xs
xsm
sm
md
lg

แม่สอดเสี่ยง! หึ่งเจอคนติดเชื้อโควิดในเมียวดี 2 ราย อยู่ห่างชายแดนแค่ 10 กว่ากิโลฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมียวดี/พม่า - ชายแดนแม่สอดสุ่มเสี่ยง..พม่าพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มในรัฐกะเหรี่ยง อยู่ในเมียวดี 2 ราย ห่างเส้นพรมแดนแค่ 10 กว่ากิโลฯ แถมมีคนลอบข้ามฝั่งทั้งเข้าไทย-เข้ากาสิโนไม่หยุด ขณะที่ยอดรวมทั้งประเทศเจอผู้ป่วยใหม่ทะลุพัน


รายงานข่าวจากเมียวดี หัวเมืองชายแดนรัฐกะเหรี่ยงของพม่า ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก แจ้งว่า ขณะนี้มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยงถึง 12 ราย เป็นคนในหมู่บ้านชานเมืองเมียวดี รวม 2 คน ทั้งคู่เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน อาศัยอยู่ในชุมชนห่างจากชายแดนแม่สอดเพียง 10 กว่ากิโลเมตรเท่านั้น

เบื้องต้นทางการเมียวดีได้ประกาศล็อกดาวน์หมู่บ้านที่ผู้ติดเชื้อ-ผู้สัมผัสใกล้ชิด ห้ามใครเข้าออก ขณะที่ทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอก็มีการประกาศห้ามคนภายนอกเข้าพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ฝั่งตรงข้าม อ.พบพระ-อุ้มผาง จ.ตาก


กระแสข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับข้อมูลเพจ “เรื่องเล่าหมอชายแดน” ที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นแอดมิน ที่ได้โพสต์ข้อความวานนี้ (23 ก.ย.) ว่า มีรายงานเคสผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 2 รายในเมืองเมียวดี ประเทศพม่ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเมียวดี

ทางการพม่าได้รักษาผู้ป่วยและกักกันผู้ใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไว้ในสถานที่กักกันที่จัดไว้อย่างมีมาตรฐาน มีการสอบสวนโรคอย่างเป็นระบบ ฉับไว ขณะที่ฝ่ายไทยและโรงพยาบาลชายแดนได้ให้ความช่วยเหลือเรื่องอุปกรณ์และวิชาการอย่างเต็มที่ ส่วนหนึ่งได้มาจากการบริจาค การสนับสนุนจากภาครัฐ และ NGO


ส่วนบรรยากาศการเดินทางข้ามชายแดนแม่สอด-เมียวดี ขณะนี้แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะจัดกำลังลาดตระเวน-คุมเข้มป้องกันการลักลอบเดินทางเข้าออกไม่ผ่านมาตรการตรวจโรคตลอด 24 ชม.ก็ตาม แต่ยังคงเกิดการลักลอบข้ามแม่น้ำเมยเข้าแม่สอดหรือเมียวดีกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มนักพนันที่มีขบวนการนำพาให้บริการข้ามฝั่งเข้ากาสิโนในฝั่งพม่าด้วย

สำหรับภาพรวมผู้ติดเชื้อโควิดในพม่านั้น เมื่อเวลา 20.00 น. เวลาพม่า 20.30 น. เวลาไทย คืนที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขและกีฬา พม่า รายงานตัวเลขรอบค่ำว่าพบผู้ติดเชื้อ Covid-19 เพิ่มอีก 517 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 17 ราย แต่มีผู้รักษาหายเพิ่ม 296 ราย

รวมกับยอดที่รายงานตอนเช้าวานนี้วันเดียว พม่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 1,052 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 8,344 ราย รักษาหายแล้ว 2,381 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ 5,813 ราย และเสียชีวิตรวม 150 ราย
กำลังโหลดความคิดเห็น