xs
xsm
sm
md
lg

ตามรอย “เต่าทะเลไทย” ที่ “เกาะมันใน” เกาะแห่งเดียวในไทย ที่มีเพื่อดูแลเต่าโดยเฉพาะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เต่าตนุในบ่ออนุบาลเต่า
จังหวัดระยอง เป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคตะวันออกที่มีพื้นที่ติดทะเล จึงมีหลายหาดหลากเกาะเป็นจุดมุ่งหมายให้นักท่องเที่ยวได้แวะมาเที่ยวชมกัน

อาคารพิพิธภัณฑ์เต่าทะเล
หนึ่งในเกาะที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวก็คือ “หมู่เกาะมัน” ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 เกาะด้วยกันได้แก่ เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก โดยแต่ละเกาะนั้นก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป

บ่อเลี้ยงเต่าสายพันธุ์ต่างๆ
อย่างที่ “เกาะมันใน” ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะนี้ และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ จ.ระยอง รองจากเกาะเสม็ด และมีความน่าสนใจอยู่ที่เป็นสถานที่ดำเนินโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ในพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเกาะชมได้

บ่ออนุบาลเต่า
แต่เดิมเกาะมันในเคยเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งต่อมาใน พ.ศ. 2518 พระองค์ได้พระราชทานเกาะนี้ให้กรมประมง และมีพระราชประสงค์เพื่อให้อนุรักษ์เต่าทะเลโดยเฉพาะ โดยในปัจจุบันกรมทรัพยากรทางทะเลฯ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบดูแลอยู่

เต่ากระ
ซึ่งบนเกาะมันในนี้เป็นที่ตั้งของ “ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก” ที่เป็นสถานที่อนุบาลลูกเต่าทะเลก่อนจะปล่อยลงสู่ทะเล โดยจะมี “อาคารพิพิธภัณฑ์เต่าทะเล” จัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับเต่าทะเลให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบกัน

เต่าตนุ
ใกล้กับตัวอาคารจะเป็น “บ่ออนุบาลเต่า” ที่เป็นบ่อคอนกรีตใช้เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ลูกเต่าตัวน้อย ไล่ไปถึงบ่อของเต่าวัยเจริญพันธุ์ เต่าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ตัวใหญ่หลายขนาด อายุนับสิบปีหลากสายพันธุ์จัดแสดงให้ชมกันอีกด้วย

เต่าหญ้า
สำหรับเต่าทะเลหลักๆ ที่จัดแสดงให้ชมกันที่นี่ได้แก่ “เต่าตนุ” มีลักษณะหัวเล็กปากมน เกล็ดมีลายสีน้ำตาลเหลือบขาวและดำ ขนาดโตเต็มที่ 120 ซม. หนัก 150 กก. พบอาศัยบริเวณชายฝั่ง กินหญ้าและสาหร่ายทะเลเป็นอาหารหลัก ในประเทศไทยพบวางไข่บริเวณชายหาดของหมู่เกาะคราม หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะอาดังราวี และเกาะกระ

เต่าตนุวัยเจริญพันธุ์
“เต่ากระ” มีลักษณะ จะงอยปากแหลมเหมือนเหยี่ยว เกล็ดหลังซ้อนกันสีน้ำตาลอมเหลือง ความสวยงามของเกล็ดทำให้ถูกล่าไปใช้ทำเครื่องประดับจำนวนมาก อาศัยบริเวณแนวปะการัง กินฟองน้ำและสัตว์ทะเลหลากชนิดในแนวปะการัง มีความสามารถที่จะสะสมสารพิษในร่างกายได้ ทำให้คนที่กินเนื้อเต่าชนิดนี้ถึงตายได้ ขนาดโตเต็มที่ 95 ซม. หนัก 60 กก.

เต่ากระวัยเจริญพันธุ์
และสุดท้ายคือ “เต่าหญ้า” เป็นเต่าทะเลที่มีขนาดเล็ก โตเต็มที่ยาว 75 ซม. หนัก 50 กก. กระดองมีสีเทา มีเกล็ดด้านข้าง 6-9 คู่ อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่ง กินสัตว์น้ำต่างๆ ได้แก่ กุ้ง หอย ปู และปลา

บ่อเต่าวัยเจริญพันธุ์
นอกจากจะได้ความรู้จากเต่าทะเลกันแล้ว ชายหาดของที่เกาะมันในก็สวยงามไม่แพ้กัน แถมยังมีแนวปะการังน้ำตื้นให้สายดำน้ำได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย

บ่อเต่าเต่าหญ้าวัยเจริญพันธุ์
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...