xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานพม่าแห่รอข้ามฝั่งกลับบ้านล้นด่านแม่สอด 2 ก่อนไทยปิดพรมแดนไร้กำหนด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - แรงงานพม่าแห่เดินทางมารอข้ามด่านถาวรแม่สอด แห่งที่ 2 วันสุดท้ายเนืองแน่นจนคนล้นด่านฯ หลังผู้ว่าฯ เซ็นสั่งปิดด่านสกัดโรคโควิด-19 ระบาด ตั้งแต่พรุ่งนี้ (23 มี.ค.) เป็นต้นไป


วันนี้ (22 มี.ค.) บริเวณด่านพรมแดนแม่สอดที่ 2 ติดเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 อ.แม่สอด จ.ตาก เต็มไปด้วยแรงงานชาวพม่าหลายพันคน ที่แห่เดินทางด้วยรถบัสและรถตู้แบบเช่าเหมาคันมาจากหัวเมืองชั้นในโดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร หอบสัมภาระ-ลูกหลาน มาเข้าแถวรอทำพิธีการตรวจคนเข้าเมือง เพื่อเดินทางกลับบ้านเกิดในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า)

โดยแรงงานหลายคนต่างมีอาการอิดโรยจากการเดินทางไกลแบบข้ามคืน และต้องเข้าแถวรอจนล้นไปชานชาลาจอดรถท่ามกลางอากาศร้อนจัด เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือบริการน้ำดื่มและจัดโซนสำหรับผู้หญิง-เด็กเล็กโดยเฉพาะ


โดยเมื่อวานนี้ (21 มี.ค.) มีแรงงานสัญชาติพม่าเดินทางข้ามด่านพรมแดนถาวรแม่สอด แห่งที่ 2 เพื่อข้ามกลับไปภูมิลำเนากว่า 2,800 คน คาดว่าวันนี้จะมีแรงงานสัญชาติพม่าแห่ข้ามด่านมากกว่าเมื่อวานนี้อีกหลายเท่าตัว เนื่องจากจังหวัดตากมีคำสั่งปิดจุดผ่านแดนถาวรแม่สอด แห่งที่ 2 ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (23 มี.ค.) อนุญาตให้เฉพาะรถขนสินค้าพร้อมคนขับ-คนดูแล หรือผู้ช่วย ข้ามแดนได้ 2 คนต่อคันเท่านั้น

ด้านนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เดินทางมาบัญชาการที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ด้วยตนเองพร้อมส่งกำลังสมาชิกกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอด มาเสริมกำลังเพื่ออำนวยความสะดวกโดยเฉพาะล่ามแปลภาษาพม่าที่ยังขาดแคลนด้วย


ผู้ว่าราชการจังหวัดตากกล่าวว่า วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของการเปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอด แห่งที่ 2 หลังจากได้ปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 1 ไปก่อนหน้านี้ วันพรุ่งนี้จะมีการปิดด่านฯ แห่งที่ 2 ตามคำสั่งจังหวัดตากที่ 686/2563 โดยจะไม่อนุญาตให้บุคคลข้ามเข้าออกด่านพรมแดนอย่างเด็ดขาด เว้นแต่รถบรรทุกสินค้าผ่านแดนซึ่งก็จะอนุญาตให้เพียงพนักงานขับรถและผู้ช่วยรถผ่านข้ามไปส่งสินค้าจำเป็นได้ไม่เกิน 2 คนต่อ 1 คันรถบรรทุก และทุกคนต้องผ่านการตรวจคัดกรองติดเชื้อโควิด-19 จากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศประจำด่านตรวจทั้งสองประเทศอย่างเข้มงวด

นายอรรษิษฐ์กล่าวอีกว่า จังหวัดตากได้ประสานความร่วมมือและแจ้งข่าวการปิดด่านพรมแดนทั้งสองแห่งให้กับทางการพม่าได้ทราบขั้นตอนปฏิบัติแล้วซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี
กำลังโหลดความคิดเห็น