xs
xsm
sm
md
lg

“ถ้ำนาคา” เปิดให้เที่ยวอีกครั้ง 5 ต.ค.นี้ “วราวุธ” ย้ำหากเสียหายอีกปิดทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถ้ำนาคาเตรียมเปิดอีกครั้งหลังทดสอบระบบ
อช.ภูลังกา เปิดให้เที่ยว “ถ้ำนาคา” อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 07.00 – 14.00 น. จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 350/วัน แบ่งเป็นรอบ รอบละ 10 คน ด้านรมว.ทส.“วราวุธ” ย้ำ หากพบความเสียหายอีกจะปิดทันที

จากกรณีที่มีการประกาศปิด “ถ้ำนาคา” อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ชั่วคราว เพื่อดำเนินการปรับปรุงและฟื้นฟูธรรมชาติ ที่ถูกนักท่องเที่ยวไร้สำนึกทำลายจนเสียหาย

ห้ามสัมผัสหินหัวงู (ภาพ: เพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
ล่าสุดทางอุทยานแห่งชาติภูลังกาได้ประกาศเปิด “ถ้ำนาคา” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกครั้ง ภายใต้ข้อปฏิบัติในการเข้าชมอย่างเคร่งครัด ดังนี้

-นักท่องเที่ยวต้องจองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เท่านั้น ไม่มีวอล์คอิน (Walk In)
-การขึ้นเที่ยวถ้ำนาคาใช้เส้นทางน้ำตกตาดวิมานทิพย์เส้นทางเดียว ในระหว่างเวลา 07.00-14.00 น.
-จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 350 คน/วัน แบ่งเป็น รอบ ๆ รอบละ 10 คน
-มีไกด์อาสาพาขึ้นชมถ้ำรอบละ 2 คน
-ต้องปฏิบัติตามกฎของอุทยานอย่างเคร่งครัด อาทิ ห้ามสัมผัสหรือแตะต้องประติมากรรมในถ้ำ เช่น หินงอก หินย้อย เสาหิน ฯลฯ ห้ามขูดขีดเขียนจับต้องสัมผัส จุดที่ทางอุทยานฯ กันเขตไว้, ห้ามนำอาหารขึ้นไปรับประทาน เป็นต้น

การเข้าชมแบ่งเป็นรอบๆ ละ 10 คน มีมัคคุเทศก์เป็นผู้ดูแลนักท่องเที่ยว
ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวย้ำว่า นักท่องเที่ยวต้องไม่ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณถ้ำนาคาและบริเวณพื้นที่โดยรอบเกิดความเสียหาย ทั้งนี้ ถ้าหากมีการฝ่าฝืน ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่เสียหายอีก เราจะดำเนินการปิดทันที เพื่อวางมาตรการในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแล รักษาต่อไป

กำหนดให้เข้าชมได้ไม่เกินวันละ 350 คน
สำหรับถ้ำนาคา ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ เหตุที่ถ้ำแห่งนี้ได้ชื่อว่า “ถ้ำนาคา” หรือ “ถ้ำพญานาค” เนื่องจากมีของหินและผนังถ้ำดูคล้ายพญานาค ที่มีรูปทรงคล้ายพญานาคหรืองูขนาดใหญ่นอนขดตัว โดยมีส่วนสำคัญ ๆ ทั้งส่วนหัว ลำตัว และเกล็ดพญานาค (ตามจินตนาการและความเชื่อของชาวบ้าน)

ถ้ำนาคามีสิ่งน่าสนใจเด่น ๆ อาทิ “หินหัวงู” หรือ “หินหัวพญานาค” หรือ “หินหัวนาคา” ที่วันนี้พบเจอ 3 หัว กระจัดกระจายกันในพื้นที่ และมีส่วน “ลำตัวพญานาค” ที่เกิดจากการยกตัวของแผ่นดิน (Tectonic uplift) ในภาคอีสาน รวมถึงส่วน “เกล็ดพญานาค” ที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา “ซันแครก” (Sun Cracks) และ “ป่าโบราณ” เป็นต้น

ขณะที่ในบริเวณใกล้ ๆ กับถ้ำนาคายังมี ถ้ำหลวงปู่วัง เจดีย์หลวงปู่วัง เจดีย์หลวงปู่เสาร์ ผาใจขาด และ จุดชมวิว ภูลังกา หน้าผาสูงชันที่เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามกว้างไกล

ทิวทัศน์บนภูลังกา
นอกจากถ้ำนาคาแล้ว อช.ภูลังกา ยังมีสิ่งน่าสนใจชวนเที่ยวชมอีก ได้แก่ หินหัวรถบัส เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ น้ำตกตาดโพธิ์ น้ำตกตาดวิมานทิพย์ และน้ำตกตาดขาม

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ เพจอุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand