xs
xsm
sm
md
lg

อากาศโลกรวน! หิมะตก ปกคลุมเมืองในโบลิเวีย-เปรู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โปโตซี (Potosi) หนึ่งในเมืองที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดในโลกของประเทศโบลิเวีย (เครดิตภาพ https://www.sott.net/)


CREDIT Clip Reuters

ปรากฎการณ์หิมะตก มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ยากนัก สำหรับในพื้นที่แถบอเมริกาใต้ แต่ก่อนหน้านี้ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดขึ้นแล้วที่บราซิล รวมถึงก่อนหน้านั้นที่อุรุกวัย

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (5 สิงหาคม 2021) ในเมืองโปโตซี ประเทศโบลิเวีย มีรายงานข่าวว่าอุณหภูมิได้ลดลงต่ำกว่าศูนย์ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก กลายเป็นละอองน้ำแข็ง และสภาพพื้นที่ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน

“โปโตซี” เป็นนครและเมืองหลวงของแคว้นโปโตซี ในประเทศโบลิเวีย เป็นหนึ่งในเมืองที่อยู่ระดับสูงที่สุดของโลก โดยมีความสูงอยู่ที่ 4,090 เมตร เมืองตั้งอยู่เชิงเขาเซร์โรเดโปโตซี

ชาวบ้านบางคนขว้างก้อนหิมะในจัตุรัสกลางเมืองด้วยความยินดี ในขณะที่การแข่งขันฟุตบอลข้ามเมืองถูกระงับท่ามกลางสภาพหิมะที่หาชมยากนัก

ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน ในเมืองอาเรกิปา ประเทศเปรู พบว่ายานพาหนะจำนวนมาก ติดอยู่บนท้องถนน หลังจากหิมะปกคลุมภูมิประเทศ ทำให้ถนนถูกปกคลุมด้วยแผ่นน้ำแข็ง

“อาเรกิปา” เป็นเมืองหลักของแคว้นอาเรกิปาทางตอนใต้ของประเทศเปรู และเป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นที่สองรองจากลิมา อาเรกิปาตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาแอนดีสที่ความสูง 2,380 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และอยู่ใกล้ภูเขาไฟมิสติ อาคารหลายแห่งในเมืองที่ถูกสร้างขึ้นด้วยหินภูเขาไฟสีขาว ทำให้เมืองนี้มีชื่อเล่นว่า "เมืองสีขาว" .
รายงานข่าว ได้คาดการณ์ภูมิกาศด้วยว่าสภาพอากาศหนาวเย็นจะยังคงดำเนินต่อไปในโบลิเวียและเปรูในช่วงที่เหลือของสัปดาห์นี้

จากปรากฎการณ์ดังกล่าว มีทั้งความยินดี ประหลาดใจ และความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ภูมิอากาศที่เปลี่ยนรวดเร็วสืบเนื่องจากภาวะโลกร้อน ในสังคมออนไลน์ ประชาชนบางส่วนเชื่อว่าเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นได้ยากมาก และมีรายงานระดับอุณหภูมิบางพื้นที่ดำดิ่งแตะระดับเกือบ -8 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่ หลังจากเจ้าหน้าที่เคยเตือนก่อนแล้วว่าอากาศหนาวจัดกำลังคืบคลานเข้ามา

ข้อมูลอ้างอิง https://www.sott.net/article/456441-Rare-snowfall-blankets-swathes-of-Bolivia-and-Peru

อ่านข่าวเพิ่มเติม บราซิลเจอหิมะตกเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี https://mgronline.com/around/detail/9640000074399

โปโตซี ขณะที่อากาศปลอดโปร่ง ซึ่งเป็นภาวะอากาศปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น