xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง! หนุ่มเลี้ยงปูนาข้างบ้านทำเงินได้เดือนละ 50,000 บาท เผยโควิดระบาดยอดขายกลับเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ตอนโควิดระบาดยิ่งขายดีขึ้น..หนุ่มเมืองสองแควเผยวิกฤตสารเคมีตกค้างทำอาชีพทางเลือก "เลี้ยงปูนาข้างบ้าน" โต บอกทั้งเลี้ยงง่าย-ลงทุนน้อยขายได้ทั้งปี แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย ขายออนไลน์เพิ่มมูลค่าได้อีก


กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพทางเลือกที่ได้รับความสนใจทั้งจากเกษตรกรตลอดจนคนตกงานไปแล้ว สำหรับการเลี้ยงปูนา ที่ทั้งใช้พื้นที่น้อย ลงทุนต่ำ เลี้ยงง่าย-ขยายพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และมีผลผลิตออกขายได้ตลอดทั้งปี โดยหนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยงปูนาภายในบริเวณบ้านจากอาชีพเสริมกลายเป็นแหล่งรายได้หลักได้อย่างน่าทึ่งคือ "นิตยาฟาร์มปูนา" ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 31/1 ม.5 ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก

นายวัชระ เดือนขึ้น อายุ 51 ปี เจ้าของฟาร์มนิตยาปูนา กล่าวว่า เริ่มต้นจากความคิดอยากมีรายได้เสริมจากงานประจำ ก็ลองศึกษามาเรื่อยๆ พบว่าการเลี้ยงปูนาเป็นอีกหนึ่งอาชีพทางเลือก เพราะลงทุนน้อย สามารถเลี้ยงที่บ้านได้ ใช้พื้นที่น้อย เลี้ยงไม่ยาก อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาด


จากนั้นจึงตัดสินใจใช้พื้นที่รอบๆ บ้านทำบ่อปูนเพียง 3 บ่อ, บ่อวงสำหรับลูกปู 4 บ่อ เลี้ยงในระบบน้ำใส ทำน้ำเลียนแบบฝนธรรมชาติเพื่อให้ปูนาขยายพันธุ์ได้ทั้งสามฤดู อาหารที่ใช้ในการเลี้ยงปูจะใช้หัวอาหารไฮเกรดสลับกับวัตถุดิบที่หาได้จากธรรมชาติ เช่น มะพร้าว เพื่อเพิ่มมันปู โครงไก่ เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้ปู ซึ่งปูนาของฟาร์มปลอดสารพิษ ปลอดพยาธิ 100 เปอร์เซ็นต์

นายวัชระกล่าวอีกว่า อาชีพเลี้ยงปูนาสามารถสร้างรายได้ประมาณ 40,000-50,000 บาท/เดือน ผลผลิตที่ส่งขาย มีทั้งการจำหน่ายทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ผสมพันธุ์จนมีไข่แล้ว ขายคู่ละ 100 บาท ปูนารุ่นหนุ่มสาวคู่ละ 60 บาท ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นๆ แยกเป็นกระดองปู กิโลกรัมละ 200-250 บาท ส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าทางภาคเหนือตอนบนเพื่อนำไปทำอ่องปู และโรงงานเครื่องสำอางที่นำไปทำแป้งพับ ซากปูกิโลกรัมละ 100-200 บาท จำหน่ายให้เกษตรกรเพื่อนำไปทำปุ๋ย มันปูขายกิโลกรัมละ 1,200 บาท ถือว่าขายได้ทุกชิ้นส่วน


นอกจากนี้ยังนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกมันปูนา น้ำปลาร้าปูนา ปูนาสามรส ปูนาดองสมุนไพร ขายผ่านทางออนไลน์ Face book และ Shopee เพิ่มมูลค่า เพิ่มช่องทางการตลาดมากขึ้น เพราะเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมชั้นดีที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภค

นายวัชระย้ำอีกว่า การใช้สารเคมีในพื้นที่การเกษตรช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้เกิดสารเคมีตกค้าง ส่งผลให้ปูนาตามธรรมชาติมีจำนวนน้อย หายาก ไม่เพียงพอต่อความต้องการ การทำฟาร์มปูนาจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะสร้างอาชีพ ยิ่งช่วงเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด เป็นช่วงที่หลายคนตกงานขาดรายได้ อาชีพเลี้ยงปูนากลับได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากผู้คนต้องการที่จะมีรายได้ในช่วงหยุดงาน ส่งผลให้ฟาร์มปูนามีคนติดต่อซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปูนาไปเลี้ยงอย่างไม่ขาดสาย ทำให้ตนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น และก็สามารถสร้างรายได้ให้ผู้ที่นำไปเลี้ยงเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...