xs
xsm
sm
md
lg

เสริมพลังสกัดโควิด! ชาวเขาตากทั้งติดหุ่นไล่-ล็อกดาวน์หมู่บ้านห้ามคนเข้าออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ชาวไทยบนพื้นที่สูงชายแดนตากทำหุ่นทาสีแดงถือดาบทำพิธีกำกับนำติดตั้งริมถนน-ทางเข้าออกหมู่บ้านตามความเชื่อช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เพิ่มกำลังใจขับไล่โควิด พร้อมล็อกดาวน์หมู่บ้าน ขณะที่ทุกภาคส่วนร่วมรณรงค์คนอยู่บ้าน


ขณะที่ไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดสร้างความหวาดหวั่นให้ผู้คนทั่วโลกอยู่นั้น ผู้นำจิตวิญญาณชาวไทยบนพื้นที่สูงบ้านรวมไทยพัฒนา ชายแดน อ.พบพระ จ.ตาก ได้ทำหุ่นฟาง ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาน่ากลัวติดดาบแหลมทาสีแดงหลากหลายขนาดที่ผ่านการประกอบพิธีตามความเชื่อ ไปติดตามท้องถนนทางเข้าออกหมู่บ้าน

เพราะเชื่อว่าเมื่อยามหมู่บ้านมีภัยจะช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในหมู่บ้านได้ ทำให้บนท้องถนนทางเข้าชุมชนมีหุ่นไล่โควิดติดอยู่เป็นระยะจนไม่มีใครกล้าเดินทางผ่านช่วงกลางคืน อันเป็นกุศโลบายห้ามคนออกนอกบ้านได้อีกทางหนึ่ง


นอกจากนี้ยังประกาศปิดหมู่บ้านไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าออกหมู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน จัดชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านร่วมกับฝ่ายปกครองท้องถิ่นตั้งจุดคัดกรองและจุดตรวจปากทางเข้าออกทุกหมู่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนชายแดนแม่สอด ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการค้าขายระหว่างด้านตะวันตกของไทยกับพม่ายังพบแรงงานพม่าเดินทางมาขอผ่อนปรนข้ามด่านถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 กลับบ้านเกิดอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีคำสั่งปิดด่านฯ มานานกว่า 9 วันแล้วก็ตาม จนเจ้าหน้าที่เริ่มมีอาการเหนื่อยล้าในการตรวจคัดกรอง


ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.อำเภอแม่สอด ร่วมกับสมาคมกู้ภัยนครแม่สอด และตำรวจ สภ.แม่สอด ได้นำแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อออกแจกจ่ายฟรีให้ชาวบ้านทุกคนที่มีฐานะยากจน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงทั้งคนไทยและคนต่างด้าวในเขตชายแดนไทย-พม่า ด้านกลุ่มอาสากู้ภัยนครแม่สอดลงขันกันผลิตสื่อและป้ายประกาศนำไปติดรถแห่ออกรณรงค์ประกาศไปตามชุมชนทุกแห่งเขตอำเภอแม่สอด ตามโครงการเร่งด่วน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ, รักหมอเชื่อหมอ ต้องไม่ดื้อ”

ทั้งนี้ จังหวัดตากพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 2 ราย ซึ่งยังคงพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่ แต่มีอาการที่ดีขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนยังคงเฝ้าจับตากลุ่มเสี่ยงอีกหลายคนแต่ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม
กำลังโหลดความคิดเห็น