xs
xsm
sm
md
lg

ทรงพระเจริญ..“ในหลวง” พระราชทานรถโมบายล์ ตรวจโควิดกลุ่มเสี่ยงทั้งไทย-พม่าถึงชายแดนแม่สอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - คนชายแดนแม่สอดทั้งไทย-พม่าปลื้มปีติ..“ในหลวง ร.๑๐” พระราชทานรถโมบายล์ตรวจหาเชื้อโควิดกลุ่มเสี่ยงฟรี ท่ามกลางกระแสข่าวโควิดระบาดลุกลามหนักในพม่า-จ่อประชิดพรมแดน จนชาวบ้านหวาดวิตกกันทั่ว


วันนี้ (8 ก.ย.) เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค และทีมแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก-สาธารณสุขอำเภอแม่สอด ตลอดจนจิตอาสาทั้งฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ทหาร ฉก.ร.4 ตำรวจ ได้นำรถยนต์โมบายล์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เคลื่อนที่พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ จำนวน 5 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนกว่า 70 นาย เดินทางไปที่ลานกิจกรรมโรงเรียนบ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

และตั้งศูนย์อำนวยการชั่วคราวเพื่อตรวจสารคัดหลั่งในโพรงจมูกหาเชื้อให้ชาวบ้านทั้งคนไทยในพื้นที่แนวชายแดน ตลอดรวมถึงแรงงานสัญชาติพม่าที่พักอาศัย-ทำงานในเขตชายแดนแม่สอดฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นเวลา 2 วัน โดยมีเป้าหมายตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง 3,000 คน


ในการดำเนินการวันแรก ปรากฏได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านทั้งคนไทยและแรงงานสัญชาติพม่าในพื้นที่ชายแดนแม่สอด ที่มาเข้าแถวรอรับการตรวจกันอย่างเนืองแน่นและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายเสาร์ อิ่นแก้ว อายุ 70 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านวังตะเคียน ติดชายแดนไทย-พม่า กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มีรถพระราชทานเข้ามาตรวจหาเชื้อโคววิด-19 ถึงพื้นที่ชายแดน ซึ่งตนและชาวบ้านในพื้นที่ยังได้รับการแนะนำข้อปฏิบัติในการป้องกันตนเอง โดยมีการล้างมือด้วยเจลฆ่าเชื้อโรคและสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งระหว่างออกจากที่พัก


ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศพม่า ล่าสุดมีการแพร่ระบาดลุกลามไปในหลายรัฐสำคัญ จนทำให้ชาวบ้านในเขตชายแดนแม่สอดต่างวิตกกับข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอย่างรวดเร็วในพม่า และเกรงว่าในอนาคตสถานการณ์อาจจะลุกลามประชิดแนวชายแดนจังหวัดตากได้

ขณะที่เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 ก็ได้สนธิกำลังกับทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตำรวจ กำนัน และผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านเสี่ยง เพิ่มความเข้มงวดในการออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ริมแม่น้ำเมยที่เป็นแม่น้ำกั้นพรมแดนไทย-พม่า ตั้งจุดตรวจเคลื่อนที่ในจุดล่อแหลมสำคัญตลอด 24 ชั่วโมง หลังตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับกุมทั้งชาวจีนและแรงงานสัญชาติพม่าแอบลักลอบข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาในเขตแม่สอดได้อย่างต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น