xs
xsm
sm
md
lg

ล่าแก๊งค้ายาเชื้อสายม้ง ขนยาบ้าเกือบ 7 ล้าน-เคตามีน 100 กิโลฯ เลาะโขง ขายไฮโซ-ตปท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ตร.ขยายผลขอศาลออกหมายจับล่าแก๊งค้ายาเชื้อสายม้งเอี่ยวขนยาบ้าเกือบ 7 ล้าน เคตามีนอีก 100 กิโลฯ เลาะริมโขง ส่งลงภาคกลางขายกลุ่มไฮโซ-ส่งต่างประเทศ


วันนี้ (24 ก.ย.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(ปป.) พ.อ.จักรกริศน์ เจริญโชติกาญจน์ ผู้แทนผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดของกลางยาเสพติดเป็นยาบ้า 33 กระสอบ 6.7 ล้านเม็ด ยาเคตามีน 3 กระสอบ น้ำหนัก 100 กิโลกรัม รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน ผฉ 4090 เชียงราย โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

การตรวจยึดของกลางมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ บก.สส.ภ.5 และ กก.สส.ภ.จว.เชียงราย ขยายผลจากคดีการจับกุมผู้ต้องหาคือ นายใหม่ ไชโย อายุ 43 ปี ชาว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 6 ล้านเม็ด ที่บรรทุกในรถบรรทุก 6 ล้อ ผ่านด่านตรวจห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพบหลักฐานมีรถยนต์หลายคันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ต่อมา เวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 21 ก.ย. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะ 4 คัน ขับมาตามถนนเลียบแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว จาก อ.เชียงแสน-อ.เชียงของ จ.เชียงราย จึงได้ออกติดตามไล่ล่าและสกัดรถที่ใช้ขนยาเสพติดของกลางได้ที่บ้านร่องห้า ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ แต่คนขับและคนโดยสารรวม 2 คน รวมทั้งรถยนต์คันอื่นๆ ได้อาศัยความมืดและความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหลักฐานเกี่ยวข้องกับนายไซ แซ่วื้อ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 247 หมู่ 9 ต.ปอ อ.เวียงแก่น และนายหวังอินทร์ แซ่ว่าง อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 151 หมู่บ้านเดียวกัน จึงได้ขยายผลและออกหมายจับทั้งคู่ในข้อหา "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ปัจจุบันอยู่ระหว่างติดตามจับกุม


พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า คาดว่าของกลางทั้งหมดจะแบ่งส่งออกไปยังต่างประเทศและบางส่วนนำส่งที่ภาคกลาง ส่วนกลุ่มที่ขนนั้นยังคงเป็นกลุ่มเดิม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนทราบหมดแล้วว่ามีใครร่วมขบวนการนี้บ้าง

ตั้งแต่เกิดเหตุคนร้ายยิงถล่มอดีตกำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น เมื่อปี 2561 และต่อมา มีการจับกุมยาเสพติดได้อีก 2-3 ครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ประมวลได้ว่ามีกลุ่มที่เป็นเครือข่ายยาเสพติดอยู่ไม่เกิน 2 กลุ่ม แต่ปัญหาคือกลุ่มเหล่านี้เคลื่อนไหวตามพื้นที่ชายแดน 2 ประเทศทำให้ยากต่อการจับกุม แต่เจ้าหน้าที่ก็ทราบข้อมูลและจะได้ขยายผลนำตัวมาดำเนินคดีให้ได้ต่อไป

พ.อ.จักรกริศน์ กล่าวว่า จากการข่าวทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดจะลักลอบขนของกลางจำนวนมากผ่านเข้ามาทางชายแดนด้าน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ อ.แม่จัน อ.แม่ฟ้าหลวง และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวัง และต่อมาก็มีการตรวจยึดของกลางที่ทะลักเข้ามาทาง อ.เชียงของดังกล่าว คาดว่าจะเป็นการหลบเลี่ยงเส้นทางเพื่อพยายามนำยาเสพติดเข้าสู่ชั้นในของประเทศ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ร่วมมือกันเพื่อสกัดกั้นเช่นนี้ต่อไป

ด้าน ป.ป.ส.ระบุว่า ของกลางล็อตนี้เป็นของกลุ่มว้าใต้ โดยมีกลุ่มมูเซอเป็นผู้บรรจุหีบห่อและขนตามแนวชายแดน เป็นคาราวานผ่านป่าเขาประเทศเพื่อนบ้านทั้งฝั่งซ้ายและขวาของแม่น้ำโขง จากนั้นจึงนำขึ้นฝั่งให้กลุ่มม้งทำการขนใส่รถบรรทุกเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของประเทศ

ตลาดของยาเสพติดชุดนี้ส่วนหนึ่งของส่งไปยังภาคกลาง เพราะปัจจุบันยาเคตามีนเป็นที่นิยมในหมู่คนฐานะดีหรือไฮโซ ที่พยายามเลี่ยงการตรวจหาสารเสพติดในยาบ้า ไอซ์ เพราะการตรวจจะให้ผลต่างกัน ทำให้เคตามีนมีราคาแพงกว่ายาไอซ์ถึง 4-5 เท่า โดยมักนำมาโรยบนธนบัตรแล้วพก หากเป็นฉบับละ 20 บาท จะมีราคาสูงถึงกว่า 400 บาท นอกจากนี้ ยังอาจมีเป้าหมายส่งขายให้กลุ่มนักท่องเที่ยวและส่งออกไปยังต่างประเทศ ส่วนหนึ่งคือไต้หวันด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...