xs
xsm
sm
md
lg

เห็นเต็มตา! กองทัพมดรับแรงงานพม่าข้ามน้ำ-ซ้อน จยย.ลอบเข้าไทยแลกหัวละ 5,000 ไม่สนโควิดระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ทหารขึงรั้วลวดหนาม-ตรึงกำลังลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนแม่สายยังเอาไม่อยู่..แรงงานพม่าลอบข้ามน้ำสาย-แม่น้ำรวก เข้าไทยไม่หยุด แถมพบแก๊งค้าคนไม่สนโควิดระบาดซ้ำบึ่ง จยย.รับถึงริมฝั่งบึ่งเข้าพื้นที่ชั้นในแลกหัวละ 5 พัน


หลังไทยประกาศผ่อนปรนมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่น อนุญาตให้เดินทาง เปิดกิจการต่างๆ ได้มากขึ้น ฯลฯ ผู้ประกอบการต่างๆ เปิดบริการกันอย่างคึกคึก โดยเฉพาะประเภทร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง พบว่ามีแรงงานชาวพม่าที่อยู่ในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติต่างๆ มากขึ้น

ทั้งจุดผ่านแดนถาวรในเขต อ.แม่สาย อ.เชียงแสน และ อ.เชียงของ และจุดผ่อนปรนและช่องทางธรรมชาติตั้งแต่ อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย อ.เชียงแสน อ.เชียงของ อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง ระยะทางประมาณ 310 กิโลเมตร ยกเว้นให้บางจุดเพื่อใช้ขนส่งสินค้ากับประเทศเพื่อนบ้านได้เท่านั้น


โดยเฉพาะการลักลอบเข้ามาทางชายแดน อ.แม่สาย ที่เป็นชุมชนหนาแน่นทั้งสองฝั่งประเทศ และมีเพียงลำน้ำสายและลำน้ำรวกที่กว้างไม่ถึง 10 เมตร และบางช่วงตื้นเขินลึกเพียงระดับขา กั้นพรมแดนเท่านั้น เจ้าหน้าที่พบชาวต่างด้าวที่พยายามจะลักลอบเข้ามาในประเทศไทยหลายครั้ง และพบว่ามีคนบางกลุ่มลักลอบรับชาวต่างด้าวที่เดินลุยข้ามลำน้ำมาถึงฝั่งไทยและนำพาเข้าสู่ชั้นในของประเทศด้วย

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้จับภาพกลุ่มคนดังกล่าวได้ใช้รถจักรยานยนต์ไปรับคนต่างด้าวที่วิ่งจากฝั่งพม่าข้ามลำน้ำเข้าพื้นที่หมู่ 2 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จากนั้นได้ขับขี่รถพากันซ้อนท้าย 3 คนหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นพบว่าคนขับขี่รถไปรับเป็นชายสูงวัย ส่วนคนซ้อนท้าย 2 คน เป็นคนวัยหนุ่มสาวที่หอบสัมภาระกระเป๋าเสื้อผ้ามาด้วย โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว


ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารได้พยายามนำรั้วลวดหนามไปกั้นตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณจุดผ่านแดนถาวรสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 บ้านสันผักฮี้ หมู่ 3 ต.แม่สาย ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับอนุญาตให้ขนส่งสินค้าระหว่างไทย-พม่าได้ แต่ก็พบว่าเมื่อพ้นจุดที่มีการติดตั้งรั้วลวดหนามก็มีความพยายามลักลอบเข้าเมืองอยู่ รวมทั้งมีรายงานว่ามีกลุ่มคนที่เรียกเก็บค่าอำนวยความสะดวกช่วยเหลือนำแรงงานต่างด้าวข้ามฝั่งมาหัวละ 5,000 บาทด้วย

อย่าไรก็ตาม นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการด่วนให้ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ไข ทำให้นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ได้เรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น ผกก.ตม.เชียงราย ผกก.สภ.แม่สาย ผกก.สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 327 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 23 หมู่บ้านตามแนวชายแดนตั้งแต่ ต.โป่งงาม ต.โป่งผา ต.เวียงพางคำ ต.แม่สาย ต.เกาะช้าง และ ต.ศรีเมืองชุม ในวันพุธที่ 8 ก.ค.นี้ เพื่อกำหนดมาตรการแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...