xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำตกโตนอ่าวยน” ปกติร่มรื่นสวยงาม ก่อนเกิดเหตุสะเทือนขวัญ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น้ำตกโตนอ่าวยน ภูเก็ต สวยงาม ร่มรื่น (ภาพจาก : เพจ น้ำตกโตนอ่าวยน)
พาไปรู้จักกับ “น้ำตกโตนอ่าวยน” จ.ภูเก็ต ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทย ในยามปกติเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามบรรยากาศร่มรื่น ก่อนกลายเป็นฉากสำคัญในคดีสะเทือนขวัญสังหารแหม่มชาวสวิส ที่ส่งผลกระทบต่อ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” ไม่น้อย

หลังเกิดเหตุพบศพนักท่องเที่ยว แหม่มชาวสวิตเซอร์แลนด์ นอนตายเปลือยท่อนล่างในธารน้ำตกโตนอ่าวยน เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 64 ที่ผ่านมา ก็ทำให้ชื่อเสียงของน้ำตกแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง เราจึงขอพาไปรู้จักกับน้ำตกโตนอ่าวยนกันพอสังเขปดังนี้

น้ำตกโตนอ่าวยน” หรือ “น้ำตกอ่าวยน” ตั้งอยู่ที่ .วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีความร่มรื่นสวยงาม มีธารน้ำและแอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ตัวน้ำตกจะสวยงามชุ่มฉ่ำน่าเล่นน้ำเฉพาะในช่วงหน้าฝนเท่านั้น

น้ำตกโตนอ่าวยน (ภาพจาก : เพจ น้ำตกโตนอ่าวยน)
น้ำตกโตนอ่าวยน ตั้งอยู่ห่างจากจุดชมวิวเขาขาดไปทางทิศตะวันออกประมาณ 3.6 กิโลเมตร และตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับแหลมพันวา และหาดอ่าวยน โดยสามารถเดินเท้าจากหาดอ่าวยนไปยังตัวน้ำตกได้

น้ำตกอ่าวยน มีทั้งหมด 5 ชั้นด้วยกัน ชั้นที่ 1 คือ วังต้นไทร เป็นแอ่งน้ำตกขนาดเล็ก ชั้นที่ 2 คือ “โตนอ่าวยน” เป็นชั้นไฮไลท์ ตัวน้ำตกมีความสูงไม่มาก ราว 2 เมตร ระหว่างทางเดินไปน้ำตกมีการสร้างฝาย (ปูน) เป็นระยะ กั้นเป็นขอบกักเก็บน้ำ ซึ่งกลายเป็นจุดเล่นน้ำที่ชุ่มฉ่ำของนักท่องเที่ยว เนื่องจากน้ำไม่ลึก

โตนผาใหญ่ (ภาพจาก : เพจ น้ำตกโตนอ่าวยน)
ขณะที่น้ำตกชั้นที่ 5 คือ “โตนผาใหญ่” ที่เป็นชั้นที่สูงที่สุด มีความสูงราว 3-4 เมตร การเข้าถึงต้องเดินลุยป่าฝ่าดงเข้าไป บางช่วงของทางเดินเป็นหินแหลมขรุขระ ต้องเดินด้วยความระมัดระวัง แต่น้ำตกมีความสวยงามร่มรื่น และมีความเป็นธรรมชาติมาก

นอกจากนี้ในเส้นทางสู่น้ำตกอ่าวยนยังมีฐานสื่อความหมาย ที่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ร่วมมือกับชาวบ้านในพื้นที่และผู้ที่เกี่ยวข้องทำเมื่อหลายปีก่อน เป็นฐานสื่อความหมายให้ข้อมูลความน่าสนใจของสภาพพื้นที่ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ อาทิ น้ำของทุกชีวิต ความหลากหลายของถิ่นอาศัย และผลของการบุกรุกป่า ที่อธิบายให้เห็นถึงผลกระทบจากสวนยางพาราที่รุกเข้ามาจนชิดลำธารน้ำตก

ชุ่มฉ่ำสายน้ำตกโตนอ่าวยน (ภาพจาก : เพจ น้ำตกโตนอ่าวยน)
น้ำตกโตนอ่าวยน แม้จะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทย (คนไทยเวลาไปเที่ยวภูเก็ตจะนิยมไปเที่ยวทะเลเป็นหลัก) แต่น้ำตกแห่งนี้ก็ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนเล่นน้ำของคนในพื้นที่ และชาวต่างชาติที่รู้จัก (ดังกรณีแหม่มชาวสวิสผู้เสียชีวิต)

อย่างไรดีหลังจากเกิดเหตุสะเทือนขวัญก็ทำให้น้ำตกโตนอ่าวยน เป็นที่รู้จักของคนไทยเพียงชั่วข้ามคืน แต่เป็นชื่อเสียงด้านลบที่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวภูเก็ต โดยเฉพาะโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” ซึ่งกำลังเดินหน้าไปด้วยดี ด้วยเหตุนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้เกี่ยวข้อง ต้องรีบคลี่คลายคดีให้เร็วที่สุด และลงโทษคนร้ายผู้กระทำผิดตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด

ชุ่มฉ่ำสายน้ำตกโตนอ่าวยน (ภาพจาก : เพจ น้ำตกโตนอ่าวยน)
#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...