xs
xsm
sm
md
lg

ชุ่มฉ่ำหลังฝนตก “สระขุนน้ำมรกต” ขุนน้ำนางนอน น้ำเขียวใสอีกครั้งหนึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเพจอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เตรียมการ
เฟซบุ๊กเพจอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เตรียมการ โพสต์ภาพความสวยามของ “สระขุนน้ำมรกต” ในขุนน้ำนางนอน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ที่มีน้ำเขียวใสเต็มสระหลังฝนตกหลายวัน

ภาพจากเพจอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เตรียมการ
สำหรับ “ขุนน้ำนางนอน” หรือ “สระขุนน้ำมรกต” ที่อยู่ห่างจากถ้ำหลวงไปประมาณ 2 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ เป็นบึงน้ำสีเขียวใส มีป้ายตัวหนังสือ “สระขุนน้ำมรกต” เป็นจุดถ่ายภาพ บรรยากาศโดยรอบเป็นภูเขาและต้นไม้สูงสะท้อนน้ำในสระดูนิ่งสงบงดงาม บริเวณริมสระมีป้ายห้ามลงเล่นน้ำเนื่องจากหลังจากการขุดเจาะเพื่อระบายน้ำแล้วทำให้สระจะมีความลึกมากขึ้นกว่าเดิม หากลงเล่นอาจเป็นอันตรายได้

ภาพจากเพจอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เตรียมการ
โดยสระขุนน้ำมรกตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวภายใน “อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” (เตรียมการ) ที่ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย แต่เดิมคือ “วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” แต่ถูกยกฐานะขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติหลังจากที่โด่งดังเป็นที่รู้จักของคนไทยและนานาชาติมากยิ่งขึ้นจากเหตุการณ์ “13 หมูป่าติดถ้ำ”


ภาพจากเพจอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เตรียมการ
นอกจากสระขุนน้ำมรกตแล้ว บริเวณนั้นยังมีจุดท่องเที่ยวอีกหลายจุด ได้แก่ “ถ้ำหลวง” เป็นถ้ำที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำใต้ดินเป็นเวลานาน มีขนาดใหญ่และลึกมากเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ภายในถ้ำสามารถพบเกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำ ถ้ำลอด และถ้ำแขนง แนวโถงถ้ำมีเส้นทางคดเคี้ยว บางช่วงเข้าถึงง่าย บางช่วงมีเพดานต่ำ

ภาพจากเพจสำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand
“อนุสาวรีย์จ่าแซม” หรือนาวาตรีสมาน กุนัน ฮีโร่ถ้ำหลวง ผู้เสียชีวิตในขณะทำภารกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่า รูปหล่อของจ่าแซมนี้หล่อด้วยโลหะบรอนซ์ มีความสูง 3.2 เมตร ฐานกว้าง 2.5 เมตร โดยผู้ริเริ่มและออกแบบแนวความคิดการสร้างรูปหล่อจ่าแซมก็คือ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และได้ อ.สราวุฒิ คำมูลชัย เป็นหัวหน้าทีมช่างปั้นสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม


ด้านหลังอนุสาวรีย์จ่าแซมเป็นอาคารไม้ที่สร้างขึ้นเป็นศาลาอนุสรณ์สถาน ภายในศาลามีรูปวาด “The Heroes ภาพประวัติศาสตร์เพื่อให้โลกได้จดจำ มิตรภาพและความร่วมมือที่ไร้พรมแดน” ที่ศิลปินขัวศิลปะเชียงรายร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญนี้ไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา


นอกจากนั้นก็ยังมี “ถ้ำพระ” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์จ่าแซม โดยถ้ำพระนี้มีความลึกเพียง 40 เมตร สามารถไปเยี่ยมชมและกราบพระกันได้

ในขณะที่ทางอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ยังอยู่ในช่วงปิดทำการตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อยู่ โดยมีกำหนดเปิดเบื้องต้นในช่วงเดือนตุลาคม 2564 หรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางหน้าเพจอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เตรียมการ#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น