xs
xsm
sm
md
lg

“สิมิลัน” สวรรค์แห่งอันดามัน พร้อมเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยว 15 ต.ค.นี้ แบบ New Normal

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หินเรือใบตั้งตระหง่าน สัญลักษณ์อันโดดเด่นของหมู่เกาะสิมิลัน
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เตรียมเปิดเกาะให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมธรรมชาติแบบ New Normal เริ่ม 15 ต.ค.นี้ หลังปิดพื้นฟูธรรมชาติจากสถานการณ์โควิด-19

หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีคำสั่งให้ปิดเกาะสิมิลัน จ.พังงา งดการท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วง COVID-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทำให้นักท่องเที่ยวต่างเฝ้ารอคอยเพื่อจะได้กลับไปเยี่ยมชมความสวยงามของสวรรค์กลางทะเลอันดามันที่กลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหลังได้พักยาวมาหลายเดือน

เกาะสิมิลัน พร้อมเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยว 15 ต.ค.นี้ (ภาพ : เพจอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน)
ล่าสุดกรมอุทยานแห่งชาติฯ เตรียมเปิดฤดูกาลการท่องเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันอีกครั้ง ในรูปแบบ New Normal ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2563 - 15 พฤษภาคม 2564 เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมความสวยงามของสวรรค์แห่งอันดามัน

สำหรับการเปิดเกาะในฤดูการท่องเที่ยวนี้ จะมีความพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะจำนวนนักท่องเที่ยว ซึ่งในช่วงแรกจะไม่มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามา ทำให้ผู้ที่เดินทางมาสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติที่เพิ่งจะฟื้นฟูมาได้อย่างเต็มที่ โดยไร้ซึ่งความแออัดของผู้คน

เที่ยวสิมิลันแบบ New Normal ต้องสแกนไทยชนะก่อนเข้า
ทั้งนี้หมู่เกาะสิมิลัน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหมู่เกาะที่มีความสวยงาม มีความหลากหลายทางธรรมชาติ เป็นลำดับต้นๆ ของโลก จึงเหมาะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยจะใช้โอกาสนี้เข้ามาเยี่ยมชมความงาม

นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงาเตรียมความพร้อมให้ทุกคนสามารถท่องเที่ยวได้เหมือนเดิม แต่ต้องเปลี่ยนวิถีการท่องเที่ยวใหม่ ที่เรียกว่า new normal พร้อมให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ทุกแห่งที่รับนักท่องเที่ยวในเรื่องของการสลับจุดการท่องเที่ยวเพื่อรักษาระยะห่าง

เกาะสี่ 1 ใน 2 แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของหมู่เกาะสิมิลัน
“ทุกคนสามารถเที่ยวได้เหมือนเดิม แต่อาจจะต้องจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวในบางจุด สำหรับหมู่เกาะสิมิลันซึ่งปิดไปหลายเดือนจากสถานการณ์โควิด-19 และช่วงฤดูมรสุม ตอนนี้จึงมีความสวยงามและสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเมื่อเปิดการท่องเที่ยววันที่ 15 ต.ค.นี้ นักท่องเที่ยวจะเห็นธรรมชาติที่สวยงามยิ่งกว่าเดิมมากอย่างแน่นอน” รองผู้ว่าฯ พังงา กล่าว

บรรยากาศน้ำทะเลสวยใสแห่งสิมิลัน (ภาพ : เพจอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน)
“สิมิลัน”เป็นภาษายาวีหมายถึง เกาะทั้ง 9 อันเป็นที่มาของหมู่เกาะสิมิลัน

โดยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เดิมประกอบด้วยเกาะ 9 เกาะ คือ เกาะหนึ่ง(หูหยง) เกาะสอง(ปายัง) เกาะสาม(ปาหยัน) เกาะสี่(เมียง) เกาะห้า เกาะหก(ปายู) เกาะเจ็ด(หินปูซาร์) เกาะแปด(สิมิลัน) และเกาะเก้า(บางู)

ต่อมาทางกรมอุทยานฯได้ผนวกรวมเกาะตาชัยและเกาะบอนที่อยู่ในน่านน้ำละแวกเดียวกันเพิ่มเข้าไปอีก 2 เกาะ ทำให้หมู่เกาะสิมิลันปัจจุบันมี 11 เกาะด้วยกัน

