xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานพม่าทะลักรอข้ามแดนล้นด่านฯแม่สอดที่ 2 พบบางส่วนดอดนั่งเรือน้ำเมยเข้า-ออกเฉย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก – ชายแดนแม่สอดล้นทะลักทั้งคน-รถสินค้า รอข้ามด่านฯแม่สอดที่ 2 หลังไทยสั่งปิดด่านฯ1 ตั้งแต่เช้าวันนี้ แต่ยังมีแรงงานเมียนมาบางส่วนแอบนั่งเรือข้ามแม่น้ำเมยเข้า-ออกเฉย


หลังจากกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนไทย-เมียนมา ให้ปิดจุดผ่านแดนทั้งชั่วคราวและถาวรตลอดแนวชายแดนเหนือจรดใต้เกือบทั้งหมดแบบไม่มีกำหนด เพื่อควบคุม-สกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 คงเหลือเปิดไว้เพียง 3 ช่องทาง คือ 1.สะพานมิตรภาพ 1 ที่แม่สาย 2.สะพานมิตรภาพ 2 ที่แม่สอด 3.จุดผ่านแดนถาวร ระนอง-เกาะสอง ช่องทางท่าเทียบเรือสะพานปลา

ซึ่งนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก - ประธานผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านชายแดนเมียนมา จ.ตาก ได้มีคำสั่งปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอด หรือสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 ฝั่ง อ.แม่สอด ติดกับจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันนี้(21 มี.ค.) เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง


ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพฯ 1 แล้ว ทำให้บรรยากาศบริเวณหน้าด่านร้างผู้คนและเงียบเหงา ห้างร้านฝั่งไทยแม้ยังเปิดตามปกติแต่ไร้ลูกค้า ขณะที่นายชัยพฤกติ์ เชียนธารรักษ์ นายอำเภอแม่สอด ได้นำสมาชิกกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอด พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลท่าสายลวด เข้าทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณรอบด่านฯและอาคารสำนักงาน

อย่างไรก็ตามพบว่า ในขณะที่ด่านฯแม่สอด จะถูกปิดตายตั้งแต่เช้า แต่บริเวณท่าปู ท่าข้ามธรรมชาติริมแม่น้ำเมยหลังด่านฯแม่สอด ใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 ซึ่งเป็นจุดลับสายตาพบกลุ่มแรงงานเมียนมาหลายคนลักลอบนั่งเรือข้ามฝั่งแม่น้ำเมย จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปเฝ้าจุดล่อแหลมยากต่อการสกัดกั้นที่มีตลอดแนวชายแดนอย่างเข้มงวด


ขณะที่ด่านพรมแดนแม่สอดที่ 2 ซึ่งอยู่ห่างจากด่านพรมแดนถาวรแม่สอดหลายกิโลเมตรบรรยากาศสุดคึกคัก เนื่องจากเป็นจุดที่อนุญาตให้คนไทย-เมียนมา และรถขนส่งสินค้า ผ่านเข้าออกชายแดนได้เพียงจุดเดียวในขณะนี้ ซึ่งภายในอาคารตรวจผู้โดยสารขาออกของจุดตรวจ ตม.ตาก เต็มไปด้วยแรงงานสัญชาติเมียนมาที่พากันมาเข้าแถวต่อคิวตรวจเอกสารผ่านแดน เพื่อรอการเดินทางข้ามฝั่งกลับบ้านเกิด จนคนล้นอาคารสำนักงานด่านตรวจมาถึงทางเดินเท้า เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปบริการดูแลเรื่องน้ำดื่มยาดมเนื่องจากอากาศร้อนและแรงงานสัญชาติเมียนมาเดินทางมาแบบยกครอบครัวและมีเด็กเล็กร่วมเดินทางมาด้วย


ส่วนที่ชานชาลาจอดรถภายนอกด่านพรมแดนแม่สอดที่ 2 ก็เนืองแน่นไปด้วยขบวนรถบัส-รถตู้โดยสารจำนวนมากที่ขนส่งทั้งกระเป๋าสัมภาระและแรงงานสัญชาติเมียนมานับพันคนที่เดินทางจากหัวเมืองชั้นในของประเทศไทยมาลงรถที่หน้าด่าน จนทำให้การจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตำรวจจราจร สภ.แม่สอด ต้องเสริมกำลังมาช่วยระบายรถหน้าด่าน เนื่องจากที่ด่านพรมแดนแห่งนี้ในวันปกติจะให้บริการเฉพาะรถยนต์บรรทุกขนส่งสินค้าข้ามชายแดนเท่านั้น จนทำให้รถบรรทุกสินค้าจำนวนมากต่างก็ต้องจอดติดตั้งแต่ช่องทางตรวจรถขาออกยาวล้นมาบนถนนด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดยังไม่มีรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ชายแดนอำเภอแม่สอดและชายแดนจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา แต่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งฝ่ายประเทศไทยและฝ่ายประเทศเมียนมา ได้ร่วมทำการตรวจบุคคลเข้าออกระหว่างทั้งสองอย่างเข้มงวด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...