xs
xsm
sm
md
lg

ชมความงาม "ผาพญาเต่างอย" แห่ง อช.ภูผายล สกลนคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ : เพจสำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand
เพจสำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand โพสต์ภาพความสวยงามของ "ผาพญาเต่างอย" แห่งอุทยานแห่งชาติภูผายล จ.สกลนคร ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ภูผายลไปประมาณ 7 กิโลเมตร ลักษณะเป็นหินทรายที่มีรูปทรงคล้ายเต่าตัวขนาดใหญ่ที่กำลังจะตะเกียกตะกายเดินลงไปสู่ลำน้ำพุง ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของถนน

ที่นี่ชาวบ้านต่างเชื่อกันว่า การมีเต่างอยจะทำให้พื้นที่บริเวณนี้มีความสมบูรณ์อีกทั้งชื่อเต่างอยยังถูกตั้งเป็นชื่อหมู่บ้านของที่นั่นอีกด้วย และนอกจากผาพญาเต่างอยแล้ว ที่อุทยานแห่งชาติภูผายลก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกหลายแห่งที่น่าสนใจ

ภาพ : เพจสำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand
สำหรับอุทยานแห่งชาติภูผายล ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาภูพาน เดิมมีชื่อว่า "อุทยานแห่งชาติห้วยหวด" มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอเมือง อำเภอโคกศรีสุพรรณ อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม และอำเภอดงหลวง อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร เป็น 1 ใน 5 ของโครงการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2530

สภาพทั่วไปเป็นที่ราบสูงสลับกับเทือกเขาหินทราย เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น น้ำตก ถ้ำ หน้าผา เนินหิน อ่างเก็บน้ำ และสัตว์ป่านานาชนิด มีเนื้อที่ประมาณ 517,850 ไร่ หรือ 828.56 ตารางกิโลเมตร

ภาพ : เพจสำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand
สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยหวด อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 500 เมตร เกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อนชลประทานตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ บริเวณพลับพลาฝั่งขวาของอ่างเก็บน้ำมีก้อนหินรูปร่างแปลก และยังสามารถมองเห็นน้ำตก 2 สาย ซึ่งไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยหวด

น้ำตกคำน้ำสร้าง เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของอุทยานฯ ถ้ายืนบนสันเขื่อนมองลงไปทางทิศใต้จะสามารถมองเห็นน้ำตกได้ น้ำตกมีความสูง 25 เมตร ตัวน้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 1.8 กิโลเมตร

ภาพ : เพจสำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand
ภูผายล มีจุดชมวิวที่สวยงาม บริเวณหน้าผามีรูปแกะสลักภาพต่างๆ ที่มีอายุประมาณ 3,000 ปี การเดินทาง ตามหลวงหมายเลข 2339 (เต่างอย-ศรีวิชา) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าบ้านนาอ่าง-ม่วงคำ เดินทางผ่านบ้านโพนบก-โพนแพง ไปยังบ้านนาผาง ห่างจากอำเภอเต่างอย 5 กิโลเมตร รถยนต์สามารถเข้าถึงได้

ผาพญาเต่างอย จากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามเส้นทางบ้านห้วยหวด-โคกกลาง ประมาณ 7 กิโลเมตร จะพบผาพญาเต่างอยอยู่ริมถนน มีลักษณะเป็นหินทรายรูปร่างคล้ายเต่างอยกำลังจะลงน้ำหันหน้าลงสู่ลำน้ำพุง เชื่อกันว่าบริเวณใดที่มีเต่างอยแสดงว่าเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และเป็นตำนานที่เรียกชื่อบ้านเต่างอย

ลานดุสิตา เป็นลานหินซึ่งมีพื้นที่กว้างขวาง ในราวปลายฤดูฝนจะมีดอกไม้เล็ก ๆ นานาพรรณขึ้นอยู่ละลานตา โดยเฉพาะดอกดุสิตาซึ่งมีสีม่วง และมีดอกกระดุมเงิน สร้อยสุวรรณา เอนอ้า หยาดน้ำค้าง ซึ่งทางอุทยานฯ ได้จัดทำทางเดินเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของธรรมชาติ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ที่อุทยานแห่งชาติภูผายล โทร. 0 4298 1057

ภาพ : เพจสำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand
#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...