผึ้ง" เนื่องจากใต้หน้าผามีผึ้งมาทำรัง เป็นสันเขาตรงจุดสูงของเทือกเขาพังเหยสูงจากระดับน้ำทะเล 864 เมตร มองเห็นทิวทัศน์สวยงามรอบด้าน อากาศหนาวเย็นตลอดปี มีสถานที่กางเต็นท์พักแรมเพื่อสัมผัสความหนาวเย็นของอากาศ และกิจกรรมปีนหน้าผา

ผาพ่อเมือง (ภาพจาก อช.ไทรทอง)
และยังมี “ผาพ่อเมือง” ที่อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 10 กิโลเมตร เป็นแนวหน้าผาหินทรายยาว 3 กิโลเมตร รวมถึงมีผาเพลินใจ ผาอาทิตย์อัสดง ผาสวนสวรรค์ ให้ได้ชมกันอีกด้วย

น้ำตกไทรทอง (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
เดินถ่ายรูปกับดอกกระเจียวและชมทิวทัศน์สวยๆ เสร็จแล้ว เมื่อกลับมาที่ทำการอุทยานเบื้องล่างอีกครั้งก็อย่าลืมแวะไปพักผ่อนกับสายน้ำเย็นๆที่ “น้ำตกไทรทอง” น้ำตกที่มีความสูงประมาณ 5 เมตร กว้าง 80 เมตร ในช่วงหน้าน้ำสายน้ำตกจะแผ่กว้างตกลงมาเป็นม่านน้ำงดงาม

 สายน้ำเย็นฉ่ำที่น้ำตกไทรทอง (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
และมีแอ่งน้ำใหญ่บริเวณหน้าน้ำตกสามารถลงเล่นน้ำได้ เรียกว่า “วังไทร” เหนือนำ้ตกขึ้นไปมีวังน้ำขนาดใหญ่เรียกว่า “วังเงือก” ที่สายน้ำจะไหลลงตามความคดเคี้ยวและความลาดชันของลานหินลงสู่น้ำตกไทรทอง ยาวประมาณ 150 เมตร

จุดชมทิวทัศน์เขาพังเหย (ภาพจาก อช.ไทรทอง)
ปิดท้ายที่ “จุดชมทิวทัศน์เขาพังเหย” เป็นจุดสูงสุดสุดของเทือกเขาพังเหย สูงจากระดับน้ำทะเล 1,008 เมตร อากาสหนาวเย็นตลอดปี เป็นที่แวะพักรถยนต์และชมทิวทัศน์ของผืนป่าและแนวสันเขาสลับซับซ้อนของเขาพังเหย

ทุ่งดอกกระเจียวท่ามกลางสายหมอก (ภาพจาก อช.ไทรทอง)
ซึ่งอุทยานแห่งชาติแห่งชาติไทรทองได้เปิดการท่องเที่ยวตามแบบ New Normal ไปเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 จึงอยากขอให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเที่ยวที่นี่ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดกันด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติไทรทอง โทร. 08-9282-3437

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...