xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำตกคลองลาน” อลังการสายน้ำแห่งป่าใหญ่ในกำแพงเพชร เที่ยวชมได้แบบ New Normal

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


น้ำตกคลองลาน อลังการสายน้ำแห่งป่าใหญ่ในกำแพงเพชร (ภาพ : เพจอุทยานแห่งชาติคลองลาน)
พาไปชมความงดงามของ “น้ำตกคลองลาน” แห่ง อช.คลองลาน กับความอลังการของสายน้ำแห่งผืนป่าใหญ่ในกำแพงเพชร ที่วันนี้เปิดให้เที่ยวชมในแบบ New Normal งดลงเล่นน้ำ และงดกิจกรรมพักแรม

หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันโดดเด่นในจังหวัด “กำแพงเพชร” ชื่อของ “น้ำตกคลองลาน” นำมาเป็นอันดับต้น ๆ
ซึ่งเป็นหนึ่งในสายน้ำที่สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในหน้าฝนเช่นนี้น้ำตกคลองลานจะมีสายน้ำชุ่มฉ่ำสวยงามอลังการมาก

น้ำตกคลองลาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติคลองลาน ที่บ้านคลองลาน ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร

น้ำตกคลองลาน อลังการสายน้ำแห่งป่าใหญ่ในกำแพงเพชร (ภาพ : สำนักอุทยานแห่งชาติ)
น้ำตกคลองลาน เป็นหนึ่งในน้ำตกใหญ่ของเมืองไทย มีความสูงราว 100 เมตร กว้างประมาณ 40 เมตร บริเวณใต้น้ำตกคลองเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ในยามปกติสามารถลงเล่นน้ำได้

น้ำตกคลองลาน เกิดจากเทือกเขาขุนคลองลาน ซึ่งมียอดสูง 1,439 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณเหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่าง ๆ ประมาณ 5 สาย ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวประมาณ 3 กิโลเมตร

จากนั้นสายน้ำได้ไหลผ่านหน้าผาสูงตกลงมาเป็นสายน้ำตกคลองลานอันยิ่งใหญ่สวยงาม ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีสายน้ำตลอดทั้งปี แต่จะมีปริมาณน้ำมากและสวยงามน่าเที่ยวมากที่สุดในช่วงกลางฤดูฝนถึงปลายฝนต้นหนาว

น้ำตกคลองลาน อลังการสายน้ำแห่งป่าใหญ่ในกำแพงเพชร (ภาพ : เพจอุทยานแห่งชาติคลองลาน)
น้ำตกคลองลาน ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการ อช.คลองลานประมาณ 500 เมตร โดยบริเวณลานจอดรถจะมีร้าน “Coffee Park” ร้านกาแฟวิวหลักล้านภายในอุทยานฯ ที่สามารถมองเห็นน้ำตกคลองลานได้อย่างสวยงาม เป็นการอุ่นเครื่อง
ในอารมณ์ก่อนจะเดินเท้าไปตามเส้นทางเดินเท้าที่จัดทำอย่างดี กลมกลืนกับธรรมชาติสู่ตัวน้ำตกคลองลานอันสวยงาม

สำหรับนักถ่ายภาพน้ำตกคลองลานมีหลากหลายมุมงามให้เลือกถ่ายภาพ รวมถึงมีเส้นทางเดินป่าเพื่อขึ้นไปชมวิวน้ำตกมุมสูงหรือที่เรียกว่า “จุดชมวิวกิ่วงวงช้าง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายรูป

น้ำตกคลองลาน อลังการสายน้ำแห่งป่าใหญ่ในกำแพงเพชร (ภาพ : เพจอุทยานแห่งชาติคลองลาน)
นอกจากน้ำตกคลองลานแล้ว อช.คลองลาน ยังมีสถานที่เที่ยวเด่น ๆ น่าสนใจอีก อาทิ น้ำตกคลองน้ำไหล หรือ น้ำตกปางควาย, น้ำตกเพชรจะขอ, น้ำตกลานเท, น้ำตกแม่พืช, ลำน้ำคลองสวนหมากที่มีกิจกรรมล่องแพยางแก่งร้อยเกาะ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบผจญภัย, เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกคลองลาน และลานกางเต็นท์บรรยากาศดีให้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติกันอย่างสุดฟิน

อย่างไรก็ดีเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ อช.คลองลานจึงเปิดการท่องเที่ยวในแบบ New Normal ไปเช้า-เย็นกลับ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. ทุกวัน

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่ทางอุทยานเปิด ได้แก่ น้ำตกคลองลาน น้ำตกคลองน้ำไหล และคลองสวนหมาก

นอกจากนี้ทาง อช.คลองลานยังงดกิจกรรมการพักค้างแรมและลงเล่นน้ำ รวมถึงให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เคร่งครัด เป็นไปตามประกาศอุทยานแห่งชาติคลองลาน และตามคำสั่งของจังหวัดกำแพงเพชร ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 64 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติคลองลาน โทร. 08 8407 9915

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น