xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.แม่สอดจ่อสั่งยกเรือน้ำเมยขึ้นฝั่ง สกัดทั้งไทย-พม่าลอบข้ามแดนกันโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ฝ่ายปกครองแม่สอดคุมเข้มแนวชายแดน เตรียมสั่งยกเรือหางยาวในน้ำเมยขึ้นฝั่งทุกลำ ป้องกันลอบขนทั้งคนพม่า-ไทยหนีโควิดระบาดเมียวดี-พม่าข้ามแดนเข้าไทย ขณะที่รัฐ-เอกชนแม่สอดระดมเวชภัณฑ์-ชุดกัน Covid ส่งช่วยพม่า


ขณะที่ไวรัสโควิด-19 ในพม่ายังคงระบาดระลอก 2 ต่อเนื่อง จนล่าสุดวานนี้ (29 ก.ย.) มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 795 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 12,425 ราย รักษาหายแล้ว 3,391 ราย เสียชีวิต 284 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังอยู่ในย่างกุ้ง รองลงมาจะอยู่ในรัฐพะโค 60 ราย และรัฐยะไข่ 46 ราย ส่วนที่จังหวัดเมียวดีพบผู้ป่วยยืนยัน 3 ราย แต่คาดว่าตัวเลขอาจจะเพิ่มในอนาคตนั้น

นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด เตรียมหามาตรการควบคุมเรือหางยาวที่แอบลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่า รวมถึงคนไทยที่ลอบข้ามไปทำงานในกาสิโนฝั่งเมียววดี ข้ามฝั่งเข้าชายแดนแม่สอดในช่วงกลางคืน โดยสั่งการให้ยกเรือของคนไทยที่จอดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเมย หรือตามท่าข้ามธรรมชาติขึ้นมาไว้บนฝั่งทุกลำไม่มีข้อยกเว้น และจะประสานกับทางการพม่าให้ยกเรือของชาวพม่าขึ้นไปไว้บนบกเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันลักลอบขนคนข้ามแม่น้ำเมย พร้อมคุมเข้มเฝ้าระวังแนวชายแดนจังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง


ส่วนความช่วยเหลือระหว่างประเทศระดับท้องถิ่น เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (29 ก.ย.) นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ร่วมกับภาคเอกชนในอำเภอแม่สอด ระดมเครื่องเวชภัณฑ์ยารักษาโรค ชุดป้องกันโควิด-19 หน้ากากอนามัย ถุงมือทางการแพทย์และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น นำขึ้นรถบรรทุกสิบล้อหลายคันลำเลียงจากหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ไปส่งมอบให้อู เตซาอ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี บริเวณกึ่งกลางสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 2


เพื่อแสดงไมตรีจิตในการให้ความช่วยเหลือช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศพม่ากำลังระบาด และป้องกันควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 บริเวณพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ตลอดจนป้องกันมิให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ที่อาจมีความรุนแรงและสร้างความเสียหายให้แก่ระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

สำหรับการส่งมอบความช่วยเหลือครั้งนี้เป็นระลอกแรก และจะมีการส่งมอบความช่วยเหลือไปให้ชาวพม่าตามแนวชายแดนจังหวัดตากอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการแสดงความปรารถนาดีจากทุกภาคส่วนในจังหวัดตากที่มีให้แก่ชาวพม่า เพื่อให้มีกำลังใจในการฝ่าฟันวิกฤตในครั้งนี้ได้โดยเร็ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...