xs
xsm
sm
md
lg

ยึดเพิ่มเพียบ! ทลายเซฟเฮาส์กลางแม่สอด จับแก๊งค้ายาชาวพม่าซุกกัญชา 360 กก.รอส่งเข้าเมียวดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - จนท.สนธิกำลังขยายผลบุกทลายเซฟเฮาส์กลางแม่สอดซุกซ่อนกัญชาส่งขายข้ามชาติ จับ 2 ผู้ต้องหาชาวพม่า ยึดของกลางกัญชาอัดแท่งรวม 360 กิโลกรัม มูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท พร้อมเร่งตามรอยเส้นทางลำเลียงจากอีสานต่อ


วันนี้ (6 ต.ค.) พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก พร้อมด้วย พ.อ.ประสาน เห็นประเสริฐ ผบ.ฉก.ร.4, พ.ต.อ.ภูเบศ แสงอร่าม ผกก.สภ.แม่สอด, นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวการขยายผลจับกุม-ตรวจยึดกัญชาอัดแท่งเกรดเอ รวม 360 กิโลกรัม ที่เตรียมส่งข้ามฝั่งแม่สอดเข้าเมียวดี

ปฏิบัติการปิดล้อมทลายแหล่งเก็บกัญชาผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดนแม่สอด เริ่มจากวานนี้ (5 ต.ค.) หลังเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ร.4 ตำรวจ สภ.แม่สอด และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดที่ร่วมกันตั้งจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 และรถขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่หน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ติดแนวชายแดนไทย-พม่า


เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจค้นรถยนต์ตู้ โตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน BGO 3 P-5427 ประเทศพม่า ที่นายมูวิน อายุ 35 ปี สัญชาติพม่า ขับผ่านจุดตรวจฯ พบกล่องสินค้าต้องสงสัยโดยสำแดงเอกสารอันเป็นเท็จจำนวน 9 กล่อง โดยคนขับอ้างเป็นไก่สดแช่แข็ง แต่เจ้าหน้าที่สงสัยและเปิดกล่องตรวจสอบพบกัญชาอัดแท่งห่อกระดาษฟอยล์อย่างดีจำนวน 136 ห่อ ห่อละ 1 กิโลกรัม

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายมูวิน คนขับรถตู้ไปสอบสวนขยายผลที่ สภ.แม่สอด จนได้ข้อมูลเป็นประโยชน์ ก่อนวางแผนทลายแหล่งเก็บซุกซ่อนกัญชาอีกจำนวนมากภายในเซฟเฮาส์แห่งหนึ่ง จนสามารถจับกุมนายซอทิโช อายุ 28 ปี สัญชาติพม่า ผู้ร่วมขบวนการรายที่สองได้พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่งอีก 216 กิโลกรัม ที่ซ่อนอยู่ในกล่องกระดาษรูปแบบเดียวกันกับที่ตรวจยึดได้ในรถตู้ขนส่งสินค้าหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2


เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดกัญชารวมของกลางทั้งหมดจำนวนกว่า 360 กิโลกรัม ส่งตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดตาก เพื่อเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

ด้าน พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก กล่าวว่า การจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดตากในครั้งนี้เป็นความร่วมมือจากทุกหน่วยงานในพื้นที่ชายแดนแม่สอด ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองเป็นคนสัญชาติพม่า และทำเป็นขบวนการใหญ่เพื่อส่งกัญชาข้ามประเทศ


จากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่ากัญชาทั้งหมดถูกลำเลียงมากับรถโดยสารจากภาคอีสาน และถูกนำมาซุกซ่อนในเซฟเฮาส์ในเขตแม่สอด ก่อนจะลำเลียงส่งต่อข้ามประเทศผ่านด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นสกัดจับกุมได้เสียก่อน ประเมินมูลค่าของกลางประมาน 10 ล้านบาท และถ้าส่งไปถึงประเทศเพื่อนบ้านมูลค่าจะสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว

ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองรายขณะนี้ถูกส่งตัวดำเนินคดีในข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยสันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...