แนวหาดหน้าเกาะสี่
สำหรับจุดไฮไลท์หลักของหมู่เกาะสิมิลัน มี 2 เกาะ หลัก ๆ ได้แก่ เกาะสี่ และ เกาะแปด

เกาะสี่ เป็นเกาะใหญ่อันดับสองของหมู่เกาะสิมิลัน เป็นเกาะที่ตั้งของที่ทำการ อช.หมู่เกาะสิมิลัน นอกจากนี้ยังมีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ตามความเหมาะสม ซึ่งเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ก่อนการเปิดรับนักท่องเที่ยวจริงในวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ทางจังหวัดพังงา ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และเหล่าจิตอาสา ได้ร่วมแรงร่วมใจกันเก็บขยะบริเวณชายหาดของเกาะแห่งนี้

หาดหน้าเกาะสี่
บนเกาะสี่ มีจุดท่องเที่ยวหลัก คือ “หาดหน้า” อันสวยงาม ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยใสแจ๋ว และ “หาดเล็ก” ที่มีความเป็นธรรมชาติและเป็นส่วนตัว

นอกจากนี้บนเกาะสี่ยังมี “จุดชมวิว” ที่เมื่อขึ้นไปจะเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลอันดามันได้อย่างสวยงาม กว้างไกล, “นกชาปีไหน” สัตว์ประจำถิ่นอย่างตัวสีเขียวอมน้ำเงิน ที่จะมาเดินเล่นกระดุ๊ก กระดุ๊ก ให้พบเห็นอยู่เป็นประจำ และ อันซีนไทยแลนด์อย่าง ”ปู่ไก่”ปูตัวโตสีสันสวยงามร้องเสียงคล้ายไก่ออกมาปรากฏโฉมอย่างคึกคักเป็นจำนวนมากเมื่อย่ำยามราตรีมาเยือน

ปูไก่
ส่วนเกาะแปด เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดสำคัญที่สุดของหมู่เกาะสิมิลัน เพราะมี “หินเรือใบ”ที่ถือเป็นไฮไลท์ประจำเกาะและเป็นดังสัญลักษณ์ของหมู่เกาะแห่งนี้

บนเกาะแปดยังมี “หินรองเท้าบู้ท” หรือ “หินโดนัลท์ดัก” ที่ต้องใช้จินตนาการในการชมก็จะเห็นเหมือนดังชื่อ และแนวชายหาดหน้าเกาะที่ทอดตัวโค้งยาว ทรายขาวละเอียดยิบ น้ำทะเลสวยใสแจ๋ว

แนวเวิ้งหาดแห่งเกาะแปด
นอกจากนี้เกาะแปดยังมีจุดชมวิวอยู่บริเวณจุดตั้งหินเรือใบ ที่ต้องออกแรงปีนป่ายขึ้นไป ซึ่งเมื่อขึ้นไปถึงจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

เพราะวิวทิวทัศน์บนนี้ดูสวยงามไปด้วยหาดยาวขาวเนียนทอดตัวโค้งรับไปกับท้องทะเลกว้างไกล อีกทั้งยังสามารถมองเห็นถึงความแตกต่างของสีน้ำทะเลช่วงตื้นกับช่วงลึกอย่างชัดเจน ช่วงน้ำลึกไกลชายฝั่งออกไปน้ำทะเลจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม ครั้นพอถึงช่วงใกล้ชายฝั่งสีน้ำทะเลจะไล่โทนเข้ามาเป็นน้ำเงินอ่อน ฟ้า ไปจนถึงเขียวอมฟ้าจางๆในช่วงน้ำตื้น

นับเป็นความงามที่ธรรมชาติบรรจงสรรค์สร้างให้กับหมู่เกาะสิมิลัน ชนิดที่ไม่มีจิตรกรเอกคนใดในจักรวาลสร้างสรรค์ได้

ดำน้ำตื้นที่สิมิลัน หากวันไหนโชคดีจะมีเต่าทะเลมาปรากฏกายให้ชม


กำลังโหลดความคิดเห็น