xs
xsm
sm
md
lg

เชื้อชั่วไม่ยอมตาย! แก๊งค้ายาโหมขนหลักล้านมากขึ้น รุ่นเก่โดนจับฝึกคนใหม่ขนแทนไม่หยุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - รอง ผบช.ภ.5 นำคณะแถลงโชว์สกัดแก๊งยานรกเจาะพื้นกระบะซุกยาบ้าเกือบล้านเม็ด ลงดอยชายแดนม้งเก้าหลังเลาะริมโขง พบขบวนการเถื่อนฝึกคนรุ่นใหม่แทนรุ่นเก่าที่โดนจับไม่หยุด แถมลำเลียงหลักล้านเม็ดแบบนิ่งสนิทแทบไร้พิรุธ


วันนี้ (6 ต.ค.) พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รอง ผบช.ภ.5 ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายพีรกานต์ บูรณากาญจน์ นายด่านศุลกากรเชียงของ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 5 ทหารศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.บส.ชน.) ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเป็นชายจำนวน 3 คน พร้อมของกลางยาเสพติดยาบ้าจำนวน 864,000 เม็ด

การจับกุมมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบจะมีการขนยาเสพติดจากชายแดนไทย-พม่า ด้านบ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ขนไปตามถนนสายรองสู่ อ.เชียงของ จึงได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดตรงสามแยกบ้านแก่นใต้ ต.ห้วยซ้อ อ.เชียงของ เมื่อ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา


ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะ 3 คัน ขับจากตัว อ.เชียงของ มุ่งหน้าไปทาง อ.เทิง จ.เชียงราย จึงให้สัญญาณหยุดตรวจสอบ พบเป็นรถต้องสงสัยตรงกับที่ได้รับแจ้ง จึงได้นำรถไปตรวจเอกซเรย์ที่ด่านศุลกากรเชียงของ พบรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ตอนเดียว สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ผต 6576 เชียงราย ที่นายนรินทร์ โรจนอิสริยะ อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 17 บ้านม้งเก้าหลัง หมู่ที่ 9 ต.เทอดไทย เป็นคนขับ มียาบ้าซุกซ่อนอยู่ที่ใต้พื้นกระบะหลังรถที่ทำเป็นช่องลับไว้แล้วปูทับด้วยแผ่นพื้นปกติ จำนวน 78 มัด รวมประมาณ 460,000 เม็ด

จากการตรวจรถคันที่ 2 เป็นกระบะยี่ห้อโตโยต้า ตอนเดียว สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บล 554 เชียงราย ตรวจพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในลักษณะเดียวกันอีก 69 มัด รวมประมาณ 404,000 เม็ด จึงจับกุมตัวนายวุฒิเดช แซ่เล่า อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่เดียวกันเอาไว้

นอกจากนี้พบ นายธีรเทพ โรจนคีรีสันติ อายุ 36 ปี อยู่หมู่บ้านเดียวกัน ขับรถยนต์คันที่ 3 เป็นกระบะยี่ห้อเชฟโรเลต แค็บ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บต 1560 พะเยา แต่จากการตรวจสอบรถไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่สงสัยว่าอาจจะเป็นรถที่ขับนำทางจึงได้ควบคุมตัวเอาไว้อีกคน


พล.ต.ต.วันชัยกล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดได้พยายามนำเข้ามาในปริมาณที่มากขึ้น แต่ละครั้งขนมาหลัก 6-7 ล้านเม็ด เฉพาะเดือนกันยายนที่ผ่านมาพบว่าในพื้นที่ ภ.5 ตรวจยึดของกลางระดับ 6 ล้านเม็ดขึ้นไปได้ถึง 2 ครั้ง และยังมีหลุดไปถึง จ.พระนครศรีอยุธยา หลัก 3 ล้านเม็ดพร้อมเฮโฮอีนอีกด้วย

กรณีการจับกุมที่ อ.เชียงของครั้งนี้คาดว่าสาเหตุที่ขนยาไม่ถึง 1 ล้านเม็ดเพราะจำกัดด้วยขนาดบรรทุกที่ใช้การดัดแปลงรถ แต่หากขนไปกับพืชผลทางการเกษตรจะซุกซ่อนในจำนวนมากกว่านี้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่จึงได้หันมาบูรณาการกันหลายหน่วยงาน ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ป.ป.ส. ศุลกากร ฯลฯ เพื่อใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ตรวจสอบเพื่อสกัดกั้นให้ถึงที่สุด

พล.ต.ต.วันชัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้พบว่าขบวนการค้ายาเสพติดได้หันมาใช้กลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูงและมีอายุน้อยขนมากขึ้น เนื่องจากคนรุ่นเก่าๆ ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้เป็นจำนวนมาก จึงมีการฝึกคนรุ่นใหม่มาขนแทน ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนอายุราวๆ 26-27 ปีได้มากขึ้น


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จึงมีการใช้ระบบตรวจหาเอกลักษณ์บุคคลหรือดีเอ็นเอเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยแล้ว รวมทั้งจะประสานกับด่านศุลกากรเพื่อนำเครื่องมือออกมาช่วยตรวจสอบ โดยเฉพาะกรณีนี้พบว่าผู้ต้องหานิ่งมากเพราะเคยขนของกลางมาแล้วหลายครั้ง ตรวจดูภายนอกแล้วไม่พบของกลาง และเจ้าหน้าที่พยายามสอบถามก็ไม่แสดงท่าทีพิรุธจึงต้องใช้เครื่องเอกซเรย์จากด่านศุลกากรเชียงของ

ด้านนายพีรกานต์ บูรณากาญจน์ นายด่านศุลกากรเชียงของ กล่าวว่า ปัจจุบันด่านศุลกากรมีเครื่องมือเอกซเรย์ดังกล่าวจำนวน 32 เครื่องทั่วประเทศ โดยประจำอยู่ตามด่านพรมแดนต่างๆ จึงพร้อมจะทำการสนับสนุนเจ้าหน้าที่เพื่อสกัดกั้นการลักลอบนำเข้ายาเสพติดอย่างเต็มที่ต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...