xs
xsm
sm
md
lg

ตร.สะกดรอยตั้งแต่เชียงรายก่อนรวบ 2 หนุ่มเวียงสาขนยากว่าล้านเม็ด ล่าคนร่วมขบวนการอีก 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพร่/น่าน - ตำรวจภูธรภาค 5 รู้ข่าวเฝ้าสะกดรอยตลอดเส้นทาง ก่อนสกัดจับ 2 โจ๋เวียงสาขับกระบะออกจากบ้านขนยาบ้ากว่าล้านเม็ดจากชายแดนเชียงรายเตรียมส่งเครือข่ายพิษณุโลก พร้อมเร่งล่าคนร่วมขบวนการอีก 2 ราย


เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจนางฟ้า สภ.สอง จ.แพร่ ชุดสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดพื้นที่ตอนใน ตำรวจภูธรภาค 5, บก.สส.ภ.5 บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมผู้ต้องหา 2 คน คือ นายไชยา อายุ 19 ปี และนายอภิชาติ อายุ 21 ปี ชาวยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน ของกลางยาบ้าประมาณ 1,088,000 เม็ด รถยนต์ 2 คัน ได้ที่ปากซอย 3 บ้านทุ่งน้าว หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งน้าว อ.สอง จ.แพร่ ต่อเนื่องหน้าศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน บ้านทุ่งน้าว หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งน้าว อ.สอง เมื่อ 01.00 น.เศษวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา

ผู้ต้องหาถูกจับกุม พร้อมของกลางยาบ้าประมาณ 1,088,000 เม็ด น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม 125.4 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในห้องโดยสารของรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว-ดำ หมายเลขทะเบียน บย 571 แพร่ 2. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว-ดำ หมายเลขทะเบียน บย 571 แพร่ จำนวน 1 คัน 3. รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน บย 953 แพร่ จำนวน 1 คัน 4. โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง และของกลางรายการอื่นๆ ข้อกล่าวหา ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย


การจับกุมมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ทำการจับกุมเครือข่ายนายสื่อ แสนกือ กลุ่มชาติพันธุ์ม้ง อ.เวียงสา จ.น่าน และกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ซึ่งมีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่แนวชายแดนเข้าพื้นที่ตอนในของประเทศ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 จึงได้สั่งการให้ บก.สส.ภ.5 ทำการสืบสวนขยายผลการจับกุม

กระทั่งพบว่ากลุ่มเครือข่ายดังกล่าวลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากแนวชายแดนเชียงรายเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ โดยใช้รถยนต์จำนวนหลายคัน ในลักษณะรถนำสำรวจเส้นทาง รถบรรทุกยาเสพติด ผ่านเส้นทางสายรอง หลบเลี่ยงจุดตรวจด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงกำหนดเป็นเป้าหมายการสืบสวน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอปกปิดนามเพื่อหวังเงินรางวัลนำจับเมื่อคดีถึงที่สุด) ว่าขบวนการดังกล่าวจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนด้านเชียงรายเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้รับคำสั่งให้ทำการสืบสวนจับกุม

วันที่ 26 มี.ค. ตรวจพบว่ากลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดใช้รถยนต์จำนวน 3 คัน เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว-ดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียนหมายเลข บย 571 แพร่, รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียน หมายเลข บย 1012 แพร่ และรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียนหมายเลข บม 953 แพร่ ขับขี่ตามกันมาบนถนนสายเชียงราย-เทิง ในลักษณะเป็นขบวน เมื่อถึงทางแยกบ้านแม่ลอยไร่ อ.เทิง จ.เชียงราย ได้เลี้ยวขวามุ่งหน้าไปทาง อ.จุน จ.พะเยา


และพบว่ารถยนต์ทั้งสามคันได้ขับขี่หลบเลี่ยงจุดตรวจด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผ่าน อ.จุน อ.ปง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา มุ่งหน้า อ.สอง จ.แพร่ จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สอง จ.แพร่ ให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อเรียกตรวจค้นรถยนต์ทั้ง 3 คัน แต่รถยนต์ทั้ง 3 คันได้หลบเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจนางฟ้า อ.สอง จ.แพร่ โดยเลี้ยวเข้าเส้นทางข้างวิทยาลัยการอาชีพสอง มุ่งหน้าหมู่บ้านทุ่งน้าว หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งน้าว จ.แพร่

เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสกัดรถยนต์คันหมายเลขทะเบียน บม 953 แพร่ ได้ที่บริเวณปากซอย 3 บ้านทุ่งน้าว หมู่ที่ 6 ต.ทุ่ง น้าว อ.สอง ก่อนที่จะออกสู่ถนนสายงาว-ร้องกวาง และทราบชื่อผู้ขับขี่และผู้นั่งโดยสารมากับรถยนต์คันดังกล่าวในเวลาต่อมาชื่อนายไชยา ส่วนผู้ที่นั่งโดยสารมาด้วยข้างคนขับชื่อ นายอภิชาต

เมื่อผู้ที่ขับขี่รถยนต์คันหมายเลขทะเบียน บย 571 แพร่ ทราบว่ารถยนต์คันหมายเลขทะเบียน บม 953 แพร่ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสกัด ผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวจึงได้จอดรถทิ้งไว้บริเวณหน้าศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน บ้านทุ่งน้าว หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งน้าว อ.สอง ห่างจากปากซอย 3 ประมาณ 200 เมตร พร้อมกับหลบหนีไป ส่วนรถยนต์คันหมายเลขทะเบียน บย 1012 แพร่ ได้หลบเลี่ยงการสกัดจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปได้

ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้รับการติดต่อจาก นายนิคม หรือจู แซ่ท้าว ให้ไปลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากเชียงรายไปส่งให้กลุ่มผู้ค้าที่พิษณุโลกแลกค่าจ้างเป็นเงินคนละ 10,000 บาท และใช้รถยนต์จำนวน 3 คัน มีนายชูชัย-นายอภิชาต และนายนิคม แซ่ท้าว นายอาทิตย์ แสนโซ้ง ร่วมขนยาเสพติดในครั้งนี้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...