xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานพม่าตกค้างโควิดล็อตแรกข้ามแม่สอดเข้าเมียวดีรอกลับบ้านเกิดชื่นมื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก – ไทยส่งแรงงานเมียนมาตกค้างจากวิกฤตโควิด ล็อตแรก 210 ชีวิตข้ามแม่สอดเข้าเมียวดี รอกลับบ้านเกิดแล้ว


เช้าวันนี้(23 พ.ค.) ขบวนรถ บขส.ได้นำแรงงานสัญชาติเมียนมาทั้งชาย-หญิง ที่ได้รับกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และตกค้างอยู่ในประเทศไทย ลงทะเบียนผ่านสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ส่งกลับบ้านเกิดผ่านจุดผ่านแดนถาวรแม่สอด 2 อ.แม่สอด จ.ตาก ตามนโยบาย ศบค.มท. ล็อตแรก 210 คน

โดยขบวนรถบัส บขส.ทั้ง 10 คัน ที่ออกเดินทางจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ได้มาจอดหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ติดเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 อย่างเป็นระเบียบตั้งแต่เช้ามืด จากนั้นเจ้าหน้าที่ อส.แม่สอดที่ 3 ทหาร ตำรวจ ได้ประกาศผ่านล่ามแปลภาษาเชิญตัวแรงงานทั้งหมดนำกระเป๋าสัมภาระลงจากรถเข้าจุดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค พร้อมกับพ่นยาฆ่าเชื้อภายในรถบัสทุกคันด้วย


จากนั้นแรงงานทั้งหมดได้เข้าแถวโดยจัดระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ผ่านเข้าจุดตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอด-จุดตรวจเอกสารสำคัญที่ช่องตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ก่อนเดินทางออกไปขึ้นรถบัสโดยสารของทางการเมียนมาที่จอดรอรับบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 เดินทางข้ามชายแดนแม่สอดไปยังด่านถาวรเมียวดี ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนของจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา มารอรับกลับบ้านเกิดเป็นชุดแรกหลังด่านพรมแดนทั้งสองประเทศปิดมานานกว่า 2 เดือนเนื่องจากปัญหาโควิด-19 ระบาด

นางสาวเปรี้ยว อายุ 25 ปีหนึ่งในแรงงานสัญชาติเมียนมาที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทยและกำลังได้กลับบ้านเกิดในวันนี้ กล่าวว่าทำงานในโรงงานเย็บผ้าที่กรุงเทพฯ ซึ่งโรงงานปิด-ตกงานอยู่กรุงเทพฯมานานนับเดือนแล้ว วันนี้ดีใจมากที่ทางการไทยและเมียนมาประสานความร่วมมือ จนตนกับเพื่อนแรงงานอีกหลายคนได้เดินทางกลับบ้านเกิด ซึ่งหลังจากนี้ตนจะกลับไปหางานทำที่บ้านในเมียนมาต่อไป ส่วนจะกลับเข้ามาทำงานในไทยในอนาคตหรือไม่ต้องดูสถานการณ์อีกครั้ง


ขณะที่นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากกล่าวว่าจังหวัดตากพร้อมทุกภาคส่วนราชการในพื้นที่ได้เตรียมความพร้อมเพื่อการอำนวยความสะดวกในการส่งแรงงานสัญชาติเมียนมากลับบ้าน โดยมีมาตรการการตรวจคัดกรองตามระบบกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด และมีการประสานการปฏิบัติกับจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ตลอดเวลา เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ซึ่งด่านพรมแดนถาวรแม่สอดและด่านพรมแดนถาวรเมียวดีทั้งสองประเทศสามารถรองรับแรงงานที่จะเดินทางกลับประเทศเมียนมาได้ประมาณวันละ 2,500 คน และวันแรกของการส่งแรงงานเมียนมาตกค้างกลับบ้านเป็นไปอย่างเรียบร้อยตามแผนการที่ได้วางไว้


กำลังโหลดความคิดเห็น